Một bát rau có từ 20 đến 50 calo trong khi một bát cơm chứa khoảng 130 calo. Ăn nhiều rau tạo ra sự cân bằng dưỡng chất trong chế độ ăn uống, giúp bạn thấy no lâu. Bạn muốn giảm cân thì nên bổ sung rau củ như nguồn thực phẩm chính trong chế độ ăn uống để đạt mục tiêu cân nặng của mình.
Ăn nhiều rau cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết để cơ thể khỏe mạnh. Nguồn chất xơ dồi dào giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, hạn chế cảm giác thèm ăn.Nếu bạn thay thế các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao bằng những loại rau giảm cân, bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách dễ dàng và an toàn. Các loại rau giảm cân chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất tự nhiên và ít calo nhất.
Một số loại rau được chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích thêm vào thực đơn giảm cân là:
- Dưa chuột
Dưa chuột chứa nhiều chất xơ, vitamin K và kali khi ăn nguyên vỏ. Ăn dưa chuột giúp giảm cơn đói, có thể thay thế bữa ăn vặt trong ngày. Dưa chuột có thể ăn trực tiếp hoặc chế biến thành salad.
- Cà rốt
Cà rốt chứa rất ít calo, giàu chất xơ hòa tan lẫn không hòa tan. Loại củ này còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin A và beta carotene giúp giảm lượng đường trong máu. Cà rốt có thể luộc, hấp, nấu canh hoặc súp.
- Súp lơ trắng
Tương tự bông cải xanh, súp lơ là lựa chọn đầu bảng cho các thực đơn giảm cân. Ngoài tác dụng làm no, súp lơ còn giúp chống đầy hơi và chứa sulforaphane phytonutrient, một lượng folate và vitamin C tốt cho sức khỏe. Súp lơ trắng có thể thái nhỏ, ăn thay cơm hoặc hấp, luộc, làm salad hay nấu súp.
- Ớt chuông
Ớt chuông chứa ít chất béo, giúp tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân nhanh chóng. Ớt chuông cung cấp nhiều nước, chất xơ cùng các chứa chất chống oxy hóa lành mạnh như capsanthin, violaxanthin, lutein, quercetin và luteolin, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ớt chuông có thể luộc, làm salad hoặc thêm vào các món xào.
- Bắp cải
Bắp cải chứa ít calo nhưng có hàm lượng nước lên đến 92%. Bắp cải giàu chất chống oxy hóa, giúp tăng mức năng lượng, tạo cảm giác no lâu, là lựa chọn tốt cho những người muốn đốt cháy mỡ thừa. Bắp cải có thể chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, salad, súp…
- Măng tây
Măng tây chứa alkaloid asparagine tác động lên các tế bào và phân hủy chất béo, hỗ trợ đốt cháy chất béo hiệu quả. Ngoài ra, loại rau này còn chứa folate, chất xơ và các vitamin như A, K và C cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Măng tây có thể luộc, hấp hoặc xào.
- Đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan là nguồn cung cấp chất xơ và protein hàng đầu mà các loại rau giảm cân khó bì kịp. Trung bình một chén đậu Hà Lan chứa khoảng 8 g chất xơ và 8 g protein có tác dụng thúc đẩy cảm giác no, đốt cháy chất béo. Trong khi đó, hàm lượng calo của đậu Hà Lan khá thấp nên là lựa chọn hoàn hảo cho người ăn kiêng. Đậu Hà Lan có thể nấu canh, làm món xào hoặc nấu cháo.
- Bông cải xanh
Bông cải xanh giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường sức khỏe. Chất phytochemical trong bông cải xanh thúc đẩy quá trình tiêu hao mỡ thừa. Có thể chế biến bông cải xanh bằng cách hấp, luộc, làm salad hoặc nấu súp.
- Rau chân vịt
Rau chân vịt chứa đến 91% là nước, chứa ít calo giàu protein, giúp no lâu. Hàm lượng cao magie và vitamin E trong rau chân vịt có thể tăng cường trao đổi chất. Rau chân vịt thường được hấp, luộc, nấu canh hoặc làm nước ép.
Rau củ dễ chế biến, có thể nấu thành nhiều món, thay thế cho đồ chế biến sẵn, đồ ăn vặt kém lành mạnh. Rau xanh hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu, cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe đường ruột, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra mạnh mẽ hơn.
Bảo Ngọc SG