Alex Nguyễn: Câu chuyện khởi nghiệp của người trẻ bản lĩnh

Từ bỏ ước mơ ấp ủ ngày bé, mạnh dạng chuyển hướng và bắt đầu với hai bàn tay trắng. Thất bại, khó khăn chồng chất. Chính là câu chuyện về hành trình start up đầy thách thức của bạn trẻ 9X Alex Nguyễn (tên thật Nguyễn Thị Diễm Loan) thuộc Cộng đồng LGBT. Sau bao thăng trầm trên con đường khởi nghiệp đầy bản lĩnh, hiện Alex Nguyễn đang đảm nhiệm vị trí Project Manager tại Công Ty FnB Director của Founder & CEO Đỗ Duy Thanh. Đồng thời chuyên về mảng Cố Vấn và Đào Tạo các ngành FnB Service, FnB Industry, Hospitality, Retail.

ALEX NGUYỄN TRAINING TẠI QUÁN

 Từ bỏ là để bắt đầu

Alex Nguyễn chia sẻ về ước mơ lúc nhỏ của mình là được làm diễn viên. Anh đã bắt đầu hiện thực hóa ước mơ của mình khi theo học nghệ thuật với Đạo diễn Trương Vỹ Thành năm 2008. Tuy nhiên ước mơ đó lại dang dở khi gia đình anh gặp khó khăn về kinh tế. Ước mơ đành “cất” lại để tập trung đi làm trang trải cuộc sống gia đình cùng ba mẹ.

Mặc dù con đường nghệ thuật không đủ duyên với Alex nhưng cơ hội trong lĩnh vực kinh doanh lại hé mở sớm với  “chàng trai” trẻ này.

ALEX NGUYỄN TRAINING CHO NHÂN VIÊN

Từ nhỏ Alex đã được tiếp xúc với ngành kinh doanh nhà hàng của dòng họ bên nội. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Alex đã từng làm qua tất cả các vị trí từ nhân viên phục vụ, thu ngân và đến quản lý từ năm 2009 – 2019.

Quá trình 10 năm, trải qua đủ các vị trí trong lĩnh vực kinh doanh có thể thấy vất vả nào Alex cũng đã trải qua và thấu hiểu. Vì lẽ đó đến thời điểm hiện tại dù bất kỳ khó khăn nào đến trong công việc cũng không làm “chàng trai” mạnh mẽ này nản chí.

Ước mơ ngày bé khép lại mở ra cho Alex con đường đến với kinh doanh và gắn bó đến tận bây giờ.

Tuổi trẻ và những cơ hội mới

Một thập kỷ gắn bó với các công việc trong ngành kinh doanh ăn uống, trong thời gian ấy Alex đã nghĩ đến việc có  nên tìm kiếm cơ hội mới, trải nghiệm mới hay không. Với sức trẻ, bản lĩnh của một người đã trải qua nhiều khó khăn, Alex lại tiếp tục thử sức bản thân với những công việc mới để tìm được điều mình thật sự yêu thích là gì.

ALEX NGUYỄN TẠI BUỔI WORKSHOP CỦA RESTAURANT CLUB

Vì đã có được kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc ở nhiều vị trí nên việc tìm kiếm bắt đầu một công việc mới cũng dễ dàng với Alex. Từ vị trí nhân viên Sale đến Quản lý bán hàng tại showroom tại các siêu thị. Thậm chí anh còn dám đặt chân đến vùng đất mới để tìm kiếm cơ hội. Alex được một Công ty Bất động sản mời về cùng phát triển Dự án Khu Giải trí tại Vĩnh Long.

Thế nhưng thành công lại chưa mỉm cười với anh. Khoảng 6 tháng làm việc tại Vĩnh Long thì mọi thứ không được như mong đợi, Alex lại khăn gối về lại Sài Gòn và chọn làm việc tại  nhà hàng là nơi “tạm nghỉ chân”.

Ý tưởng khởi nghiệp chớm nở

Alex được một người anh trong ngành dẫn dắt và “truyền nghề” pha chế. Bắt đầu học hỏi với lý do rất đơn giản đậm chất của người trẻ “thích nên làm”.

Cơ duyên đến với Dự án khởi nghiệp của Alex cũng bắt đầu từ đây. Năm 2016 trong một lần tình cờ được một người bạn mời đi cà phê Acoustic. Alex vô cùng thích thú với mô hình này.

ALEX NGUYỄN 7

Và ngọn lửa kinh doanh trong anh đã bùng lên. Vậy là Alex bắt đầu lên mạng tìm hiểu về mô hình cà phê Acoustic, tìm quán nào đang sang nhượng.

Và rồi Alex đã tìm thấy Ráng Chiều Acoustic. Là một quán nằm trong hẻm đường Tô Hiến Thành, không gian khá nhỏ, ngồi bệt, sức chứa full chỉ vỏn vẹn 45-50 khách. Quán chỉ đang hoạt động ban đêm từ 18h-23h.  Là 1 trong 5 quán Acoustic đi đầu tại Sài Gòn.

Alex quyết định sang nhượng quán và rủ cô bạn về làm, tập trung vào tuyển dụng Band nhạc – sửa chữa trong vòng 5 ngày đưa quán vào hoạt động lại. Vậy là “đứa con đầu tiên” của Alex đã ra đời vô cùng quyết đoán và nhanh chóng. Anh tự nhận mình thừa hưởng máu kinh doanh từ nhà nội.

 “Trẻ người non dạ”

Không có thành công nào là dễ dàng. Khi bắt đầu mọi thứ trong tưởng tượng thật đơn giản. Cứ nghĩ bản thân đã có kinh nghiệm làm về lĩnh vực FnB có khả năng pha chế tốt lại có thêm tính sáng tạo, tự setup quán lại từ A – Z được thì tự làm luôn. Đồng thời cô bạn làm cùng cũng thích kinh doanh, biết giao tiếp và chăm sóc khách hàng giỏi, lại nấu ăn ngon… Mọi thứ sẽ dễ thôi. Thế nhưng hiện thực phũ phàng, đắng chát với đôi bạn trẻ khi quán chính thức hoạt động.

ALEX NGUYỄN 3

Alex chia sẻ: “Sau khi trừ hết tất cả chi phí lợi nhuận hàng tháng chỉ vỏn vẹn 8 – 11 triệu. Thời điểm đó bắt đầu có nhiều quán cà phê nhạc Acoustic bùng nổ, lớn hơn, đẹp hơn, đầu tư hơn, … quán mình lại vắng khách lợi nhuận chỉ tầm 4-5 triệu một tháng.

Chỉ đông nhất khi quán làm các chương trình ca nhạc đặc sắc hơn, nhưng cho dù full khách lợi nhuận  từ đêm nhạc cũng chỉ dao động 1 – 2 triệu vì chi phí cho Band nhạc khá cao ở thời điểm đó”.

ALEX NGUYỄN 4

Thời gian khởi nghiệp chỉ là lấy công làm lời, tuy nhiên cả 2 không thể trụ được với quá nhiều chi phí phải chi trả cho công việc và cuộc sống. Câu chuyện khởi nghiệp đành dang dở. Alex thừa nhận ông bà ta nói chẳng sai “Trẻ người non dạ”.

Thất bại là để bắt đầu lại

Sau hành trình khởi nghiệp chưa thuận lợi, Alex quay trở về tiếp tục với công việc tại nhà hàng. Mặc dù câu chuyện đã khép lại cách nay 5 năm nhưng đã để lại cho anh những bài học lớn  trong kinh doanh. Có thể chưa may mắn trong kinh doanh nhưng Alex đã may mắn khi khoảng thời gian khó khăn nhất luôn có gia đình, bạn bè bên cạnh không ngừng động viên giúp anh vực dậy  tinh thần.

ALEX NGUYỄN 5

Nhờ những vấp ngã và thất bại đã trải qua mà Alex đã tích lũy lại thành những kinh nghiệm, bài học thực chiến bổ trợ khá nhiều cho công tác Đào tạo, giúp các Nhà Đầu tư làm Quán được tốt hơn.

Điều làm Alex thấy tâm đắc nhất trong nghề chính là sau khoản thời gian đào tạo các anh chị học viên, chủ đầu tư ngày càng giỏi hơn rất nhiều. Alex chia sẻ niềm vui lớn nhất của anh đến từ việc các học viên của mình “khoe” những thành tích phát triển trong thời gian kinh doanh quán sau khi được đào tạo.

Qua hành trình khởi nghiệp của chính mình, Alex chia sẻ mình đã có được bài học xương máu rút ra được và mong muốn truyền tải đến các bạn trẻ. Trong kinh doanh chỉ có đam mê và nguồn vốn thì vẫn chưa đủ.

Việc quan trọng hơn bạn hãy trang bị cho mình thêm kiến thức kinh doanh, định hướng phát triển lâu dài, kỹ năng vận hành, tính toán các chi phí dự trù rõ ràng hơn. Không phải có một sản phẩm tốt, nổi bật là đủ. Việc kinh doanh thành công hay không còn rất nhiều yếu tố bổ trợ nhau, hãy tính toán và đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Alex vẫn nuôi hy vọng trong tương lai sẽ gầy dựng lại và phát triển lại “đứa con” tâm huyết – Ráng Chiều Acoustic. Năm 2023, Alex sẽ tiếp tục cố gắng làm việc và cống hiến hơn nữa để đóng góp cho  sự phát triển của Công Ty F&B Director nói riêng và ngành F&B nói chung.

Chúc cho “Chàng trai” đầy cá tính bản lĩnh – Alex Nguyễn sẽ thành công với những dự định trong tương lai của mình. Đặc biệt Ráng Chiều Acoustic sẽ một lần nữa trở lại thật thành công.