Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới độc đáo ở Đông Nam Á, được mệnh danh là “vua của các loại trái cây” nhờ giá trị dinh dưỡng vượt trội. Nổi bật với vẻ ngoài gai góc và hương thơm “nặng mùi”, quả sầu riêng có vị ngọt béo hấp dẫn đã “gây thương nhớ” cho biết bao tín đồ ẩm thực. Chính vì vậy mà người ta nghĩ ra đủ mọi cách để chế biến sầu riêng thành món ngon hấp dẫn. Phổ biến nhất phải kể đến cách làm sinh tố sầu riêng kết hợp với những loại trái cây khác như mít, xoài, bơ… càng ăn lại càng ngon.
Sinh tố đậu xanh sầu riêng
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Đậu xanh tách vỏ: 10g
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Đậu xanh đã tách vỏ rửa sạch và ngâm nước lạnh trong 6 giờ. Sau đó vớt ra cho vào nồi hấp chín trong 30 phút, tán nhuyễn.
• Sầu riêng tách hạt lấy phần nhân.
• Cho đậu xanh, sầu riêng và sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
• Sau đó bạn rót hỗn hợp ra ly. Có thể cho thêm vài viên đá hoặc để trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Món sinh tố bao giờ cũng ngon hơn khi uống lạnh.
Sinh tố mãng cầu sầu riêng
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Mãng cầu xiêm: 1/2 quả vừa
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Sầu riêng bỏ hạt, lấy phần thịt.
• Mãng cầu rửa sạch, bỏ vỏ và hạt, lấy phần thịt.
• Cho mãng cầu, sầu riêng, sữa tươi vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
• Rót sinh tố mãng cầu sầu riêng ra ly. Cho thêm đá bào hoặc để trong tủ lạnh khoảng 2 giờ rồi thưởng thức.
Sinh tố sầu riêng chuối
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Chuối: 1 quả
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào
Thực hiện:
• Sầu riêng bạn bỏ hạt lép và lấy phần thịt cho vào bát.
• Lột bỏ hết vỏ chuối, cắt thành từng khoanh nhỏ cho vào cốc riêng.
• Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay sinh tố xay nhuyễn (trừ đá). Khi gần kết thúc thì cho đá vào xay cùng.
• Rót sinh tố ra ly thưởng thức. Sinh tố sầu riêng chuối vừa thơm mùi sầu riêng, vừa thơm mùi chuối và sữa sẽ là món ngon cho cả nhà cùng thưởng thức.
Sinh tố sầu riêng mít
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Mít: 100g
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml
Thực hiện:
• Mít và sầu riêng tách bỏ hạt, lấy phần thịt.
• Cho mít, sầu riêng, sữa chua và sữa tươi không đường vào máy xay sinh tố xay nhuyễn trong 1 – 2 phút. Sau đó cho đá bào vào xay cùng khi sắp kết thúc quá trình xay.
• Đổ ly sinh tố ra ly là bạn đã có ngay món ngon thưởng thức.
Sinh tố sầu riêng với sữa chua
Nguyên liệu:
• Sầu riêng hạt lép: 2 múi
• Sữa chua không đường: 1 hộp
• Sữa tươi không đường: 100ml
• Đá bào
Thực hiện:
• Bạn bỏ hạt và lấy nhân sầu riêng.
• Cho vào máy xay tất cả nguyên liệu trừ đá bào. Vì đá bào xay chung lúc đầu sẽ làm cho món sinh tố bị lỏng không ngon.
• Xay hỗn hợp trong 1 phút rồi tắt máy, cho đá bào vào xay chung lần thứ 2 cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
• Tắt máy và đổ sinh tố ra ly thưởng thức.
Trương Tử Vy (Tổng hợp)