Dưới đây là cách làm món gà xào dứa. Thịt quả xào với ức gà, vỏ dứa được dùng làm vật đựng để món ăn trông bắt mắt hơn. Trang trí như vậy cũng rất thích hợp làm món ăn đãi tiệc. Món này có vị dẻo, mặn ngọt vừa phải, vừa có vị ngon của thịt gà, vừa có vị thơm của dứa, chua chua ngọt ngọt, ăn cực đưa cơm.
Nguyên liệu: 1 quả dứa, ức gà, hành, gừng, xì dầu, muối, đường, tiêu và tinh bột.
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị một quả dứa. Bỏ phần đầu nhưng không bỏ phần đuôi, gọt bỏ phần vỏ.
Bước 2: Cắt cùi dứa thành từng miếng vuông nhỏ.
Bước 3: Bóc vỏ tỏi và ớt xanh cắt hạt lựu
Bước 4: Cắt ức gà thành từng khối vuông.
Bước 5: Cho thịt gà đã thái hạt lựu vào bát nhỏ, thêm hành, gừng, xì dầu, muối, đường, tiêu và tinh bột vào trộn đều.
Bước 6: Đun nóng dầu trong chảo, cho tép tỏi vào trước, sau đó cho thịt gà đã thái hạt lựu vào.
Bước 7: Đảo qua cho gà săn lại, sau đó để riêng.
Bước 8: Đun nóng dầu, cho dứa và ớt xanh vào. Đảo 1 lúc rồi nêm muối vừa ăn.
Bước 9: Đổ gà đã chiên trước đó vào. Xào đều rồi thêm một thìa nước dùng. Xào vài lần cho đến khi dứa mềm và có thể dùng được.
Bước 10: Cho toàn bộ thành phẩm vào trong vỏ dứa và thưởng thức.
Lưu ý:
1. Đối với các món có rau và thịt xào, tốt nhất bạn nên xào riêng rau và thịt rồi mới trộn, để thịt chín mềm và thơm ngon.
2. Dùng lửa lớn để xào thịt, sau khi xào xong thì cho ra đĩa, xào càng lâu thì thịt càng khô.
3. Cơ địa dị ứng không nên ăn dứa.
Trương Tử Vy (Tổng hợp)