Chính Phủ Nói Gì Về Việc Tháo Gỡ Khó Khăn Cho Dự Án AQUA CITY?

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, sự vào cuộc kịp thời, hiệu quả của Tổ công tác Chính phủ, Bộ ngành, địa phương, thị trường bất động sản (BĐS) đang có những biến chuyển tích cực về sự phục hồi.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ cùng các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều chỉ đạo, thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trực tiếp chỉ đạo, triệu tập, chủ trì nhiều cuộc làm việc với Tổ công tác, ra hàng loạt văn bản tháo gỡ khó khăn nhằm phục hồi thị trường bất động sản phát triển ổn định.

Tại Đồng Nai, với những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại ở Dự án Aqua City, tháng 5/2023, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị làm việc trực tiếp với Tập đoàn Novaland, để nắm thông tin, trao đổi, hướng dẫn, giải đáp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện. Trong đó, vướng mắc lớn nhất của Dự án Aqua City liên quan đến quy hoạch ở phân khu C4, thuộc xã Long Hưng và một phần phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Tổ công tác đã trực tiếp đến địa phương, đến từng dự án để để triển khai tháo gỡ các vướng mắc. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết, “Chúng tôi nhận diện khó khăn vướng mắc thứ nhất liên quan đến nội dung về quy hoạch, sự không phù hợp giữa quy hoạch chung, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết của các dự án. Về vấn đề này, chúng tôi đã thống nhất cùng UBND tỉnh và doanh nghiệp để tháo gỡ”.

Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 435/QĐ-TTg ngày 24/4/2023, đến nay, Đoàn công tác Chính phủ đã làm việc trực tiếp 2 đợt với tỉnh Đồng Nai vào tháng 5/2023 và tháng 2/2024; trực tuyến 2 lần vào tháng 7/2023 và tháng 10/2023 để tổng hợp, xử lý và tiếp thu các đề xuất, kiến nghị của địa phương gửi đến và đôn đốc các cơ quan liên quan hướng dẫn, trả lời.

Tại công văn gửi Thủ tướng Chính phủ hồi tháng 5/2023, tỉnh Đồng Nai đã có nội dung kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận chủ trương cho UBND tỉnh Đồng Nai lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa. Đối với các chủ đầu tư dự án bất động sản trong khu vực, Đồng Nai yêu cầu báo cáo đầy đủ hiện trạng triển khai các dự án trên thực tế. Từ đó, UBND tỉnh sẽ tổng hợp báo cáo Bộ Xây dựng và Thủ tướng Chính phủ. Riêng điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai trong khu vực phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được phê duyệt thì lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Sở Xây dựng xem xét xử lý cho các doanh nghiệp được tiếp tục bán nhà ở hình thành trong tương lai đúng quy định pháp luật.

Phân khu C4 quy hoạch chung thành phố Biên Hòa có diện tích khoảng 1.500ha, gồm toàn bộ xã Long Hưng và một phần Phường Tam Phước, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Thời gian qua, trên phân khu này nhà đầu tư đã triển khai các dự án khu đô thị, khu dân cư như: Dự án khu dân cư Long Hưng, khu đô thị Đồng Nai WaterFront, khu đô thị Aqua City, khu đô thị dịch vụ thương mại cao cấp cù lao Phước Hưng…Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Biên Hòa được UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt vào tháng 7/2014, quy hoạch phân khu C4 được phê duyệt vào tháng 9/2016. Tuy nhiên, tại thời điểm phê duyệt quy hoạch chung và quy hoạch phân khu C4 đã chưa cập nhật đầy đủ hồ sơ quy hoạch chi tiết 1/500 của các dự án được phê duyệt trước đó nên dẫn đến sự không đồng bộ, khác biệt giữa quy hoạch các cấp. Do có sự khác biệt đó nên nhiều dự án khu đô thị phải tạm dừng triển khai xây dựng và kinh doanh.

Dự án Aqua City nằm trong phân khu C4 được chủ đầu tư nhận chuyển nhượng một phần dự án từ các chủ đầu tư cấp một. Tại thời điểm chuyển nhượng, dự án đã được cơ quan thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư, duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết, giao đất, cho thuê đất, đóng tiền sử dụng đất và cấp giấy phép xây dựng. Sau đó, Novaland đã tiến hành đầu tư xây dựng các dự án thành phần. Tuy nhiên, việc phê duyệt các điều chỉnh quy hoạch bị kéo dài đã khiến dự án bị đình trệ. Tháng 12/2023, báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh làm trưởng đoàn, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức đã kiến nghị tổ công tác hướng dẫn tháo gỡ vướng mắc đối với dự án nhà nước giao đất, cho thuê đất; thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất đối với nhà đầu tư thuê đất sản xuất trả tiền hàng năm sang dự án nhà ở; lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở xã hội từ quỹ đất 20% nhà ở thương mại.

Đầu tháng 1/2024, tại buổi làm việc để nghe báo cáo về tiến độ lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thành phố Biên Hòa đến năm 2045, lãnh đạo UBND tỉnh cho biết, trên địa bàn thành phố Biên Hòa có nhiều dự án gặp vướng mắc liên quan đến sự phù hợp của các cấp độ quy hoạch, trong đó có các dự án tại phân khu C4. Tỉnh đã làm việc với tổ công tác của Bộ Xây dựng và đã được thống nhất cho phép địa phương lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung của thành phố Biên Hòa trên cơ sở phù hợp với các yêu cầu nghiên cứu điều chỉnh định hướng không gian quy hoạch đô thị.

Sau những nỗ lực của Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, dự án Aqua City được UBND tỉnh Đồng Nai cho phép chủ đầu tư song song nghiên cứu lập hồ sơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 với việc thực hiện phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch phân khu C4. Chủ đầu tư các dự án cũng đã nghiêm túc chấp hành việc thực hiện xử lý vi phạm hành chính liên quan đến trật tự xây dựng theo quy định pháp luật đối với một số vị trí công trình xây dựng chưa phù hợp trong giai đoạn xảy ra đại dịch Covid-19 vừa qua.

Nhằm khắc phục các vi phạm, tuân thủ các quy định hiện hành, theo định hướng quy hoạch mới, chủ đầu tư cũng đã tiến hành việc cải tạo hạ tầng, lập phương án và tổ chức tháo dỡ một số công trình tạm, công trình chưa đúng trật tự xây dựng, tiến đến việc đẩy nhanh tiến độ hoàn tất các thủ tục pháp lý liên quan. Cơ quan có thẩm quyền cũng tạo điều kiện cho chủ đầu tư tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng, bán hàng đối với các hạng mục chi tiết đã được phê duyệt, đảm bảo tiến độ cam kết với khách hàng.

Trong cuộc họp mới đây với Đoàn công tác Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì, đồng chí Võ Tấn Đức – Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh có 4/11 đô thị thuộc thẩm quyền phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, đến nay Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung của 4 đô thị gồm thành phố Biên Hòa, đô thị Trảng Bom, đô thị Long Thành, đô thị mới Nhơn Trạch. Đối với phân khu C4 thành phố Biên Hòa, địa phương này đã cơ bản xây dựng xong phương án điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung thành phố Biên Hòa, hồ sơ hiện đang xin ý kiến Bộ Xây dựng và Hội đồng thẩm định của tỉnh.

Aqua City là một trong những dự án được Chính phủ quan tâm tháo gỡ khó khăn

Theo Đồng chí Nguyễn Thanh Nghị – Bộ trưởng Bộ Xây dựng, thời gian qua, thị trường bất động sản tại 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương có những chuyển biến tích cực, có nhiều khởi sắc. Thực hiện chủ trương của Chính phủ, tới đây, Bộ Xây dựng và các Bộ, ngành Trung ương sẽ phối hợp cùng địa phương nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển. Bộ trưởng cũng yêu cầu các địa phương quan tâm đến công tác quy hoạch tỉnh và tháo gỡ khó khăn trong thị trường bất động sản để đảm bảo sự phát triển bền vững.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án bất động sản (BĐS) cho các địa phương, doanh nghiệp sau khi các Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản mới được ban hành, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ hết sức quan tâm, có nhiều chỉ đạo, cuộc họp, diễn đàn để ghi nhận ý kiến góp ý, tìm giải pháp tháo gỡ cho thị trường BĐS. Chính phủ, Quốc hội đã khẩn trương sửa đổi các luật liên quan, chuẩn bị ban hành văn bản hướng dẫn luật. Bên cạnh đó, dấu hiệu “ấm lên”, khả quan của nền kinh tế cũng có sự đóng góp của các doanh nghiệp, hiệp hội BĐS.

Đến tháng 5/2024, tại Aqua City liên tục được giữ nhịp thi công sau khi nhận được sự hỗ trợ của các tổ chức tài chính, chuẩn bị nguồn lực để triển khai thi công thêm các phân khu khác và nhiều tiện ích vui chơi, giải trí, ẩm thực.