Đầu Bếp Cao Vũ “Nghề Của Mình Thì Mình Phải Tự Tin Vào Nó, Phải Có Niềm Tin Vào Bản Thân Thì Mới Có Thể Phát Triển Tốt”

Đầu bếp Cao Vũ (tên đầy đủ là Vũ Thanh Cao) là một người con quê gốc ở An Giang – xứ sở của những hàng thốt nốt rợp bóng. Bắt đầu sự nghiệp bếp của mình từ năm 2009 khi chỉ mới 19 tuổi, anh đã học tập và nỗ lực theo thời gian và giờ đây, anh đã có được những thành tựu cho riêng bản thân mình.

Anh bắt đầu sự nghiệp nấu ăn của mình với vị trí là phục vụ của một nhà hàng ở Sài Gòn. Sau hơn một tháng làm phục vụ trong bếp đang thiếu người phụ nên anh xin vào làm bếp. Thấy anh có vóc người tuy nhỏ nhưng rất chăm chỉ, siêng năng và cũng nhanh nhẹn nên được các anh bếp trưởng  quý mến, và đồng thời cũng chỉ dạy các ngón nghề bếp núc cho anh. Thời gian đầu, mục đích anh đến với ngành bếp chỉ để có một nghề nghiệp ổn định cuộc sống, có kế sinh nhai hàng ngày. Nhưng đầu bếp Cao Vũ không ngờ được rằng mình lại hợp với nghề này tới vậy.

Đầu bếp Cao Vũ

Dựa vào thiên phú của bản thân lẫn sự chỉ dạy tận tình của bếp trưởng, anh bắt đầu tiến bộ hơn, nấu được nhiều món hơn, nêm nếm gia vị được tốt hơn. Sau hơn một năm làm phụ bếp, anh xin vào làm các nhà hàng Nhật ở quận 1. Ở đây, anh  có nhiều cơ hội hơn để mở rộng sự nghiệp, được bếp trưởng của nhà hàng Nhật giới thiệu anh xuống làm việc ở Gành Hào – một trong những nhà hàng lớn nhất nhì Vũng Tàu lúc bấy giờ. Năm 2014, đầu bếp Cao Vũ tiếp tục rong ruổi từ Sài Gòn rồi lại ra Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, trở thành chảo chính, trực tiếp đứng nấu, được các anh lớn tuổi trong nghề hướng dẫn và bắt đầu nhận thầu bếp theo từng dự án.

Sau hơn 5 năm tích lũy và trải nghiệm, anh nộp đơn ứng tuyển vị trí bếp trưởng của nhà hàng Thiên Vương Tửu. Anh nhớ lại “Lúc đó tôi còn trẻ, kinh nghiệm cũng không nhiều bằng người khác, cũng không học qua trường lớp chuyên nghiệp nào, tôi chỉ có đôi tay và cùng niềm tin vào bản thân, mặc dù có hơi lo sợ nhưng tôi vẫn tự tin vào chính mình. Tôi không ngờ được, tôi trúng tuyển và chính thức trở thành bếp trưởng nhà hàng.” Đầu bếp Cao Vũ lấy đó là niềm vinh hạnh, tự hào và cũng là động lực thúc đẩy để giúp anh tiếp tục theo đuổi nghề bếp.

Đầu bếp Cao Vũ

Nhờ có cơ duyên, năm 2017 anh nhận được một dự án setup cho nhà hàng Boba Beer club ở Phú Quốc trong vòng 6 tháng, thời gian này cho anh rất nhiều những trải nghiệm mới mẻ với một mô hình quán ăn, nhà hàng hoàn toàn mới lạ, nửa năm sau anh có cơ hội được ra Hà Nội làm việc, những trải nghiệm về văn hóa tại đây luôn là những kỉ niệm tuyệt vời trong đời làm bếp của anh.

Sau gần chục năm lăn lộn trong nghề, vào năm 2019, đầu bếp Cao Vũ quyết định kinh doanh, mở một quán nhậu bình dân trên đường Đồng Đen. Với tên gọi Cao Phát, quán nhậu không chỉ có một phần tên của anh, còn là sự hi vọng quán sẽ luôn làm ăn được phát đạt, suôn sẻ. Thời gian đầu mở quán, anh tâm sự “Ban đầu, tôi được các anh em thân quen trong ngành cùng đến ủng hộ, quán rất đông từ những ngày đầu khai trương, tôi rất vui và tự hào, cũng rất biết ơn những vị thực khách đã gắn bó với quán rất lâu, mỗi tuần đều ghé quán thường xuyên. Khi quán ổn định, vào ngày cuối tuần, quán của tôi đón khoảng hơn 300 khách đến ăn, ngày thường khoảng tầm 200 khách”.

Đầu bếp Cao Vũ 1

Tuy có may mắn, nhưng cũng có không ít lần anh cảm thấy chán nản vì quán bị ảnh hưởng của dịch, những tưởng không trụ nổi nữa, có những ngày neo khách đến lạ thường. Nhưng anh vẫn không bỏ cuộc vì chuyện làm ăn nay lên mai xuống là thường tình. Anh cho rằng, kinh doanh quán ăn không chỉ dựa vào món ăn, mà còn dựa vào chiến lược quảng cáo, marketing và phục vụ tốt. Không gian và địa điểm quán cũng chiếm một phần quan trọng trong việc giữ chân khách hàng. Anh chia sẻ “Quán của tôi đã hoạt động được 5 năm, hầu hết khách quen quay lại là vì món ăn ngon, họ thường tụ tập bạn bè, gia đình ở quán tôi ngày cuối tuần hay mỗi dịp trọng đại của gia đình như sinh nhật, thôi nôi. Tuy bình dân nhưng tôi luôn chu toàn cho hoạt động và phục vụ tại quán luôn được chỉn chu nhất có thể”.

Dựa vào sự kỉ luật đó, mà anh đã vận hành và hoạt động quán rất tốt, đồng thời, kĩ năng nghề nghiệp của anh ngày một cao hơn vì anh không chỉ trực tiếp đứng bếp, mà còn chỉ dạy lại cho thế hệ đầu bếp theo sau hoạt động tại quán. Vì cũng là chủ kinh doanh, nên anh tự do sáng tạo và thay đổi, bổ sung món mới vào thực đơn để món ăn ở quán luôn phong phú, đủ hương vị và không bị nhàm chán.

Món ăn của đầu bếp Cao Vũ chế biến

Anh cho rằng, mình đã làm nghề này thì phải có niềm tin, tin vào bản thân, tin vào đồng nghiệp và tin vào những giá trị tốt đẹp mà mình mang lại. Hiện tại, anh tập trung vào kinh doanh quán ăn và chuẩn bị ra mắt một quán ăn khác trong vài tháng sắp tới. Anh hi vọng, nghề bếp mà anh và rất nhiều anh em khác đang theo đuổi không chỉ dừng lại mà còn ngày một phát triển và đi xa hơn trong tương lai, những người làm bếp được trọng dụng hơn. Anh cũng nhắn gửi lời động viên đến những bạn trẻ đang dấn thân vào con đường bếp núc hãy luôn không ngừng cố gắng và đừng bỏ cuộc, những cơ hội và tương lai rất rộng mở đang chào đón các bạn.