Đầu Bếp Nguyễn Văn Cương Và Câu Chuyện Về Ngành Bếp Thời Đại Công Nghệ 4.0

Đầu bếp Cương Nguyễn tên đầy đủ là Nguyễn Văn Cương, các anh em trong ngành vẫn gọi anh với biệt danh Cương Cọ. Anh là một trong những đầu bếp kì cựu của làng ẩm thực Việt tại Sài Gòn với mô hình Delivery Food vô cùng nổi tiếng và thành công.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm bếp, nên ngay từ thuở nhỏ, đầu bếp Cương Nguyễn đã gắn bó và đem lòng yêu bếp một cách sâu sắc. Anh say mê với các loại gia vị, thực phẩm, dụng tâm nghiên cứu về từng loại món ăn, tận hưởng niềm vui thích khi được tự tay nấu một món ăn nào đó cho gia đình cùng thưởng thức. Cậu bé Văn Cương ấy đã bộc lộ tài năng nấu ăn ngay khi còn trên ghế nhà trường. Vì quá yêu thích căn bếp, nên sau khi học xong, anh Cương Nguyễn đã xin theo chân chú mình là một đầu bếp có tiếng ở Sài Gòn lúc bấy giờ để theo học nghề.

Đầu bếp Nguyễn Văn Cương làm BGK cuộc thi đầu bếp trẻ TPHCM
Đầu bếp Nguyễn Văn Cương trong vai trò BGK tại cuộc thi đầu bếp trẻ TPHCM

Tuy có thiên phú từ sớm, nhưng Chef Văn Cương vẫn gặp những khó khăn như bao người trẻ dấn thân vào con đường bếp núc khác. Gặp khó khăn về công việc đứng bếp, lúng túng trong nêm nếm gia vị, cách cầm chảo, cách bày trí và bưng bê món ăn, nhưng vì quá yêu thích nghề này nên chàng bếp trẻ tuổi không ngại bước, luôn cầu thị bản thân hôm nay phải tốt hơn hôm qua.

Sự nghiệp của đầu bếp Cương Nguyễn được bắt đầu ở một nhà hàng trên đường Bà Huyện Thanh Quan. Dưới sự hướng dẫn và chỉ dạy của chú mình, anh Cương đã có những tiến bộ thần tốc trong kĩ năng và tay nghề. Bàn tay ngại ngùng, lúng túng khi chưa quen việc nay đã dần trở nên dẻo dai, khéo léo và thoăn thoắt hơn. Khi đã quen hơn với áp lực công việc và cách xử lý gọn gàng trong giờ cao điểm mỗi khi khách đông, anh được gửi gắm đi nhiều hơn các nhà hàng, hàng quán trong thành phố để nâng cao kĩ năng và học hỏi thêm những kiến thức ẩm thực mới.

Đầu bếp Nguyễn Văn Cương 2

Năm 2016, anh bắt đầu định hướng cụ thể hơn lối đi của mình, học chuyên sâu về bếp Việt và các món ăn Châu Á. Khoảng thời gian này, anh cũng đi giao lưu ở các tỉnh bạn, tham gia các chương trình lớn như Cá ngừ đại dương do Sở Du lịch, Thể thao và Văn hóa tỉnh Phú Yên tổ chức, xác lập kỉ lục 101 món tôm hùm Phú Yên, 202 món ăn của xứ dừa Bến Tre, chương trình món ngon Phú Quốc,… Càng đi nhiều nơi, anh càng đúc kết được nhiều các kinh nghiệm cho mình để phát triển tốt hơn nghề nghiệp về sau.

Đầu bếp Nguyễn Văn Cương

Vào năm 2019, anh vào lại Sài Gòn để tiếp tục công việc và đổi mới loại hình bếp theo thời đại. Đầu bếp Cương Nguyễn đầu quân vào Tập đoàn Đại Việt, bắt đầu đi theo lối R&D – nghiên cứu chuyên sâu về các món ăn, tiếp đến là làm việc cho TASTY KITCHEN, triển khai mô hình Delivery Food để phù hợp với thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang ở thời điểm bùng nổ. Mô hình Delivery Food cho tới hiện nay vẫn được nhân rộng và sử dụng phổ biến trong đời sống của người dân các đô thị lớn.

Nhờ có mô hình Delivery Food mà công ty anh làm việc thời điểm đó luôn luôn đắt khách. Mỗi ngày đơn đặt hàng luôn trong tình trạng quá tải vì thiếu nhân lực làm việc. Tuy vất vả, nhưng anh Cương Nguyễn cảm nhận được niềm vui khi mô hình này trở nên hữu ích trong mùa dịch. Anh giải thích, để xây dựng và vận hành dây chuyền làm Delivery Food được chuẩn chỉnh 100%, anh và các đồng nghiệp cần phải cân đo đong đếm, nghiên cứu kĩ lưỡng và thử nghiệm rất nhiều lần trong cách định lượng đồ ăn, gia vị, hình thức trình bày và bảo quản món ăn. Trong đó, khâu khó nhằn nhất chính là khâu trình bày và bảo quản thức ăn thế nào để món ăn giao tới tay khách hàng vẫn nóng hổi, hình thức vẫn đẹp và không bị xáo trộn, đổ bể.

Nguyễn Văn Cương thử món ăn tại Unilever

Anh Cương Nguyễn chia sẻ rằng “Để ngành bếp có thể phát triển và vững chân ở thời đại đang ngày càng thay đổi, các trang mạng xã hội và các ứng dụng công nghệ đang ngày một xuất hiện nhiều hơn, thì mô hình này nên được nhân rộng vì nhu cầu ăn uống của con người đã đang dần khác đi vì sự xuất hiện của dịch bệnh và sự bùng nổ của công nghệ”. Anh tâm niệm, việc luôn chú trọng vào học hỏi và trao đi tri thức trong ngành bếp chính là tạo cơ hội để công việc của mình luôn được phát triển và bền vững trong tương lai.

Đầu bếp Nguyễn Văn Cương cùng dàn giám khảo tại cuộc thi đầu bếp trẻ TPHCM
Đầu bếp Nguyễn Văn Cương cùng dàn giám khảo tại cuộc thi đầu bếp trẻ TPHCM

Hiện nay, đầu bếp Cương đang công tác tự do và đi setup các mô hình quán ăn, nhà hàng cho các chủ đầu tư. Hầm rượu PURLI ở Đồng Nai cũng đang là một trong những nơi mà anh nhận setup. Với phong cách cổ điển pha trộn hiện đại, hầm rượu PURLI qua bàn tay đầu bếp Văn Cương đang ngày một hoàn thiện và chắc chắn sẽ là một điểm đến đầy hứa hẹn cho các tín đồ ăn uống ở khu vực này.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong nghề, trải qua những thăng trầm trong gian bếp, anh Cương Nguyễn mới có được quả ngọt như ngày hôm nay. Đầu bếp Cương cũng gửi lời nhắn nhủ đến các bạn trẻ yêu thích và có mong muốn theo con đường đầu bếp chuyên nghiệp rằng trước tiên cần phải tận tâm, có đam mê với nghề, chịu khó học hỏi, chỉ cần có tâm, ắt sẽ có tầm và đi xa hơn trong tương lai.