Sinh ra và lớn lên tại thủ phủ dừa Bến Tre. Đầu bếp Võ Công Hậu sớm bén duyên với nghề bếp khi còn rất nhỏ. Trải qua bao khó khăn thử thách với nghề, năm 2021 anh vinh dự được nhận giải thưởng Hoa Hồi Vàng trong cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon”. Hiện anh đã có riêng cho mình một cơ sở kinh doanh ẩm thực Phở xưa Nam Bộ tại quê hương Bến Tre.
Đầu bếp Võ Công Hậu là người con của miền Tây nhưng lại có một niềm đam mê rất lớn với món ăn có nguồn gốc từ miền Bắc. Chẳng những yêu thích mà anh còn dành hết tâm sức của mình để học hỏi và tìm tòi ra những bí quyết, công thức để nấu được món phở đúng chuẩn món ăn quốc hồn quốc túy của dân tộc.
Đam mê nghề đầu bếp từ nhỏ vì vậy năm 16 tuổi anh đã xin vào nhà hàng làm phụ bếp. Anh chia sẻ trong quá trình từ lúc chập chững học rồi chính thức theo nghề bếp đến nay luôn có những khó khăn, áp lực nhất định.
Do tính chất đặc thù của công việc phải thường xuyên đi sớm về khuya. Những lúc mọi người sum vầy, lễ tết cũng là lúc anh và các đồng nghiệp phải miệt mài chuẩn bị những bữa ăn ngon phục vụ thực khách. Những cái gật đầu tấm tắc, những nụ cười thỏa mái khi thực khách thưởng thức món ăn. Đây chính là động lực to lớn giúp anh Hậu vượt qua được những khó khăn, mệt mỏi trong công việc.
Khó khăn là vậy nhưng không gì có thể ngăn được đam mê và tình yêu của anh với nghề. Dù công việc bận rộn vất vả nhưng anh luôn dành thời gian học hỏi, tìm tỏi để phát triển đam mê của mình.
Năm 2021, trong quá trình làm việc anh biết được thông tin Cuộc thi “Đi tìm người nấu phở ngon” do báo Tuổi trẻ phối hợp với Hiệp hội Văn hóa Việt Nam tổ chức. Thật trùng hợp, lâu nay luôn tìm tòi nghiên cứu về cách nấu phở, vì thế anh đã mạnh dạng đăng ký tham gia cuộc thi.
Bằng tất cả tâm huyết và sự yêu thích dành cho món ăn “quốc bảo” của Việt Nam anh đã vinh dự chiến thắng với danh hiệu Quán quân giải Hoa Hồi Vàng 2021 cùng với 4 đầu bếp đến từ khắp nơi trên đất nước.
Sau thành tích đạt được tại cuộc thi, anh tiếp tục tham gia chương trình “Bay cùng phở Việt” do báo Tuổi Trẻ phối hợp cùng Công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (SASCO) tổ chức sáng 14-12. Chương trình nhằm mang đến những hương vị phở ngon, góp phần vào chiến dịch quảng bá phở Việt, thu hút du khách từ các vùng miền, lãnh thổ và bạn bè quốc tế.
Tất cả những thành công và kinh nghiệm anh có được đến hôm nay hoàn toàn dựa vào sự nỗ lực học hỏi không ngừng nghỉ của bản thân. Anh thường xuyên tham gia các chương trình giao lưu ẩm thực trên khắp mọi miền đất nước. Anh cho rằng đây chính là cơ hội để trau dồi thêm kiến thức và những kinh nghiệp từ các bậc tiền bối trong nghề.
Bản thân là một người trẻ tự mày mò học hỏi để hiện thực hóa ước mơ được mang hương vị phở Việt Nam đến với tất cả mọi người trong và ngoài nước. Anh chia sẻ với các bạn trẻ có đam mê nghề bếp: “nếu đã ước mơ trở thành đầu bếp thì hãy cố gắng học hỏi từng ngày thực hiện cho dù có khó khăn đến mấy đi nữa vẫn không bỏ cuộc nhất định bạn sẽ thành công”.
Hiện tại anh đang nghiên cứu và phát triển hơn về món phở – một món ăn tinh hoa của Việt Nam. Trong tương lai anh có dự định sẽ mở thêm các chi nhánh ẩm thực phở khắp các tỉnh thành để khách ở xa cũng có thể thưởng thức được hương vị phở truyền thống của Việt Nam thật chuẩn vị.
Cùng chúc cho đầu bếp Võ Công Hậu sẽ thành công với những dự định trong tương lai. Đưa món phở – món ăn tinh túy của ẩm thực Việt đến gần hơn với tất cả thực khách trong và ngoài nước.