Từ Ngày 01/09, Du Khách Đến Cô Tô Không Được Mang Chai Nhựa, Túi Nilong

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 6-8, ông Nguyễn Việt Dũng – bí thư, chủ tịch UBND huyện Cô Tô – cho biết để xây dựng môi trường du lịch xanh bền vững, UBND huyện sẽ triển khai thí điểm quy định du khách không mang chai nhựa, túi nilông và các vật liệu có nguy cơ ô nhiễm môi trường khi đi du lịch đến huyện đảo này.

Theo ông Dũng, việc thí điểm sẽ được triển khai trong khoảng vài tháng, sau đó sẽ tổng kết để tiến tới áp dụng chính thức quy định này bởi hiện nay tại huyện đảo các nhu yếu phẩm cơ bản đã được chuẩn bị đầy đủ để có thể đáp ứng nhu cầu của du khách.

“Ngoài huyện đảo hiện nay mọi thứ về chỗ ăn ở đều đã đầy đủ, nhưng nhiều du khách vẫn tay xách nách mang chai nước, túi nilông đựng đồ ăn,… gây áp lực không nhỏ về môi trường khi rác thải nhựa đưa ra huyện đảo” – ông Dũng cho hay.

Ông Dũng cho biết để triển khai hiệu quả quy định này, huyện Cô Tô yêu cầu các hãng vận chuyển và công ty lữ hành hướng dẫn cho du khách ngay từ khi bán vé, và khi đến cầu cảng Vân Đồn để ra đảo Cô Tô thì sẽ yêu cầu mọi người để lại chai nhựa, túi nilông cùng những vật có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Lãnh đạo UBND huyện Cô Tô cũng bày tỏ mong muốn mỗi người dân huyện đảo nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia, tổ chức các hoạt động chống rác thải nhựa bằng các hành động cụ thể. Thay đổi thói quen, nói không với các sản phẩm nhựa sử dụng một lần, túi nilông thông qua việc mua sắm và trong sinh hoạt thường ngày.

Tích cực các hoạt động bảo vệ môi trường tại nơi sinh sống bằng những hành động nhỏ nhất như phân loại rác thải tại nguồn, tái chế, tái sử dụng chất thải và lên án kịp thời những hành vi gây ô nhiễm môi trường biển, thói quen sử dụng lãng phí tài nguyên, năng lượng.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)