TỈ LỆ KHÔI PHỤC CÁC ĐƯỜNG BAY QUỐC TẾ MỚI ĐẠT ĐƯỢC 40%

Tại cuộc họp giao ban tháng 7/2022 của Bộ Giao thông vận tải diễn ra sáng 29/7 tại Hà Nội, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, tháng 7/2022 là dịp cao điểm hè, thị trường hàng không nội địa ghi nhận sự tăng trưởng cao, tăng 5% so với tháng trước và tăng 38% so với thời điểm trước dịch COVID-19 (năm 2019).

Máy bay các hãng hàng không tại Sân bay Nội Bài

Theo thống kê, tháng 7/2022, sản lượng hành khách thông qua các cảng hàng không Việt Nam đạt gần 12 triệu lượt khách. Trong đó, lượng hành khách nội địa đạt 10,6 triệu lượt, tăng hơn 40%; lượng khách quốc tế đạt 1,3 triệu lượt, giảm 65%.

Về hàng hóa, tổng lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không đạt 119.000 tấn, giảm 9,3% so với thời điểm trước dịch.

Tuy nhiên, điều khiến lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam lo ngại là việc khôi phục đường bay quốc tế vẫn chưa được như kỳ vọng. Hiện tỷ lệ khôi phục các đường bay quốc tế mới đạt khoảng 40% so với thời điểm trước dịch. Trong đó, quá trình các đường bay liên quan đến hai quốc gia Hàn Quốc và Trung Quốc còn gặp nhiều khó khăn.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh, hiện nay, thời tiết bắt đầu vào mùa mưa bão, vấn đề an ninh, an toàn bay cần phải đặc biệt chú trọng. Trong bối cảnh hoạt động hàng không ngày càng nhộn nhịp như hiện nay, tình trạng chậm/hủy chuyến phải có giải pháp xử lý triệt để.

“Do đó, công tác thanh tra, kiểm tra tại các cảng hàng không cũng cần được đẩy mạnh. Phải rà soát dẹp bớt hàng quán buôn bán ở nhà ga, tạo không gian phục vụ người dân; Đồng thời, bố trí khu vực đậu đỗ xe, giải tỏa áp lực phương tiện, tránh ùn tắc tại các cảng hàng không trọng điểm như Nội Bài và Tân Sơn Nhất”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu.

Nguồn: Mai Linh-BNSG(Tổng hợp)