10 Mẹo Dân Gian Giúp Mẹ Chăm Bé Nhàn Hơn

Những mẹo nuôi con được biết đến khá nhiều trong việc nuôi con nhỏ tại Việt Nam, các bài thuộc dân gian nuôi con khỏe mạnh được rất nhiều người biết đến và có lịch sử từ khá lâu. Vì là các mẹo dân gian nuôi con nên thường không được chứng minh khoa học. 

Từ xưa đến nay ông cha ta đã để lại những mẹo nuôi con dân gian rất hiệu nghiệm khi chăm trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Dưới đây là một vài mẹo chăm sóc bé theo dân gian truyển lại.

1/ Khi mới sinh xong, để sữa thơm

Để sữa thơm thì đun sôi ít nước với 7 cái lá mít (con trai), rồi dùng lược nhúng vào nước lá mít, vuốt xuôi lên bầu ngực lúc mới sinh, sữa sẽ rất thơm.

2/ Mẹ muốn sữa về nhanh sau khi sinh bé

Cách 1: 1 số mẹ khi ít sữa thì ăn chân chó, móng giò lợn, đuôi bò hầm đậu đen…. thì sữa về căng cả ngực.

Cách 2: Các mẹ mua Rượu trắng và Men, trộn hai hỗn hợp đó với nhau cho thật mềm. Sau đó đắp xung quanh ngực trong vòng 20 phút. Men và rượu nóng sẽ nhanh chóng hút các tia sữa về, đồng thời sữa sẽ chín và thơm, con yêu bú ngon tuyệt. Các mẹ thử nhé. Đảm bảo hiệu quả vì nhiều mẹ đã áp dụng rồi và thành công lắm, sữa rất nhiều, con bú bên này phải ngăn lại bên kia vì nếu không sẽ chảy tùm lum hết đó. Cái này các mẹ cũng lấy xoa bóp massage khoảng 15 phút mỗi bên cho thông tia sữa rùi lau lại bằng khăn ấm, kết quả sanh mổ nhưng sữa về rất mau

3/ Bé khóc dạ đề

Lá trầu không đặt lên bếp hơ cho ấm, ấp vào rốn trẻ, rồi bế vào lòng, ấp bụng con vào bụng mẹ, để hơi ấm của mẹ truyền sang cho con, một lát sau trẻ sẽ đỡ khóc và ngủ yên. Có tác dụng rất tốt đối với trường hợp trẻ khóc đêm thuộc dạng tỳ vị hư hàn.

Hạt bìm bìm 7-9 hạt, giã nát, trộn với nước ấm thành bột nhão. Trước khi cho trẻ nằm ngủ, lấy bột thuốc đắp lên rốn, dùng băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

Tại những nơi nuôi tằm, nên nhặt lấy những con tằm tự nhiên bị chết cứng (do bị nhiễm một loại khuẩn), cong queo, màu trắng nhờ hay hơi lốm đốm trắng, đem sấy khô, cất vào lọ nút kín dùng dần. Dân gian gọi loại tằm đó là ‘tằm vôi”, Đông y gọi là “bạch cương tàm”, “cương tàm”, “cương trùng”, “thiên trùng”… Khi trẻ mắc chứng khóc đêm, trước khi đi ngủ, lấy mấy con tằm, cho vào bát giã nát, hòa với chút rượu, hơ cho ấm, đắp vào hai gan bàn chân của trẻ, rồi dùng băng hoặc băng dính cố định lại. Thích hợp với tất cả các dạng trẻ nhỏ khóc dạ đề.

4/ Làm sạch lưỡi bé

Cách làm sạch lưỡi bé hiệu quả là dùng rau ngót xay nhỏ và vắt lấy nước cốt. Chấm nước này vào miệng bé bằng gạc rơ lưỡi, lưỡi bé rất sạch luôn nhé mẹ.

5/ Khi bé rụng rốn

Để bụng bé khỏe cái này ông bà mình làm bao nhiêu đời rồi, khi bé vừa rụng rốn, có bé sớm có bé muộn, các mẹ lấy dầu dừa thêm vào 1 ít phèn chua đã nướng giã nát cho vào dầu dừa. Lấy miếng bông gòn cắt nhỏ hình vuông, thấm hỗn hợp đó và đắp lên rốn bé, đến khi nào miếng gạc đó khô thì bỏ đi, bé về sau ăn gì cũng không đau bụng vặt.

6/ Bé bị rôm sẩy

Bé bị rôm sảy: lấy khổ qua giã nhuyễn lấy nước tắm bé hoặc lá kinh giới giã nhuyễn lấy nước tắm. Cá nhân em thấy lá kinh giới hiệu quả hơn khổ qua.

7/ Chữa bé bị trớ

Mẹo nuôi con khi bé bị trớ, các mẹ tìm đọt tre (cái lá non nhọn hoắt ở đầu túm lá tre ấy) đun nước cho bé uống. Theo dân gian thì con trai 7 đọt, con gái 9, nước này uống như nứơc đun sôi để nguội.

8/ Cho bé ăn tỏi nướng chữa cảm cúm hắt xì

Các mẹ nướng tỏi lên rồi nghiền nát vào nước rồi chắt cho bé uống nước. Các mẹ yên tâm không sợ cay nhé, tỏi nướng lên rất ngọt và thơm, lần 2,3 tép và ngày 2,3 lần tuỳ vào mức độ nặng nhẹ, ngay ngày hôm sau sẽ bớt chảy mũi và hắt xì. Lưu ý là bài này chỉ dành cho các triệu trứng đầu tiên như hắt xì, nước mũi trắng trong thôi nhé.

9/ Bé đi tiêm phòng về không sốt

Trước hôm đi tiêm thì các mẹ nhớ mua rau tía tô về, rửa sạch, ăn khoảng chục ngọn, nói chung ăn càng nhiều càng tốt, rồi cho con to, ti càng nhiều càng tốt. Sau khi tiêm xong cũng cần cho con ti nhiều để tránh mất nước. Chất kháng sinh tự nhiên có trong tía tô sẽ giúp con không bị sốt tẹo nào.

10/ Mẹo chữa nấc cụt cho bé

Khi bé bị nấc cụt, ngoài việc mẹ cho bé uống nước để cải thiện tình trạng thì còn có thể áp dụng mẹo dân gian là dùng một ít đường cho lên lưỡi bé để vị ngọt của đường thấm qua lưỡi, đưa cơ thể trở về trạng thái bình thường. Bé sẽ không còn nấc và khó chịu nữa. Nếu bé nhỏ hơn 1 tuổi thì mẹ có thể tham khảo cách dùng mật ong để chữa nấc cho trẻ. Bạn chỉ cần dùng khăn sữa của bé, chấm một ít mật ong rồi đưa vào miệng của bé là được.

Hy vọng với những mẹo dân gian được lưu truyền từ rất xa xưa các mẹ có thể lưu lại và áp dụng ngay khi cần thiết để luôn chăm bé nhàn tênh hơn, khỏe mạnh mẹ nha!

Bảo Ngọc SG