Ba loại thực phẩm nên ăn mỗi tuần

Dưới đây là bốn loại thực phẩm thực vật đa năng và ngon mà tôi có trong danh sách thực phẩm hàng tuần của mình và nghiên cứu cho thấy

1. Cà chua

Người bán tạp hóa phân loại cà chua trưng bày
Cà chua tươi hoặc đóng hộp là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của bạn. ( ABC: Bec Whetham )

Cà chua là một loại quả mọng (không phải một loại rau). Chúng giàu vitamin C và lycopene , một loại carotenoid. Carotenoid là sắc tố do thực vật tạo ra và làm cho rau có màu sắc tươi sáng.

Một nghiên cứ cho thấy cầu mọi người tiêu thụ cà chua 1-1,5 quả cà chua lớn hoặc 1-1,5 cốc nước ép cà chua mỗi ngày trong khoảng sáu tuần những người làm điều này đã giảm nồng độ triglyceride trong máu (một loại chất béo trong máu  làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim ), cũng như giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol “xấu” so với những người không ăn cà chua. Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ bất kỳ sản phẩm cà chua nào sẽ giúp giảm huyết áp

2. Bí ngô

Kent pumpkins in a supermarket
Beta-carotene trong bí đỏ có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ. ( ABC: Bec Whetham )

Bí ngô rất giàu beta-carotene, cũng là một loại carotenoid (sắc tố thực vật). Nó được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và  được sử dụng để sản xuất các kháng thể chống lại nhiễm trùng . Nó cũng cần thiết để duy trì tính toàn vẹn của các tế bào trong mắt, da, phổi và ruột.

Những người ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene (chẳng hạn như bí đỏ, cà rốt, khoai lang và rau xanh) c nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành, đột quỵ hoặc tử vong do bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn từ 8 đến 19%. các nghiên cứu trên 10 năm hoặc hơn so với những nghiên cứu có số lượng tuyển sinh thấp nhất.

3. Nấm

mushroom basket
Nấm có một loạt các chất dinh dưỡng. ( Cung cấp: Alison Pouliot )

Nấm rất giàu chất dinh dưỡng với đặc tính chống oxy hóa mạnh.

Các quá trình thông thường của cơ thể tạo ra  stress oxy hóa , tạo ra các “gốc tự do”. Đây là những hạt nhỏ làm hỏng thành tế bào và khiến tế bào chết.

Nếu những chất này không được chất chống oxy hóa vô hiệu hóa, chúng có thể gây viêm, góp phần vào sự lão hóa và phát triển của một số bệnh ung thư.

Những người ăn nhiều nấm nguy cơ phát triển bất kỳ loại ung thư nào thấp hơn 34% so với những người ăn ít nấm. Đối với ung thư vú, nguy cơ thấp hơn 35%.

Bảo Ngọc SG (ST)