Ba người bị bắt vì tống tiền doanh nghiệp

Ngày 28/7, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết đang tạm giữ Lưu Công Hải, 34 tuổi, cộng tác viên báo Nông nghiệp Việt Nam; Nguyễn Huy Hùng, 34 tuổi, phóng viên báo Tài Nguyên và Môi trường phụ trách địa bàn Cao Bằng; Nguyễn Quang Văn, 29 tuổi, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam thường trú tại Cao Bằng, để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản.

Theo điều tra ban đầu, từ cuối năm 2021, Hải, Hùng và Văn phát hiện một công trình san gạt đất tại xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, có dấu hiệu vi phạm. Sau đó, ba người này liên hệ với ông chủ khu đất để yêu cầu chi tiền bồi dưỡng, nếu không sẽ đưa sự việc lên báo.

Do quá trình san gạt đất chưa hoàn thiện giấy tờ, sợ bị các phóng viên viết bài phản ánh và báo cho chính quyền xã để xử phạt, đình chỉ san ủi nên ông chủ doanh nghiệp đã đồng ý đưa tiền cho Hải, Hùng, Văn để được bỏ qua.

Khoảng 14h30 ngày 27/7, nhóm trên hẹn chủ doanh nghiệp tại quán cafe ở tổ 5, phường Sông Hiến, TP Cao Bằng và đang nhận 90 triệu đồng thì bị cảnh sát bắt quả tang.

Nhà chức trách xác định, từ cuối năm 2021 đến ngày 27/7, chủ doanh nghiệp trên đã 4 lần đưa tiền cho Hải, Hùng, Văn. Lần gần nhất là tháng 4, 40 triệu đồng.

Cảnh sát đã lập biên bản phạm tội quả tang về hành vi cưỡng đoạt tài sản với 3 người trên và khám xét nơi ở, phương tiện, nơi làm việc, thu giữ tang vật cùng nhiều tài liệu liên quan.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)