Tình Trạng Người Trẻ Thức Khuya Và Những Hậu Quả Nặng Nề

Theo các bác sĩ chuyên khoa nội và thần kinh, việc thức khuya sẽ gây ra những hệ lụy rất nguy hiểm cho sức khỏe và tương lai của người trẻ.

Trao đổi về những kết quả khảo sát về tình trạng học sinh, sinh viên thức khuya, thạc sĩ – bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa, Khoa Khám bệnh và Nội khoa, Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng, cho biết đó là thực trạng rất nguy hiểm, sẽ để lại hậu quả nặng nề cho sức khỏe của người trẻ. “Sau một ngày làm việc mệt mỏi, ban đêm là thời gian mà cơ thể nghỉ ngơi phục hồi lại sức khỏe và cân bằng các yếu tố trong cơ thể, nhưng vì một nguyên nhân hoặc thói quen nào đó mà chúng ta thường xuyên thức đêm, ngủ không đủ giấc. Việc thức khuya thường xuyên có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe”, bác sĩ Hòa nói.Tỷ lệ người có thói quen thức khuya sẽ bị suy giảm trí nhớ cao gấp 5 lần so với người bình thường. Bởi vì thời gian buổi tối là lúc để bộ não nghỉ ngơi và ghi nhớ lại những hoạt động đã diễn ra trong ngày. Nhưng khi chúng ta thức khuya, đã làm tăng lượng thông tin cần ghi nhớ, trong khi giảm thời gian nghỉ ngơi của bộ não. Nếu thường xuyên thức khuya sẽ gây ra những dấu hiệu về rối loạn tâm thần như mất ngủ, hay quên, lo âu, dễ cáu gắt, căng thẳng, đau đầu. Việc thức khuya còn ảnh hưởng tới hệ miễn dịch. Khi thức khuya cơ thể dễ bị thiếu năng lượng, mệt mỏi và làm cho sức đề kháng giảm sút. Vì vậy, những người thức khuya thường xuyên sẽ dễ bị mắc các bệnh do vi sinh vật gây nên như cúm, viêm nhiễm đường hô hấp… cao hơn so với người ngủ đủ giấc.“Bên cạnh đó, các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tự tái tạo và hồi phục vào ban đêm trong khi ngủ. Việc thức khuya khiến cho các tế bào này không được nghỉ ngơi dẫn đến suy yếu. Hơn thế nữa, thức khuya khiến cho dịch dạ dày tiết ra nhiều, dẫn đến viêm loét dạ dày, hoặc làm nặng hơn tình trạng bệnh nếu đã mắc bệnh trước đó”, bác sĩ Hòa nói.

Đặc biệt, bác sĩ Hòa cho biết nếu người trẻ ngủ dưới 5 giờ/ngày thì nguy cơ teo não tăng 25%; nguy cơ đột quỵ tăng lên 800%; nguy cơ tử vong do bệnh tim và các bệnh mạch vành tăng 48 lần so với người ngủ đủ giấc; chưa nói liên quan đến các bệnh ung thư như: ung thư đại tràng, ung thư vú tăng lên.

Bảo Ngọc SG