Bếp Trưởng Lê Trọng Thuật Và Câu Chuyện Tại Đấu Trường Quốc Tế Malaysia

Nghề bếp với Bếp trưởng Lê Trọng Thuật ban đầu là một ngón nghề để mưu sinh, nhưng hàng ngày tiếp xúc và làm việc, anh đã yêu nghề từ lúc nào không hay. Nhờ có sự đam mê, bếp trưởng Trọng Thuật không ngừng trau dồi và rèn luyện kĩ năng tay nghề.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong nghề và chiếc huy chương Vàng danh giá tại cuộc thi Malaysia Culinary World Cup 2023, anh đã dần khẳng định được thương hiệu bản thân và dần tiến xa hơn trong sự nghiệp làm bếp của mình.

Đầu bếp Võ Trọng Thuật đặt giải tại đấu trường quốc tế

Năm 2014, sau khi hoàn thành xong nghĩa vụ quân sự, Bếp trưởng Lê Trọng Thuật bắt đầu kiếm một công việc mưu sinh. Nghe lời khuyên của bạn, anh đi học làm bếp. “Ban đầu, tôi chỉ nghĩ là công việc này chỉ là công cụ giúp tôi kiếm sống, chứ chưa hẳn là tôi yêu thích”, anh Trọng Thuật bồi hồi nhớ lại. Nhưng cho tới hiện tại, anh chưa bao giờ hối hận vì mình đã học làm bếp, không chỉ vì càng học, càng làm, anh càng nhận ra được sự yêu thích và niềm vui trong căn bếp, mà nghề này còn mở ra cho anh rất nhiều cơ hội đến với thế giới ẩm thực phong phú và đặc sắc.

Cũng như bao người làm bếp khác, hẳn không ai còn xa lạ với những cực nhọc thuở mới vào nghề. Anh cho rằng khó khăn lớn nhất với anh không phải áp lực từ công việc và tài chính, mà chính là lượng kiến thức khổng lồ bao la của ẩm thực. Bởi đây là một lĩnh vực bao hàm rất lớn, là sự cộng hưởng của văn hóa, con người và đất trời. Việc hiểu và nắm bắt, làm chủ và điều hành cần rất nhiều thời gian để học hỏi và phát triển.

Đầu bếp Lê Trọng thuật trình bày món ăn đẹp mắt

Tuy khó khăn là vậy, nhưng anh không lúc nào ngừng cố gắng, “tôi học hỏi và trải nghiệm kiến thức về ẩm thực mỗi ngày, chịu khó đi khắp nơi quan sát và tiếp thu văn hóa mới để bản thân không bị thụt lùi”. Để món ăn được mới lạ nhưng vẫn giữ được hương vị vốn có của nó, anh học rất nhiều người, đặc biệt là thần tượng của anh – đầu bếp Cẩm Thiên Long. Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ đặc biệt với anh Thiên Long vì sự năng động và cá tính của anh trong ngành bếp, đồng thời, những bài học về ẩm thực của đầu bếp Thiên Long luôn có ích và giúp anh rất nhiều trong hành trình chinh phục nghề bếp.

Đầu bếp Lê Trọng Thuật 1

Sau 7 năm gắn bó và học hỏi, anh đã trở thành bếp trưởng của Tam Cốc Garden & Resort. Đây cũng là nhà hàng lớn đầu tiên anh giữ vị trí này và tự mình điều hành bếp. Từ một nhân viên phụ bếp anh trở thành bếp trưởng nhà hàng và resort năm sao. Bước chuyển mình này giúp anh không chỉ có tay nghề vững vàng, sự nghiệp ổn định mà còn giúp anh kết nối được rất nhiều anh em trong nghề trên khắp mọi miền đất nước, đồng thời còn tạo cho anh được cơ hội tham dự những cuộc thi lớn trong và ngoài nước.

Chia sẻ về niềm vui khi đạt được Huy chương Vàng tại cuộc thi Malaysia Culinary World Cup 2023, anh cho biết kết quả này là một sự bất ngờ và hạnh phúc trong sự nghiệp của anh. Nhớ lại thời gian chuẩn bị cho cuộc thi, anh chia sẻ “Lúc mới có dự định đăng kí thi, tôi cũng rất lo lắng và hồi hộp vì đây là lần đầu tiên tôi bước chân vào đấu trường quốc tế. Chắc chắn sẽ có rất nhiều cá nhân giỏi và xuất sắc hơn tôi, nhưng tôi có niềm tin vào bản thân và sẽ thể hiện thật tốt phần thi của mình”.

Bếp trưởng Lê Trọng Thuật 2

Đến Malaysia tham dự cuộc thi đã cho Bếp  trưởng Lê Trọng Thuật rất nhiều trải nghiệm mới. Anh chia sẻ “Trong khâu chuẩn bị, tôi và đồng đội không ngờ tới là ổ cắm của Malaysia lại khác với Việt Nam, nên những kế hoạch về món ăn ban đầu của chúng tôi được thay đổi phương pháp nấu từ nấu chậm sang hấp, chưa kể gặp một chút trục trặc ở thủ tục tại sân bay nên chúng tôi còn ít thời gian để chuẩn bị. May mắn, tôi và anh em đã luôn vui vẻ hoàn thành tốt phần thi của mình. Các món ăn mà chúng tôi thực hiện là đùi gà cuộn nấm truffle & gan ngỗng pháp ăn kèm sốt gà tổ yến cô đặc và cá red mullet áp chảo ăn kèm với nước sốt”. Các món ăn này cũng là những món anh thường xuyên thực hiện ở nhà hàng và luôn nhận được những lời khen từ thực khách. Kết quả, anh đã đem về Huy chương vàng cho phần thi cá nhân của mình.

Bếp Trưởng Võ Trọng Thuật tại đấu trường quốc tế

Chia sẻ về cảm giác khi được xướng tên lên bục nhận giải thưởng, đầu bếp Lê Trọng Thuật vô cùng vinh dự và hạnh phúc, cảm giác lâng lâng khi nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay trên nước bạn. Anh cũng là người Việt Nam đầu tiên lên nhận giải, tạo thêm nhiều hi vọng cho những đầu bếp người Việt khác cũng tham dự cuộc thi này. Anh tự hào khi thấy được ngoài anh, còn có rất nhiều đầu bếp trẻ Việt Nam được ghi danh bảng vàng trên đấu trường quốc tế.

Bếp trưởng Lê Trọng Thuật

Trong hành trình làm bếp của mình, việc được tham dự các cuộc thi lớn trên đấu trường quốc tế vừa là cơ hội cũng như thử thách để các đầu bếp có thể học hỏi và định vị thương hiệu bản thân. Hiện nay, bếp trưởng Lê Trọng Thuật là Tổng bếp trưởng điều hành Melia Ba Vì Mountain Retreat. Đây là nơi công tác thứ hai trên cương vị Tổng bếp trưởng Điều hành giúp anh ngày càng vững tay nghề và khẳng định năng lực bản thân, anh cũng chia sẻ về những dự định trong tương lai “Nghề bếp cho tôi nhiều cơ hội được học hỏi, thăng tiến, sự nghiệp vững chắc. Tôi may mắn vì có một hậu phương luôn ủng hộ mọi quyết định của tôi. Sắp tới, có rất nhiều cuộc thi quốc tế lớn được diễn ra ở Thái Lan, Philipines, Hong Kong, đặc biệt trong tháng 5 là cuộc thi World Food được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc, các đấu trường này sẽ giúp tôi có thêm được nhiều những người bạn từ khắp năm châu và học hỏi thêm được nhiều nền văn hóa ẩm thực khác nhau nếu tôi có cơ hội để tham dự”.