Bình Định: Người Dân Tái Định Cư Mỏi Mòn Chờ Nước Sạch Và Điện

Người dân Khu tái định cư Đông chùa Bình An (tổ 15, khu phố 2) và Khu quy hoạch dân cư khu phố 6 (tổ 43, khu phố 6, phường Nhơn Bình, TP Quy Nhơn) cho biết, từ 2 năm nay, hàng chục hộ dân chuyển về ở tại 2 khu này phải sống trong cảnh thiếu nước và chưa có lưới điện phục vụ sinh hoạt hằng ngày. Không những thế, tại đây còn thiếu nhiều hạng mục hạ tầng thiết yếu như đèn chiếu sáng, cây xanh và cả hệ thống thu gom nước thải. Thực trạng này đã và đang ảnh hưởng đến đời sống người dân.Ông Nguyễn Văn Nghĩa (ở Khu tái định cư Đông chùa Bình An) cho biết: Gia đình ông có đất bị thu hồi để thực hiện Dự án hệ thống tiêu thoát lũ sông Dinh, nên được bố trí lô đất tái định cư tại đây. Nhà đã xây dựng xong, gia đình cũng đã vào sinh sống ổn định từ 2 năm nay, nhưng chờ mãi không có nước sinh hoạt.  “Hằng ngày, gia đình tôi phải mua nước bình để uống, kéo nước xa hàng trăm mét từ công trình xây dựng bên cạnh khu tái định cư với giá cao để sinh hoạt. Chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm có biện pháp giúp người dân thoát cảnh này”, ông Nghĩa nói.

Ông Đỗ Xuân Nhất, Chủ tịch UBND phường Nhơn Bình, xác nhận có tình trạng trên; cho biết sẽ sớm kiến nghị UBND TP Quy Nhơn chỉ đạo chủ đầu tư dự án khẩn trương rà soát, đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng Khu tái định cư và Khu dân cư trên địa bàn phường, góp phần cho người dân ở đây có điều kiện sống tốt hơn.

Bà Nguyễn Thị Minh Vinh, Giám đốc Ban Quản lý đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất TP Quy Nhơn (đơn vị chủ đầu tư) xác nhận người dân phản ánh đúng thực tế. Theo bà Vinh, đối với hệ thống nước sinh hoạt, theo thiết kế ban đầu là Khu tái định cư Đông chùa Bình An sẽ đấu nối ra QL 19. Tuy nhiên, do đường ống nước đi qua khu vực đông dân cư nên không thể xây dựng. “Vì vậy, chúng tôi đã điều chỉnh dự án, đang chờ cơ quan chức năng cấp phép đào đường và làm thủ tục điều chuyển đấu nối qua tuyến ống nước nằm dọc tỉnh lộ 638. Vừa qua, chúng tôi cũng đã phối hợp với Công ty CP Cấp thoát nước Bình Định nghiên cứu để đấu nối cho người dân sử dụng, nhưng do vướng các thủ tục theo quy định nên đến nay chưa thực hiện được”, bà Vinh nói.

Đối với Khu dân cư khu phố 6 chưa có hệ thống lưới điện, người dân phải câu điện từ những nơi khác về dùng tạm là do theo thiết kế ban đầu, những vị trí dự kiến đặt trạm điện lại nằm trên đất của dân, khi triển khai xây dựng người dân không đồng thuận. “Sắp đến, chúng tôi sẽ tổ chức vận động để người dân chấp hành. Nếu họ không đồng thuận, đơn vị sẽ báo cáo thành phố lập kế hoạch cưỡng chế, giải tỏa để xây dựng trạm điện phục vụ khu dân cư nói trên”, bà Vinh cho hay.

Bảo Ngọc SG