Câu Lạc Bộ Dân Ca Quan Họ Thủ Đức – Lan Toả Tình Yêu Nghệ Thuật

Các làn điệu âm nhạc truyền thống: chèo, chầu văn, quan họ, những điệu hò, vè, ví đặc sắc… đã dần vắng bóng hơn trong cuộc sống hiện đại. 

Việt Nam có một nền âm nhạc truyền thống phong phú, là sự kết tinh đáng tự hào của những sáng tạo nghệ thuật được lưu truyền, bồi đắp qua nhiều thế hệ, là minh chứng sống động cho một nền văn hóa đa dạng và giàu bản sắc, đóng vai trò không thể thiếu trong các nghi lễ quan trọng trong đời sống văn hóa của dân tộc.Với nỗ lực bền bỉ, Câu lạc bô (CLB) dân ca quan họ Thủ Đức đã và đang góp phần gìn giữ và bảo tồn, lan tỏa những giá trị văn hóa giàu bản sắc của cha ông để lại. Hy vọng sẽ có thêm nhiều câu lạc bộ như vậy ra đời, góp phần truyền tình yêu nghệ thuật dân tộc trong cộng đồng hôm nay và mai sau.CLB dân ca quan họ Thủ Đức ra đời, đã và đang góp phần giữ gìn và lan tỏa tình yêu nghệ thuật truyền thống trong cộng đồng một cách hữu hiệu và bền bỉ. Giữa đủ thể loại dòng nhạc hiện đại chen ngang vào đời sống văn hóa, câu lạc bộ đặc sắc cùng loại hình nghệ thuật dân gian vẫn có chỗ đứng cho riêng mình trong lòng nhiều khán giả.CLB dân ca quan họ Thủ Đức được thành lập bởi quyết định của Trung Tâm Văn hóa Thủ Đức vào ngày 23/11/2019. Với sự dẫn dắt và điều hành bởi bà Phùng Thị Hoa – Chủ Nhiệm (Nghệ danh Hoa Phượng) và góp sức của các thành viên. Hiện nay hội chính thức có 19 thành viên và 11 cộng tác.Trong những năm qua CLB có rất nhiều show diễn trong Thành Phố và các tỉnh lân cận. Hoạt động nghệ thuật chính của hội là : Các liền chị, liền anh mang lại, giữ gìn và phát huy truyền thống những làn điệu Quan họ cổ và các bài hát mang âm hưởng dân ca Quan họ đến công chúng.Không những đam mê biểu diễn mà các liền chị, liền anh còn đem về những giải thưởng chứng nhận giá trị của các đơn vị Tổ chức cuộc thi trong toàn thành phố Hồ Chí Minh. Qua những hoạt động biểu diễn, phục vụ trong những năm qua.Ngày 23 tháng 11 năm 2019 câu lạc bộ dân ca ra đời ở Quận 2 Sau này ngày 31 tháng 05 năm 2021 của ủy ban thành phố Thủ Đức về đổi tên câu lạc bộ dân ca quận 2 Thành Thủ Đức thuộc trung tâm văn hóa thành phố Thủ Đức.Các nghệ nhân có chung niềm đam mê và có ý thức trách nhiệm trao truyền di sản. Khi có sự kiện sẽ quảng bá phục vụ khán thính giả.

Với tất cả nhiệt huyết, tình yêu với nghệ thuật truyền thống của dân tộc, các thành viên CLB dân ca quan họ Thủ Đức đã và đang góp phần để những giai điệu ngọt ngào của cha ông xưa mãi ngân vang. Hy vọng sẽ có thêm nhiều câu lạc bộ như vậy ra đời, góp phần truyền tình yêu nghệ thuật dân tộc trong cộng đồng hôm nay và mai sau.

Bảo Ngọc SG