Chứng khoán sắp được giao dịch T+2 khiến thị trường ‘dậy sóng’

Thông tin VN-Index sẽ rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2, khiến nhiều mã chứng khoán VN-Index chạm trần.

Thông tin VN-Index sẽ rút ngắn chu kỳ thanh toán từ T+3 xuống T+2 giúp nhiều mã chứng khoán chạm trần.

Trong văn bản Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) gửi các thành viên lưu ký ngày 12/07, VSD cho biết đang trình Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phê duyệt kế hoạch này, đồng thời yêu cầu thành viên lưu ký chuẩn bị hệ thống và đăng ký kiểm thử từ 1/8 đến 26/8.

Hiện tại, nhà đầu tư mua bán chứng khoán sẽ nhận được tiền và chứng khoán vào ngày T+2. Tuy nhiên, thời gian nhận là sau 15h (tức khi phiên giao dịch kết thúc) nên muốn giao dịch lượng chứng khoán đó phải chờ qua buổi sáng T+3. Quy định mới khi áp dụng sẽ giúp rút ngắn chu kỳ thanh toán, giao dịch xuống một ngày và được kỳ vọng cải thiện thanh khoản thị trường chứng khoán.

Thông tin này lập tức tác động tích cực đến VN-Index trong phiên 14/7. Chỉ số đại diện cho sàn TP HCM đang giằng co mạnh quanh tham chiếu, có lúc giảm hơn 3 điểm nhưng sau đó đảo chiều lên nhanh.

Cổ phiếu chứng khoán, nhóm ngành được đánh giá hưởng lợi nhiều nhất từ quy định mới, đồng loạt dậy sóng. Hai mã trụ của nhóm này là SSI, VND đang từ giá giảm chuyển thành tăng mạnh trên 3,9%. HCM, VCI, MBS, AGR, VDS cũng đảo chiều tương tự và đóng cửa tại giá trần, không có bên bán ra. Những mã vốn hoá nhỏ như APG, SBS, TVB, VIX, SHS cũng tăng không dưới 3%.

Sắc xanh từ nhóm chứng khoán lan rộng sang nhiều nhóm khác như ngân hàng, phân bón, dầu khí, xây dựng nhưng biên độ ít hơn. VN-Inex nhờ đó chốt phiên tại 1.182,17 điểm, tăng hơn 8 điểm so với tham chiếu. Số lượng cổ phiếu lúc đóng cửa là 241 mã. Trong số 16 mã tăng hết biên độ thì nhóm chứng khoán góp đến 5 cái tên.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt gần 11.000 tỷ đồng, giảm khoảng 500 tỷ đồng so với hôm qua. VND và SSI dẫn đầu về giá trị khớp lệnh với lần lượt 580 tỷ đồng và 494 tỷ đồng, vượt xa những cổ phiếu xếp sau là DIG, STB, HPG.

Nhà đầu tư nước ngoài sau hai phiên xả hàng quyết liệt thì giải ngân trở lại. Khối ngoại mua vào gần 770 tỷ đồng trong khi chỉ bán 620 tỷ đồng. VND cũng nằm trong nhóm những mã được khối ngoại mua nhiều nhất, bên cạnh FPT, MWG, VNM, HPG.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)