Đầu Bếp Đỗ Văn Quyết – Từ Phục Vụ Quán Karaoke Đến Đầu Bếp Nhà Hàng

Là người con của vùng đất Thanh Hóa, nhưng đầu bếp Đỗ Văn Quyết lại có sự yêu thích với các đặc sản nơi rừng núi và nhờ sự đam mê đó, anh đã ngày một tạo nên thương hiệu riêng cho mình trong lĩnh vực các món đặc sản vùng Tây Nguyên.

Đầu bếp Đỗ Văn Quyết được sinh ra và lớn lên ở Thanh Hóa. Từ năm 2007, anh đã bắt đầu đi làm đủ nghề để đảm bảo được tài chính cho bản thân. Các công việc anh lựa chọn làm khi ấy là phụ nhà hàng, quán ăn nhỏ bình dân ở quê nhà. Trông thấy đất Sài Thành rộng mở lại có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn, anh quyết định vào Nam để học hỏi và tìm kiếm những cơ hội ở Sài Gòn.

Đầu bếp Đỗ Văn Quyết

Thời gian đầu, anh làm trong quán karaoke với vị trí phục vụ. Anh chia sẻ “Lúc ấy, tôi vừa làm quán karaoke, vừa làm phục vụ nhà hàng, chủ karaoke từng hỏi tôi có muốn học lên cao hơn trong ngành bếp không vì thấy tôi có sự yêu thích đặc biệt với ngành bếp, tôi gật đầu bảo có. Thế là chị ấy đốc thúc, động viên và hỗ trợ, tạo điều kiện để tôi có thể được đi học bếp ở Saigontourist”. Cơ hội đến bất ngờ nhưng đầu bếp Đỗ Văn Quyết nhanh chóng bắt lấy, từ đó, anh bắt đầu vừa đi làm, vừa đi học.

Đầu bếp Đỗ Văn Quyết 1

Áp lực giữa công việc làm và việc học đôi lúc khiến anh cảm thấy thật khó khăn, nhưng tự nhủ đó chỉ là những thử thách nho nhỏ trong vô vàn những thử thách lớn hơn, khắc nghiệt hơn đang chờ anh ở phía trước. Anh rất chăm chỉ, lên lớp không thiếu một ngày nào, việc làm cũng luôn chu toàn tử tế. Cuối cùng, sự nỗ lực của anh đã có được quả ngọt khi anh bắt đầu được nhận vào làm ở những nhà hàng lớn hơn, chuyên nghiệp và sang trọng hơn.

Để rèn luyện kĩ năng và khả năng thẩm định món ăn, anh học hỏi rất nhiều từ những người đầu bếp chuyên nghiệp đi trước, tìm hiểu những điều đặc biệt tạo nên nét riêng của họ và dần dần thay đổi, cải thiện tay nghề của mình. Từ những cá nhân xuất sắc, anh đã được truyền cảm hứng rất nhiều để tiếp tục với nghề. Anh cho biết anh say mê với món ăn Việt Nam. Không chỉ vì nó gần gũi, thân thuộc, mà còn là nét quyến rũ, thu hút mà chỉ riêng món Việt mới có. Trong đó phải kể đến là các món đặc sản của núi rừng.

Đầu bếp Đỗ Văn Quyết 3

Khi chia sẻ về cách chế biến các món đặc sản vùng núi, anh đặc biệt hào hứng “Các món ăn này hầu hết là những món ăn mang giá trị cao và mang tinh thần ẩm thực của các anh em dân tộc đồng bào, do đó, cách chế biến cũng khá phức tạp và cần phải tỉ mỉ, cẩn thận”. Sở trường của anh trong ngành bếp là hải sản và đồ rừng, vì vậy, anh luôn không ngừng tiếp thu và học hỏi kiến thức từ những đàn anh đi trước để đúc kết kinh nghiệm, học được từ mỗi người một ít và xây dựng nên chất riêng của mình.

Đầu bếp Đỗ Văn Quyết cùng các đồng nghiệp

Đầu bếp Văn Quyết cho rằng “Mỗi người đều có một tài năng riêng mà ông trời ban cho, quan trọng là chúng ta sử dụng tài năng đó như thế nào để có thể tạo được cơ hội phát triển tối đa cho bản thân.” Con đường đến với nghề bếp của anh nói riêng và của hầu hết các an hem trong nghề nói chung đều trải qua những thăng trầm nhất định, nhưng chúng ta không ngừng cầu thị bản thân phải tốt hơn mỗi ngày, chắc chắn rằng những thành công tốt đẹp đang chờ đợi chúng ta trong một tương lai không xa. Chúc cho đầu bếp Văn Quyết luôn vững tin, hăng hái và tích cực sáng tạo nhiều hơn những món ăn ngon độc, lạ để góp phần phong phú thêm ẩm thực và đặc sản của Việt Nam.