Đầu bếp Hoàng Văn Thanh với phương châm “Đừng cố để trở thành một người nổi tiếng, mà hãy là một người có giá trị”

Đầu bếp Hoàng Văn Thanh (thường gọi Hoàng Thanh) sinh ra trong một gia đình thuần nông đông anh chị em ở một vùng quê miền núi Quảng Bình. Cuộc sống vốn dĩ rất khó khăn vì ở vùng đất nắng lắm mưa nhiều và hứng chịu nhiều thiên tai hạn hán – bão lụt quanh năm. Sau khi không trúng tuyển vào đại học với ngành sư phạm mơ ước thuở còn bé, anh Hoàng Thanh cũng như bao thanh niên khác trong vùng vào miền Nam với suy nghĩ  lập nghiệp thay đổi cuộc sống.

Đầu bếp Hoàng Văn Thanh

Cái duyên với nghề bếp đến với anh thật tự nhiên như số phận đã an bài ,anh sinh ra là dành cho nó. Vào khoảng năm 2006, anh mới lần đầu bước chân lên thành phố – chân ướt chân ráo ở một nơi xa lạ không có ai thân thuộc. Tự mình đi xin việc, trải qua rất nhiều công việc như bồi bàn đến phụ bếp ở các quán nhậu, nhà hàng… Nhưng thời điểm đó, Đầu bếp Hoàng Văn Thanh vẫn chưa hình thành được khái niệm mình sẽ theo nghề bếp như bây giờ, cơ bản chỉ để kiếm tiền giải quyết khó khăn hiện tại của cuộc sống.

Đầu bếp Hoàng Văn Thanh training clb bếp trẻ

Bước ngoặt nghề bếp của đầu bếp Hoàng Thanh vào năm 2008. Anh gặp được Thầy Nguyễn Thanh Vũ, một người thầy và cũng là một đầu bếp kì cựu rất nổi tiếng trong nghề. Nhờ thầy hướng dẫn và định hướng, anh mới nhận ra được những giá trị mà nghề Bếp mang lại. Vì thế từ đó sự quyết tâm theo đuổi nghề bếp trong anh mới thực sự bùng nổ. Từ một anh phụ bếp ở các quán nhậu, nhà hàng các món ăn châu Á, anh đăng kí khóa học lớp bếp chuyên các món Âu tại trường Du lịch và Khách sạn Saigon Touist, vì anh nhận ra mình thích và phù hợp với sự nhẹ nhàng, tinh tế và sáng tạo trong cách bày biện món ăn trong phong cách Âu nhiều hơn. Cho tới thời điểm hiện tại, sở trường của anh Hoàng Thanh vẫn là món Âu hoặc món ăn Fusion phối hợp giữa phong cách Âu và Á.

Bếp trưởng Hoàng Văn Thanh

Để học hỏi, rèn luyện và nâng cao hơn kĩ năng nghề nghiệp, đầu bếp Hoàng Thanh thường xuyên tham gia các khóa đào tạo do Hội đầu bếp chuyên nghiệp Saigon tổ chức, và anh cũng là Ủy viên Ban chấp hành của Hội. Anh xin làm việc tại các nhà hàng khách sạn chuyên bếp Âu ở thành phố, giao lưu học hỏi với các anh em đồng nghiệp hội bếp tại các tỉnh thành khác. Anh cũng tích cực tham gia các cuộc thi do Hiệp hội Du lịch tổ chức tại Sài Gòn và đạt được những thành tích vô cùng đáng nể như Huy chương Vàng, Bạc, Đồng tại các kì thi Đầu bếp trẻ tài năng các năm 2011,2013,2015 và nhiều giải thưởng khác. Càng đi nhiều, càng học hỏi và mở rộng kiến thức, đầu bếp Hoàng Thanh ngày một thành thục hơn, uyển chuyển và khéo léo hơn trong công việc của mình.

Đầu bếp Hoàng Văn Thanh 2

Anh Hoàng Văn Thanh từng công tác tại một số nhà hàng nổi tiếng như Mùa Vàng Restaurant, Lan Anh Village, Nydc Restaurant ,Công Ty Suất Ăn Hàng Không Việt Nam, và hiện tại anh đang giữ chức vụ Bếp Trưởng Nhà hàng Sugar Town do nghệ sĩ Việt Hương làm chủ đầu tư, tọa lạc ở một khu đô thị tại TpThủ Đức.

Đầu bếp Hoàng Văn Thanh 1

Khi nhắc đến những cột mốc đáng nhớ trong những năm làm nghề, bếp trưởng Hoàng Thanh kể về cơ hội được làm việc tại Công ty Suất Ăn Hàng Không Việt Nam (VACS) vào năm 2017. Đây là một trong những công ty lớn chuyên cung cấp suất ăn cho các hãng hàng không trong nước và quốc tế. Khi làm việc ở VACS, anh đã học được rất nhiều điều từ việc quản lí nhân sự và vận hành bếp công nghiệp,  đặc biệt là cách chế biến một món ăn phục vụ trên máy bay. Những suất ăn được phục vụ trên tàu bay mang tính chất đặc thù riêng vì không gian  không phải là ở khách sạn hay nhà hàng ở mặt đất, do vậy, món ăn được kiểm soát cực kì khắt khe, từ nguyên liệu đầu vào đến khi hoàn thành món ăn để cung cấp cho khách hàng. Nhờ đó, anh tích lũy thêm rất nhiều kinh nghiệm từ việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến đến cách để cho suất ăn tới tay thực khách mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon. Ngoài ra, anh cũng được bổ sung thêm nhiều kiến thức về các món ăn của các nước khác nhau. Đó là những trải nghiệm và cơ hội mà không phải lúc nào anh cũng sẽ có được trong sự nghiệp của mình.

Trong tương lai, anh Hoàng Thanh chia sẻ những dự định của mình rằng vẫn muốn được học hỏi, trau dồi nhiều hơn nữa kĩ năng , kiến thức về nghề bếp này, mong muốn tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp, đặc biệt là truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khi mới bước chân vào nghề. Đầu bếp Hoàng Thanh rất tâm đắc câu nói từ người Thầy của mình : “Đừng cố để trở thành một người nổi tiếng, mà hãy là một người có giá trị”. Việc mang những kiến thức, trải nghiệm học được truyền lại cho thế hệ sau là việc làm mang ý nghĩa lớn và những gía trị bạn tạo ra chắc chắn sẽ được ghi nhận. Sắp tới, anh sẽ tiếp tục tập trung cho công việc tại Sugar Town, sáng tạo nhiều hơn và cố gắng nhiều hơn mỗi ngày để có thể luôn hoàn thiện và trở thành một đầu bếp phiên bản tốt nhất của riêng anh.