Đầu Bếp Minh Nhí “Việc Học Bếp Không Chỉ Đến Từ Đam Mê, Mà Còn Cần Phải Có Sự Kiên Nhẫn Cùng Quyết Tâm”

Đến với nghề bếp bằng tất cả đam mê và nhiệt huyết của tuổi trẻ, câu chuyện hành trình trở thành đầu bếp chuyên nghiệp của đầu bếp Minh Nhí đã và đang truyền cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ có đam mê học làm bếp.

Đầu bếp Minh Nhí sinh ra và lớn lên ở Long An, vùng đất tiệm cận Sài Gòn đã và đang ngày càng phát triển hơn theo nhịp sống của thành thị. Ngay từ tấm bé, anh Minh Nhí đã có sự yêu thích đặc biệt với chuyện bếp núc, nấu ăn. Cứ đến bữa ăn gia đình, anh sẽ trổ tài vào bếp lo mâm cơm cho cả nhà mỗi buổi chiều tối. Anh chắc mẩm với bản thân rằng sau khi học lớp 12, chắc chắn anh sẽ đăng kí một khóa học nào đó dạy về nghề bếp và bắt đầu sự nghiệp của mình. Tuy nhiên, quyết định của anh ban đầu không được gia đình ủng hộ.

Đầu bếp Minh Nhí chế biến món ăn

Lúc bấy giờ, thông tin và sự phát triển ở quê nhà không được như đất đô thị, người dân còn nghĩ rằng nghề bếp chỉ là thợ nấu ở vùng quê, nên việc làm bếp là không có tương lai vì cơ hội việc làm rất ít. Thế là anh đành phải tạm gác lại ước mơ cùng đam mê, đi học đại học ở trường Công nghệ thực phẩm. Lí do anh chọn trường và ngành liên quan đến thực phẩm cốt yếu cũng là bổ trợ cho ước mơ của anh.

Học kì đầu tiên của năm đại học thứ nhất không có gì đặc biệt với anh, khi đam mê của anh là nấu nướng. Anh cho rằng, để gia đình và mọi người có thể hiểu và thấy được những gì anh chọn là đúng đắn, anh phải cố gắng nỗ lực chứng minh điều đó và chăm chỉ không ngừng nghỉ. Anh vừa đi học đại học vừa học bếp, vừa đi làm, vừa để học hỏi cách nấu, nêm nếm gia vị, phân tích và định lượng thức ăn sao cho vừa đủ.Thời gian đầu với anh cực kì khó khăn, vì anh chuyển hướng ngành đột ngột, lúc ở quê chỉ thấy được sự hào nhoáng bên ngoài của những vị bếp trưởng mà chưa nghĩ tới hành trình của họ đầy gian nan như thế nào. Nhưng anh không nản lòng, anh tâm niệm phải cố gắng nhiều hơn để đi đến vị trí cao nhất, được giao lưu, học hỏi văn hóa làm bếp của nhiều nơi, nhiều đầu bếp chuyên nghiệp và tài ba khác nhau để nâng cao sở trường và mở mang tri thức.

Sự nỗ lực đã mỉm cười với anh, anh và team bắt đầu nhận các tiệc lớn nhỏ, tiệc nhẹ, tiệc cưới và nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình từ khách hàng. Sở trường của anh là chuyên về các món châu Á, đặc biệt là món Hoa. Trong hành trình đầu bếp của anh Minh Nhí, những người anh em làm việc cùng khoảng thời gian này sẽ luôn là những khoảng kí ức khó quên và ghi dấn ấn trong sự nghiệp làm bếp của anh.

Đầu bếp Minh Nhí từng công tác tại Caravelle Saigon và một số nhà hàng nổi tiếng trong địa bàn thành phố. Hiện nay, anh tập trung vào công việc nhận setup và xây dựng menu, chia sẻ mô hình kinh doanh quán ăn và xây dựng món ăn phù hợp cho từng loại hình. Ngoài ra, anh cũng tham dự những chuyên đề ẩm thực, một số gameshow truyền hình, trải nghiệm làm bếp trên tàu du lịch, tham gia buổi testing các loại gói sốt của các nhãn hàng nổi tiếng trên thế giới như Unilever. Anh chia sẻ, được góp mặt và tham gia những buổi hội thảo này là cơ hội để anh có thể tiếp xúc được nhiều hơn thị trường ẩm thực nước ngoài, tìm hiểu cách thức và làm thế nào để có thể đưa món Việt lên bàn ăn quốc tế.

Đầu bếp Minh Nhí tham gia chương trình đấu trường ẩm thực

Trải qua nhiều năm kinh nghiệm với nhiều thử thách, đầu bếp Minh Nhí đã có những bài học và kinh nghiệm đắt giá. Theo góc nhìn của anh, trong thời buổi công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tuy tấm bằng chỉ là phụ nhưng khi có điều kiện, các bạn trẻ nên đi học và có được tấm bằng từ trường lớp chuyên nghiệp trong lĩnh vực bếp sẽ giúp cơ hội làm việc và thăng tiến của bạn cao hơn, đó là điểm cộng lớn trong hành trình trở thành đầu bếp của bạn. Những bạn trẻ nào rất đam mê, thì vừa đi làm, vừa đi học cũng là một hướng đi rất hay để có thể vừa trau dồi kiến thức lẫn rèn luyện kĩ năng. Anh Minh Nhí hi vọng ngành bếp trong tương lai sẽ là một ngành đầy triển vọng và tiềm năng để có thêm được nhiều nhân tài hơn nữa làm rạng danh ẩm thực Việt.