Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường: Từ sinh viên kế toán đến Top 16 Top Chef Việt Nam 2023

Chuyển hướng từ sinh viên kế toán sang nghề đầu bếp, Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường hiện tại đang đảm nhận vị trí bếp phó tại Song be Golf palm Resort, Bình Dương. Mới đây, đầu bếp quê Khánh Hòa đã lọt Top 16 của thi Top Chef Việt Nam 2023. Đây là một cột mốc thành công đáng nhớ trong suốt hơn 15 làm nghề của anh.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường

Chào anh Trường, lý do gì đã khiến anh rẽ hướng từ một sinh viên kế toán sang làm đầu bếp? Anh có bao giờ hối hận với quyết định của mình không?

Hồi đó, vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên anh đã quyết định vừa đi làm thêm vừa theo học ngành kế toán tại trường Đại học Nha Trang. Trong quá trình đi làm thêm đó, anh lại chọn đúng nghề phụ bếp. Mới đầu, anh chỉ xác định đi làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống thôi. Nhưng sau một thời gian dài tiếp xúc với nghề bếp, anh cảm thấy mình thích công việc này. Lúc đó, anh mới đặt mục tiêu mình phải trở thành một đầu bếp giỏi. Anh đã quyết định giấu gia đình thôi học để đi làm.

Khi anh bảo lưu việc học, anh có về nói với ba mẹ rằng bây giờ con cũng cảm thấy mình không đủ năng lực để đi học và xin ba mẹ cho đi làm. Ba mẹ hỏi làm nghề gì thì anh mới nói là đi làm phụ bếp và sẽ cố gắng theo nghề này. May mắn cho anh là ba mẹ cũng đồng ý vì lúc đó gia đình cũng đang gặp khó khăn về kinh tế.

Đầu bếp Nguyên Quốc Trường 3

Ba mẹ có nói cho dù làm bất cứ nghề gì thì mình cũng phải yêu thích, đam mê và hứng thú với nó mới có thể thành công. Một khi đã theo đuổi thì đừng bao giờ từ bỏ đam mê thì chắc chắn con sẽ thành công. Những lời động viên của ba mẹ cũng chính là động lực khiến anh cố gắng nhiều hơn. Cho tới bây giờ, đầu bếp Nguyễn Quốc Trường chưa từng hối hận khi đã bỏ học kế toán để đến với nghề đầu bếp.

Trong suốt những năm tháng làm nghề, điều gì khiến anh cảm thấy khó khăn và áp lực nhất?

Điều khiến anh cảm thấy khó khăn và áp lực nhất khi làm nghề là thường xuyên xa gia đình. Trước đây, một vài người cho rằng nghề đầu bếp là nghề rất tầm thường, không cao sang như bao nghề khác. Khi anh chọn nghề này, anh đã phải đối mặt với những lời ra tiếng vào khiến tinh thần bị ảnh hưởng khá nhiều. Cho tới thời điểm hiện tại, sau khi đã trải qua tất cả thì đầu bếp Nguyễn Quốc Trường cũng may mắn được mọi người công nhận, ủng hộ.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường trong căn bếp của nhà hàng

Vậy điều khiến anh cảm thấy vui nhất khi làm nghề đầu bếp là gì?

Điều khiến anh cảm thấy vui nhất khi làm nghề chính là món ăn của mình được khách hàng đón nhận với tinh thần vui vẻ. Vì tin tưởng vào tay nghề của mình nên khách hàng đã chọn những món ăn anh làm ra để tiếp đãi những người đặc biệt.

Anh cảm thấy rất vui khi món ăn mình làm ra được yêu thích như vậy. Trong suốt hơn 15 năm làm nghề, anh đã cố gắng làm việc hết mình để mọi người thấy được và công nhận. Với anh đó là một hiệu ứng tốt khiến anh thấy vui và có động lực hơn trong công việc.

Được biết anh đã lọt Top 16 của Top Chef Việt Nam 2023, cảm xúc của anh thế nào?

Không có lời lẽ nào diễn tả được cảm xúc của anh lúc đó. Khi được gọi tên vào Top 16 của Top Chef, anh vừa vui vừa hồi hộp. Rất là tuyệt vời, anh rất vui trong khoảnh khắc đặc biệt ấy.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường tại TOP CHEF VN

Động lực gì khiến anh tham gia Top Chef Việt Nam 2023?

Động lực đầu tiên là anh muốn khẳng định bản thân. Trong suốt quá trình làm nghề, anh đã chế biến các nguyên liệu thành những món ăn được yêu thích. Anh muốn đem sự thành công đó chia sẻ với tất cả mọi người qua chương trình Top Chef để mọi người biết món ăn của Việt Nam chúng ta rất đa dạng và phong phú.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường cùng đồng đội

Đây cũng là cột mốc đánh dấu được sự thành công trong hơn 15 năm làm nghề của anh. Anh biết chương trình Top Chef cách đây khoảng 8, 9 năm rồi. Lúc đó anh rất hâm mộ những anh chị đầu bếp giỏi. Anh tự nhủ mình cũng phải cố gắng để có được thành công như vậy.

Anh đã chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu hành trình tham gia Top Chef Việt Nam?

Trước khi tham gia Top Chef, anh cũng tìm hiểu thêm rất trên sách vở về các kiến thức để tạo ra những món ăn tốt nhất. Ngoài ra, anh cũng học thêm những kỹ thuật tốt để khi đem món ăn ra được sang trọng, chỉn chu, tinh tế và sáng tạo nhất.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường trong quá trình thi đấu

Anh đã luôn luôn cố gắng và duy trì tinh thần đó trong suốt quá trình làm việc để tạo được hành trang, sẵn sàng phô diễn kỹ năng mỗi khi tham gia các cuộc thi lớn. Anh muốn mọi người thấy rằng, nghề bếp không chỉ là chiên, xào nấu nướng cơ bản là được.

Theo anh, điều gì đã giúp anh chinh phục những vị giám khảo khó tính, lọt vào Top 16 của cuộc thi?

Để chinh phục được những vị giám khảo, anh đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Anh chọn các nguyên liệu đa phần từ địa phương quê mình, vùng đất Cam Ranh. Trong đó có tôm, mướp, khoai, mì kết hợp với sốt từ nước ép thơm, nước cốt dừa. Những nguyên liệu này mang lại hương vị rất là tuyệt vời.

Món ăn của đầu bếp Nguyễn Quốc Trường

 

Thông qua sự kết hợp nguyên liệu và kỹ năng chế biến đạt đúng lửa, đúng nhiệt độ thì món ăn sẽ tốt nhất. Anh nghĩ đây là điều mình có được khiến ban giám khảo chọn mình bước tiếp vào Top 16 của Top Chef năm nay.

Trong quá trình tham gia cuộc thi, anh gặp phải những khó khăn gì và cách anh vượt qua nó?

Cuộc thi nào cũng sẽ có những khó khăn riêng. Cách để anh vượt qua những khó khăn đó là luôn giữ vững tinh thần tốt trước mọi tình huống. Anh luôn có những phương án để thay đổi, chủ động để vượt qua khó khăn một cách tốt nhất.  Tham gia cuộc thi cũng giống như mình đang làm việc vậy. Trong quá trình này sẽ có những tình huống đột xuất xảy ra. Anh luôn sẵn sàng đối đầu với thử thách đó. Khi có sự chuẩn bị thì chắc chắn khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Đầu bêp Nguyễn Quốc Trường 1

Những dự định sắp tới của anh sau khi kết thúc cuộc thi?

Sắp tới, anh có dự định sẽ hỗ trợ các bạn trẻ yêu thích nghề đầu bếp. Anh muốn hướng dẫn cho các đàn em những điều cơ bản để có thể đến và gắn bó với nghề. Anh sẽ cố gắng hỗ trợ hết sức hết mình để các bạn có được hành trang tốt nhất đến với nghề.

Hiện tại, anh cũng đang là uỷ viên ban chấp hành Hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương. Thông qua hội, anh sẽ cố gắng giới thiệu các món ăn của tỉnh nhà nói riêng và món ăn của Việt Nam nói chung đến với cộng đồng quốc tế.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường ủy viên hội đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương

Anh có lời khuyên gì dành cho các đầu bếp trẻ hiện nay?

Đối với các đầu bếp trẻ hiện nay, các bạn có tinh thần rất tốt và ý chí sáng tạo rất hay. Mong rằng các bạn sẽ giữ gìn và phát huy tinh thần này một cách tối đa nhất. Đừng quên rằng dù sáng tạo thế nào thì cũng phải dựa trên những nền tảng cơ bản của món ăn.

Đầu bếp Nguyễn Quốc Trường 2

 

Không cần phải học hỏi quá nhiều những kỹ thuật cao siêu, trước tiên các bạn hãy nắm vững các công thức nấu ăn cơ bản để dựa vào đó mà sáng tạo ra những sản phẩm tốt nhất đem đến cho khách hàng. Hãy vạch ra định hướng và mục tiêu rõ ràng cho mình trong tương lai để cố gắng, phấn đấu hết mình thì mới có thể gặt hái được thành công trong nghề đầu bếp.

Cảm ơn đầu bếp Nguyễn Quốc Trường vì những chia sẻ chân thành, thú vị!