Đầu bếp Phạm Vũ Nguyên: Từ chàng trai phụ bếp đến đầu bếp tài hoa

Đầu bếp Phạm Vũ Nguyên – Hiện là bếp trưởng một nhà hàng nổi tiếng ở TPHCM, anh được mọi người biết đến qua những món ăn không chỉ ngon về phần vị mà còn “thời thượng” về phần nhìn. Bên cạnh vị trí bếp trưởng hiện anh còn là uỷ viên BCH Hội Đầu bếp chuyên nghiệp tỉnh Bình Dương và thành viên của Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực Việt Nam. Để có được những vị trí, những thành công như hiện nay chắc hẳn chàng trai 9X này đã trải qua rất nhiều thử thách, chông gai.

Đầu bếp phạm vũ nguyên nhận giải xác lập kỷ lục rau củ quả Đà Lạt

Cách đây 12 năm khi nhắc đến cái tên Phạm Vũ Nguyên người ta chỉ biết đến một cậu trai chân ướt chân ráo cùng nhóm bạn lên Sài Gòn bươn chải. May mắn xin được vào một quán ăn nhỏ của người Hoa để làm phục vụ. Trong tâm trí anh lúc bấy giờ chỉ nghĩ đây là công việc tạm thời để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Sau khi ổn định sẽ tìm một công việc khác tốt hơn.

Đầu bếp phạm vũ nguyên

Bén duyên với nghề

Vốn nghĩ phục vụ chỉ là công việc tạm thời, thế nhưng chàng trai trẻ đã bén duyên với nghề bếp trong một dịp vô cùng tình cờ. Anh chia sẻ “Một hôm khi đang làm công việc phục vụ như thường ngày thì nhận được thông tin bếp đang thiếu người và chú bếp trưởng đã gọi tôi vào bếp để phụ lặt vặt những công việc như cắt gọt sơ chế thịt và rau củ. Và lúc đó trong đầu tôi chợt nghĩ tại sao mình không thử thách bản thân với một công việc mới, dù đó chỉ là một phần nhỏ trong quá trình tạo ra những món ăn vô cùng đẹp mắt và hấp dẫn”.

Chính từ suy nghĩ bất chợt đó lại thôi thúc chàng trai xứ Quảng quyết tâm theo đuổi nghề bếp, đến nay cũng đã gần 12 năm.

Phạm Vũ Nguyên làm BGK cuộc thi đầu bếp trẻ
Chặng đường hơn 1 thập kỷ đã đem đến cho anh cơ hội được học hỏi, gặp gỡ rất nhiều người thầy, những bậc tiền bối dày dặn kinh nghiệm. Với anh mỗi người thầy đều đáng kính, đặc biệt với thầy Nguyễn Trần Long – Chuyên gia ẩm thực Việt Nam.

Đầu bếp phạm vũ nguyên xác lập kỷ lục cuộc thi rau củ quả đà lạt
Có lẽ đây là người ảnh hưởng đến sự nghiệp và con đường chinh phục đam mê của anh nhất. Thầy Long là người không đơn thuần chỉ dạy và truyền cho anh kinh nghiệm về nghề bếp mà còn dạy anh cách sống, cách làm nghề chân chính của một người đầu bếp đúng nghĩa.

Khó khăn dẫn lối đam mê

Anh tự nhận mình là người khá may mắn khi con đường đến với nghề luôn được sự dẫn dắt hỗ trợ từ những người đi trước. Song không thể phủ nhận sự cố gắng, nỗ lực hết mình của chính bản thân anh.

Đầu bếp phạm vũ nguyên tham gia đấu trường ẩm thực
Mặc dù có được sự giúp đỡ từ các bậc đàn anh trong nghề nhưng có những khó khăn anh phải tự mình đối mặt và trải qua. Tay nghề “non” chưa có nhiều kinh nghiệm khiến đồng lương eo hẹp nhưng công việc lại vất vả sớm khuya tất bật. Có thể nói đây chính là giai đoạn thử thách nhất của một người đầu bếp. Liệu họ có thể vượt qua để tiếp tục gắn bó cống hiến với nghề?

Với đầu bếp trẻ Phạm Vũ Nguyên câu trả lời là có. Anh đã vượt qua những khó khăn vất vả khi tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ. Minh chứng rõ nhất chính là những thành công, những giải thưởng anh đã đạt được trong suốt hơn một thập kỷ làm nghề.

Cuộc thi Vietnam Culinary Challenge – Cuộc thi Đầu Bếp Việt Nam Tài Năng, và đạt được Huy chương Bạc Class 5 – Hot Cooking – U.S. Beef.
2 Huy chương Đồng Class 1 Vietnamese Cuisine U.S. Pork.

Đầu bếp phạm vũ nguyên làm món ăn fusion
Bằng khen của Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Tỉnh Phú Yên khi Tham gia Xác lập Kỷ lục Việt Nam 101 Món ăn từ Cá
Ngừ Đại Dương tại huyện Tuy Hoà tỉnh Phú Yên năm 2022; Tham gia Xác lập Kỷ Lục Việt Nam chế biến 100 món Tôm
Hùm tại Lễ hội Tôm Hùm Sông Cầu năm 2022.


Giấy chứng nhận của Hiệp Hội Du Lịch Lâm Đồng khi Tham gia Xác lập kỷ lục 100 món ăn từ rau và hoa Đà Lạt năm
2021.

xác lập kỷ lục từ rau củ quả Đà Lạt
Đầu bếp trẻ 9X thành công khi được nhiều người trong ngành FnB biết đến, nhiều chủ đầu tư ngỏ ý mời làm việc chung, setup training và vận hành rất nhiều nhà hàng ở TP.HCM trong thời gian vừa qua.

Phạm Vũ Nguyên bếp trưởng nhà hàng kingkong
Đồng thời, trong thời gian sắp tới anh sẽ tập trung đi thực tế để tìm hiểu và nghiên cứu phát triển những món ăn vùng miền của Việt Nam. Mục đích của anh chính là tạo ra những món ăn mới lạ độc đáo nhưng vẫn mang được phong vị của đất Việt.

Đầu bếp phạm vũ nguyên trong bếp
Đặc biệt đầu bếp trẻ Phạm Vũ Nguyên cũng nhắn nhủ đến các bạn trẻ đang theo đuổi nghề bếp “muốn thành công trong nghề thì hãy yêu lấy niềm đam mê đã chọn và nỗ lực không ngừng”.
Hy vọng trong tương lai Đầu bếp Phạm Vũ Nguyên sẽ thành công trong việc tạo ra thật nhiều món ăn mới lạ độc đáo từ đó góp phần vào sự phong phú của nền ẩm thực Việt Nam.