Đầu Bếp Trần Đức Việt “Cơm Chiên Tỏi Là Món Ăn Mà Tôi Thích Nhất, Vì Nó Là Tất Cả Những Kỉ Niệm Gắn Liền Với Bố Tôi”

Món Cơm chiên tỏi đối với rất nhiều người là một món ăn bình dị, thân thuộc, là món ăn được bắt gặp trong bất kì thực đơn của hầu hết các nhà hàng sự thông dụng của nó. Vị thơm của tỏi phi hòa quyện cùng cơm trắng tạo nên sức hút của món ăn này. Đối với đầu bếp Trần Đức Việt, món ăn này không chỉ là món đầu tiên mà anh thực hiện khi bắt đầu lên vị trí chảo phụ, mà còn là những khoảng kí ức đặc biệt về bố mà anh luôn nhớ và khắc ghi trong lòng.

Đầu bếp Trần Đức Việt 2

Bắt đầu với nghề bếp từ năm 2011, chàng trai trẻ quê ở Gia Lai còn choáng ngợp vì cuộc sống nhộn nhịp ở Sài thành nên mọi thứ đến với anh đều rất mới mẻ và lạ lẫm. Anh xin vào một nhà hàng làm vị trí tiếp thực, được tận mắt thấy những vị đầu bếp chuyên nghiệp hành nghề, được khoác lên mình bộ đồng phục làm bếp trông rất đẹp, chỉn chu và “oai”, niềm vui thích với nghề của anh mỗi ngày được nhân đôi. Tuy khởi đầu khó khăn, phải chịu cái sức nóng của căn bếp nhà hàng, phải luôn tay luôn chân để phục vụ món cho kịp lúc, phải để ý, tinh tế và tỉ mỉ quan sát từng thứ đã rèn giũa và cho anh những kinh nghiệm quý giá trong ngành.

Để học hỏi và biết chuyên sâu về kiến thức ngành bếp, anh đã đăng kí học khóa Bếp Trưởng Điều Hành ở Hướng nghiệp Á Âu. Thời gian vừa học vừa làm giúp anh có thêm tri thức, được va chạm nhiều hơn các loại thực phẩm, gia vị. Được nghiên cứu về món ăn, sự kết hợp của các loại thực phẩm và làm thế nào để có thể cân bằng được chất dinh dưỡng trong từng món giúp cho sự sáng tạo của đầu bếp Đức Việt ngày một bay cao hơn.

Sự cố gắng và nỗ lực của anh được công nhận khi anh bắt đầu được cất nhắc từ vị trí bếp phó lên bếp trưởng điều hành. Trở thành bếp trưởng với anh không phải là kết thúc ở đỉnh vinh quang, mà là khởi đầu mới cho những thử thách mới anh cần vượt qua. Đầu bếp Trần Đức Việt chia sẻ, “lên làm bếp trưởng, cái khó khăn nhất là phải làm sao để tâm mình luôn điềm tĩnh, phải điều hành được các bạn nhân sự dưới tay mình, phải giữ vững phong độ và ổn định món ăn vì căn bếp chính là trái tim của một nhà hàng”. Anh kể lại, khi vừa lên bếp trưởng, khách đã yêu cầu gặp mình vì muốn hỏi thêm về tay nghề và cách mình làm nên món ăn đó, “ban đầu anh rất hồi hộp, cứ tưởng là khách khiếu nại phàn nàn gì đó nhưng không phải, thực ra anh cũng chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng mà việc gặp trực tiếp khách hàng luôn là một cuộc đấu tranh vì nhỡ nói sai một câu thôi là các anh em cũng sẽ bị liên lụy”.

Đầu bếp Trần Đức Việt 1

Làm bếp có cực, nhưng cũng có niềm vui. Ở vị trí cao hơn giúp anh trở nên điềm tĩnh và chín chắn hơn. Với anh, bếp trưởng không chỉ là người chịu trách nhiệm chính về món ăn, mà còn là người gắn kết tinh thần giữa các anh em trong bếp với nhau. Làm việc cùng nhau ở đâu mà không có mâu thuẫn, quan trọng người đứng đầu phải là người biết hòa giải và liên kết, vậy thì tổ chức ấy mới vững vàng. Bếp trưởng không chỉ là một vị trí, nó còn là cơ hội để đầu bếp Đức Việt nâng cao kĩ năng tay nghề, thương hiệu bản thân và học hỏi nhiều hơn về cách đối nhân xử thế.

Trần Đức Việt

Đầu bếp Trần Đức Việt cũng chia sẻ nhiều hơn về món ăn đầu tiên mà anh thực hiện khi bắt đầu lên vị trí chảo phụ. Cơm chiên tỏi là món mà bố anh vẫn hay làm cho anh ăn mỗi khi chiều học về, món cơm tuy đơn giản nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng và đủ no bụng. Anh rất yêu thích món ăn này, không chỉ vì là cơm bố làm, mà còn là món ăn nhắc nhở anh về sự ủng hộ của bố dù ông không còn bên cạnh anh. Anh kể lại, thời ấy bố hướng anh đi làm sĩ quan biên phòng, nhưng vì trót yêu nghề bếp nên anh đành có lỗi với bố. Thời gian đầu, vì tình yêu thương của bậc cha mẹ dành cho con cái, bố anh không cho phép anh đi làm vì nghề này cực và khó được ổn định, nhưng khi anh dần chứng minh được khả năng và cơ hội trong nghề, bố dần hiểu anh hơn và ủng hộ anh. Nhờ có sự tin tưởng đó, mà đầu bếp Đức Việt mới ngày càng thành công hơn trong công việc.

Đầu bếp Trần Đức Việt chuyên Setup các món nướng

Hiện tại, Đầu bếp Trần Đức Việt đang giữ vị trí bếp trưởng điều hành tại nhà hàng Mộc Trà BBQ và Nhà hàng Chú Tễu BBQ – chuyên về các món lẩu nướng. Chia sẻ nhiều hơn về thương hiệu lẩu nướng của riêng mình, anh Đức Việt rất vui và tự hào khi nhắc đến loại sốt và cốt lẩu được ưa chuộng trong căn bếp của anh như các món lẩu tomyum, lẩu nấm thiên nhiên, các món nướng sốt tương đậu và sốt cay Hàn Quốc. Anh ấp ủ một tham vọng rằng những loại cốt nấu lẩu sẽ dần được ưa chuộng hơn vì sự tiện lợi và nhanh chóng cho những bữa tiệc nhẹ cùng bạn bè và gia đình. Và mỗi khi nhắc tới lẩu nướng, thực khách sẽ nhớ tới cái tên Trần Đức Việt. Cùng chúc cho thương hiệu lẩu nướng của đầu bếp Đức Việt sẽ ngày càng nhân rộng và phổ biến hơn, được sự ủng hộ và đón nhận nồng nhiệt hơn, tạo động lực để anh ngày càng sáng tạo và cho ra những món ăn chất lượng và làm phong phú thêm ẩm thực Việt Nam.