Đầu bếp Trần Linh Vũ: “Nghề này cực lắm nhưng đam mê nên làm được”

Vùng đất Sa Đéc – nơi sinh ra rất nhiều vị đầu bếp tài hoa. Trong số đó chắc hẳn phải kể đến đầu bếp Trần Linh Vũ. Xuất thân trong một gia đình không mấy khá giả tại Sa Đéc, Đồng Tháp. Con đường đến với nghề đầu bếp của anh cũng truân chuyên hơn bất kì ai. Thế nhưng anh luôn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình. Đặc biệt là mẹ của anh, một thợ nấu lâu năm có tiếng tại thủ phủ hoa miền Tây.

Đầu bếp trần linh vũ tại hiệp hội f and b

Từ nhỏ anh được tiếp xúc rất sớm với bếp núc và được thưởng thức những món ăn ngon do chính mẹ ruột và mẹ nuôi nấu. Cùng chính vì lẽ đó mà niềm yêu thích của anh dành cho nghề bếp cũng bắt đầu rất sớm. Mỗi ngày một chút yêu thích, dần dần niềm đam mê đó đã lớn hơn rất nhiều.

Anh cho biết vì gia đình khổ nên nghỉ học sớm và quyết đinh đi làm thợ nấu trong các đám tiệc ở quê. Chị ba anh cười anh vì cho rằng anh không học thì sao có thể nấu được. Nhưng trong anh lúc đó chỉ nghĩ “mẹ ruột và má nuôi cũng không học nhưng vẫn làm thợ nấu được thì mình cũng sẽ làm được”.

Đầu bếp Trần Linh Vũ nhận bằng khen của hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn

Năm 2001, trong thời gian chưa tìm được công việc tại nhà hàng anh đã đi làm phụ hồ, kiếm tiền trang trải cuộc sống. Chỉ định làm tạm bợ một thời gian có tiền rồi đi xin làm bếp ở nhà hàng. Chẳng ngờ anh đã được cho lên thợ xây chính. Sau đó anh đã cất được căn nhà cho chính bản thân mình.

Thế nhưng anh vốn chẳng có đam mê với nghề xây dựng mà nghề này còn quá cực. Anh quyết định bỏ nghề xây dựng và quay về hiện thực hoá đam mê ngày bé còn dang dở.

Trần Linh Vũ tại đầu trường ẩm thực

Năm 2007 là một năm đánh dấu bước chuyển quan trọng trong cuộc đời chàng đầu bếp miền Tây. Anh bắt đầu học nghề nấu ăn bằng việc xin vô nhà hàng tại Sa Đéc làm việc. Rất may mắn anh gặp được bếp trưởng nhà hàng rất có tâm. Anh Vũ được nhận vào làm. Đông thời được vị bếp trưởng đã chỉ dạy và chia sẻ cho anh những kinh nghiệm quý báu khi làm nghề. Có thể nói đây chính là người thầy “đỡ đầu” cho sự nghiệp của anh hiện tại.

Đầu bếp trần linh vũ tham gia chương trình đầu trường ẩm thực của VTV9

Anh chia sẻ: “Nghề này cực lắm, nhưng vì có đam mê nên vẫn có thể làm được dù cực”.

Đến năm 2010 anh quyết định khăn gối lên Sài Gòn để lập nghiệp. Cũng trong năm đó anh đã đặt chân đến thêm một vùng đất mới – Buôn Mê Thuột để tiếp tục làm việc và học hỏi thêm. Mỗi một vùng đất mới cho anh thêm nhiều bí quyết trong nghề.

Sau gần 7 năm tích luỹ kiến thức và kinh nghiệm, năm 2017 anh được Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn cho đi Cần Thơ đào tạo cấp chứng chỉ đầu bếp chuyên nghiệp.

Trần Linh Vũ nhận bằng khen của Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn

 

Hơn 15 năm chinh phục đam mê với nghề đầu bếp cùng hai bàn tay trắng mọi thứ bắt đầu từ con số không. Hành trình của anh luôn gặp những khó khăn về mặt tài chính. Đã có những lúc anh phải tạm dừng đam mê để làm những công việc khác kiếm kế sinh nhai.

Đến năm 2019 sau bao thăng trầm trong nghề anh quyết định đăng ký tham gia Cuộc thi Đầu Bếp Tài Năng Việt Nam (VNCC) – một trong những cuộc thi đầu bếp uy tín hàng đầu. Với những nỗ lực nhiều năm trong nghề anh đã hái được trái ngọt cho mình qua kết quả của cuộc thi. Anh đạt được Huy chương Vàng Món ăn Việt Nam, Giải Đặc biệt món ăn Việt Nam. Sau cuộc thi anh Vũ được cử đi tập huấn tại Singapore nâng cao tay nghề.

Đầu bếp Trần Linh Vũ nhận huy chương vàng tại cuộc thi đầu bếp VNCC

 

Sở trưởng của anh chuyên về các món ăn Việt Nam. Anh chia sẻ trong tương lai anh sẽ nghiên cứu thêm nhiều công thức món ăn truyền thống Việt Nam và cách bày trí mới mẻ hiện đại.

Đầu bếp Trần Linh Vũ nhận huy chương vàng tại cuộc thi đầu bếp VNCC

Câu chuyện về đầu bếp Trần Linh Vũ chắc hẳn sẽ là một câu chuyện truyền cảm hứng rất lớn cho các bạn trẻ đam mê nghề đầu bếp. Một cái nghề không cần vốn nhưng cần rất nhiều sự kiên trì, nỗ lực không ngừng. Đặc biệt cần phải có một niềm đam mê lớn.

Chúc cho đầu bếp Trần Linh Vũ chặn đường phía trước sẽ thật thành công với đam mê của mình. Hy vọng trong tương lai anh sẽ có thêm nhiều món ăn mới hấp dẫn đóng góp cho tinh hoa ẩm thực đất Việt.