Đầu Bếp Trần Văn Tuấn – “Thấy Người Ta Cầm Chảo Đảo Qua Đảo Lại Hay Ho, Thế Là Thành Đầu Bếp”

Anh Trần Văn Tuấn, một chàng đầu bếp chịu thương chịu khó, lớn lên trong một gia đình không mấy khá gỉa nhưng luôn không ngừng cố gắng, nỗ lực cho một cuộc sống tốt hơn, vì anh luôn tâm niệm “Đôi tay này sẽ làm nên tất cả”, và hiện nay, anh đã là một bếp trưởng tài ba, cân mọi món ăn Việt Nam vì anh cho rằng, “món Việt phải chính tay người Việt Nam nấu mới ra được cái hồn, cái chân chất của ẩm thực Việt Nam”.

Đầu bếp Trần Văn Tuấn

Vì gia cảnh khó khăn, ngay từ khi vừa rời ghế nhà trường, anh Trần Văn Tuấn đã khăn gói lên Sài Gòn kiếm công việc làm, ban đầu là một người làm công nhân trong xưởng sản xuất, sau một chiều làm việc mệt nhọc của năm 2008, anh cùng với những người bạn đồng nghiệp đi ăn tối ở một quán ốc vỉa hè. Đến nơi, anh trông thấy anh chủ quán ốc cầm chảo đảo qua lại liên hồi, đôi tay thoăn thoắt, điêu luyện xào nấu từng con ốc, cọng rau vô cùng đẹp mắt, ngọn lửa lúc bùng lên lúc lại dịu xuống, kết hợp với hương thơm tỏa ra từ món ăn làm anh Tuấn mê mẩn. Làn khói đưa anh thoáng nghĩ về một định hướng mới trong tương lai, anh tự hỏi “thấy nghề này cũng hay ho”, anh đánh liều ra hỏi chuyện anh chủ quán có nhận đào tạo lính không, anh chủ quán nương theo câu chuyện của chàng trai mới lớn liền cười tươi bảo có. Thế là, sang ngay hôm sau, anh Tuấn soạn đồ đạc, mang theo balo nhỏ theo chân chủ quán ốc học nghề. Lúc ban đầu, chủ quán còn sửng sốt vì mình chỉ nói đùa, nhưng không ngờ cậu trai ấy lại tin thật, cuối cùng vui vẻ nhận anh vào làm và hành trình tìm kiếm giấc mơ của Trần Văn Tuấn đã bắt đầu từ đây.

Đầu bếp Trần Văn Tuấn bếp trưởng nhà hàng kankau

Thời điểm bắt đầu với nghề bếp của Trần Văn Tuấn có biết bao nhiêu là vất vả, bởi lẽ anh không được học chuyên nghiệp từ trường lớp, mọi thứ đều phải tự mày mò, tìm kiếm, học hỏi và chăm chỉ quan sát. Bước vào thế giới ẩm thực, muôn vàn điều mới mẻ chưa từng được trải nghiệm tuy khiến anh Tuấn lạ lẫm nhưng không e dè sợ hãi, ngược lại, anh càng yêu thích món ăn, càng yêu thích cái chảo, căn bếp và khói lửa bập bùng hơn. Nhờ tinh thần cầu tiến không mệt mỏi đó, sau 3 năm, anh đã tiến bộ thần tốc, từ một phụ bếp, anh được cất nhắc lên vị trí chảo phụ, tiếp đến là chảo chính. Sự thăng chức liên tiếp ấy đã khiến anh Văn Tuấn có niềm tin hơn vào lựa chọn của mình, càng lúc, anh càng sáng tạo hơn, càng ngày, tay nghề và kĩ năng anh được mài giũa nhiều hơn, anh càng vững bước đi hơn trên con đường trở thành một đầu bếp tài ba.

Đầu bếp Trần Văn Tuấn training món ăn tại CLB Bếp Trẻ

Hơn 10 năm hoạt động trong nghề, anh Trần Văn Tuấn chia sẻ “Có được vị trí và thành công như ngày hôm nay, tôi đã phải khổ luyện rất nhiều, cố gắng và kiên trì rất nhiều, và điều tôi tâm đắc nhất hiện tại là việc được làm ra những món ăn Việt Nam, nhìn thấy khách hàng thưởng thức hương vị quê hương do chính tay tôi làm là một niềm hạnh phúc.”

Đầu bếp Trần Văn Tuấn training món ăn tại CLB Bếp Trẻ 1

Anh Trần Văn Tuấn không phải là một người hoạt ngôn, nhưng tình yêu của anh với nghề luôn mãnh liệt như ý chí của anh. Với vị trí hiện tại là một bếp trưởng tại nhà hàng Kần Kẩu – quận Bình Thạnh, anh luôn cố gắng tự học những kiến thức mới, và không ngừng đổi mới hương vị để các món ăn tại nhà hàng luôn chiều lòng được những vị khách khó tính nhất. Nhờ vào sự kính nghiệp của mình, anh luôn chân cứng đá mềm với vị trí bếp trưởng điều hành, dành tình yêu với món ăn miền Tây Nam Bộ dân dã và một minh chứng cụ thể nhất cho tài năng của anh đó là nhà hàng Kần Kẩu luôn có những lượt khách ổn định, quen thuộc và ngày càng thu hút thêm nhiều hơn lượt khách mới đến thưởng thức tinh túy của ẩm thực Việt do chính anh Tuấn thực hiện.

Món ăn của Đầu bếp Trần Văn Tuấn chế biến

Là một con người nguyên tắc và kỉ luật, anh Trần Văn Tuấn tâm niệm chỉ cần bản thân mình tuân theo những yêu cầu do mình đặt ra, chắc chắn bạn sẽ đạt được những thành quả mà bạn luôn mong muốn. Trên hành trình chinh phục căn bếp Việt, mở đầu nào cũng sẽ có những khó khăn nhất định, mong các bạn trẻ đang có định hướng muốn trở thành một đầu bếp như anh Trần Văn Tuấn hãy chân cứng đá mềm, vững tin vào lựa chọn của bản thân và trở thành một phiên bản hoàn hảo nhất, rực rỡ nhất và tỏa sáng theo cách của riêng bạn.