Diễn Giả Robert Tuấn: Thành Công Của Nghề Đào Tạo Đến Từ Sự “Chuyển Hóa”

Được tuyển thẳng vào một tập đoàn lớn có tiếng của Nhật Bản với vị trí Quản lý phòng đào tạo của xưởng sản xuất, chàng trai đã thực sự tìm thấy đam mê trong sự nghiệp của mình kể từ đó. Với nền tảng học kỹ thuật và kinh tế, chàng trai đã sớm hòa nhập với văn hóa của tập đoàn nước ngoài, tiếp thu, lĩnh hội những kiến thức tinh hoa và đã đảm nhiệm xuất sắc vai trò quản lý toàn bộ phòng đào tạo sản xuất lớn nhất trong công ty. Anh trực tiếp tham gia giảng dạy nhiều modul cho rất nhiều các vị trí trong tập đoàn. Sau cuộc khủng hoảng kinh tế lúc đó, phía tập đoàn đã nhượng lại công ty cho một đối tác khác, chàng trai tiếp tục được vào cống hiến tại các tập đoàn đến từ CH Séc, Hàn Quốc và Canada. Vị trí mà anh đảm nhận là các vị trí Quản lý kinh doanh, chăm sóc khách hàng và điều hành hệ thống. Tại những vị trí quan trọng đó thì đào tạo chỉ là một điều kiện thiết yếu của một người quản lý. Với nền tảng là 1 người đã có sẵn tư duy cũng như kỹ năng đào tạo, Robert Tuấn đã đảm nhận các vị trí công việc một cách nhanh chóng và giành được những thành tích nhất định.

Hơn 12 năm trên con đường sự nghiệp, công tác và đảm nhiệm các vị trí quan trọng tại các tổ chức nước ngoài, thường xuyên tổ chức các buổi đào tạo lớn, những buổi chia sẻ kỹ năng cùng các đối tác chiến lược, các học viên trên khắp mọi miền, Robert Tuấn hiểu rằng: cốt lõi của sự phát triển đó chính là Đào Tạo.

Hiện tại với tốc độ phát triển rất nhanh như hiện nay thì việc đào tạo chuyển giao, nhân bản hệ thống, con người được diễn ra thường xuyên và liên tục. Tuy nhiên, có một nhu cầu đào tạo mà bấy lâu nay không thể thiếu và diễn ra liên tục, đó là đi học để phát triển bản thân, để thay đổi và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Đã có rất nhiều chương trình đào tạo được thị trường mở ra và rất nhiều học viên đăng ký. Nhưng có một vài điều trăn trở của ngành đào tạo, đó là: phương pháp đào tạo hiện tại có hiệu quả không, có giúp người học tiếp thu được hay không. Ngoài ra, nội dung đào tạo có thực sự phù hợp với đối tượng người học không. Cũng có rất nhiều bạn trẻ hay thậm chí các chủ doanh nghiệp đi học rất nhiều, thường xuyên đi học, khi được hỏi là họ đã học gì thì họ trả lời là gì cũng biết và gì cũng đã được học nhưng lại không áp dụng được nhiều, thói quen cũ vẫn tồn tại nên không có sự chuyển hóa nhiều.

Để có sự chuyển hóa thực sự, yêu cầu từ chính người dạy phải sử dụng rất nhiều phương pháp nghiệp vụ sư phạm, chọn lọc tài liệu giảng dạy, đồng hành cùng người học trong một quá trình dài mới có thể giúp họ chuyển hóa được thực sự. Người học cũng phải thực sự có khát khao thay đổi, nghiêm túc học, tuân thủ theo những chỉ dẫn của người dạy và có lộ trình thay đổi. Với nhu cầu hiện tại thì việc tham gia các khóa đào tạo trên sân khấu chỉ giúp người học được khai mở phần nào và ngộ ra được một vài vấn đề ngay tại lúc đó. Muốn thực sự hiệu quả cần có những mentor dẫn dắt, những người cố vấn, đồng hành, coaching chất lượng và sánh bước, giúp cho người học luôn không bị lệch quá xa so với quỹ đạo đang đi. Để làm được những điều đó, cũng yêu cầu người coaching phải có kiến thức tổng thể, đa dạng, đa chiều và thích ứng với từng người học để giúp người học có thể thực sự chuyển hóa sau thời gian tham gia học, vận dụng và thay đổi. Và thực sự là thành công lớn nhất của nghề đào tạo, đó là sự “chuyển hóa” của chính học viên. Khi người học thực sự chuyển hóa được, vượt lên trên con người cũ của họ thì mọi điều đến với họ sẽ thay đổi. Sự thay đổi tích cực đó sẽ lan tỏa tới những người xung quanh họ cũng sẽ thay đổi, cuộc sống của họ sẽ dần trở nên tốt đẹp hơn.

Trong thời đại phát triển như hiện nay, mỗi các nhân và mỗi tập thể nên tìm ra cho mình một người cố vấn, dẫn dắt thực sự phù hợp để luôn đồng hành trên con đường phát triển, luôn được chuyển hóa và tạo ra những bước ngoặt trên con đường phía trước.

Với sứ mệnh sẽ giúp cho các chủ doanh nghiệp, các cá nhân luôn phát triển đi lên, phát huy hết những tài năng và tố chất nội tại vốn có của họ, nhà đào tạo và cố vấn doanh nghiệp Robert Tuấn đã và đang giúp rất nhiều những học viên coaching bản thân, cải tiến hệ thống giúp cho họ chuyển hóa tích cực và mang lại những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Bảo Ngọc SG