Đinh Quốc Việt: Tay đua thành ông chủ

Giã từ sự nghiệp vận động viên lừng lẫy gần như với hai bàn tay trắng, cựu tay đua Đinh Quốc Việt đã nỗ lực không ngừng nghỉ để trở thành ông chủ hai cửa hàng xe đạp thể thao và là đại sứ thương hiệu Giant International tại Việt Nam.

Đinh Quốc Việt: Tay đua thành ông chủ - Ảnh 1.

Đinh Quốc Việt khi còn thi đấu – Ảnh: DƯƠNG THU

Từng nhiều lần tiếp xúc anh với tư cách nhà vô địch xe đạp Việt Nam, hình ảnh Quốc Việt tất bật trong việc quản lý cửa hàng, từ việc tư vấn cho khách hàng… cho đến nhắc nhở nhân viên, mang lại cảm giác lạ lẫm cho chúng tôi.

Thăng trầm đời vận động viên

Đinh Quốc Việt là một tay đua khá đặc biệt trong làng xe đạp chuyên nghiệp, bởi anh là một trong số rất ít người thành công cả xe đạp địa hình lẫn đường trường.

Việt kể vì đam mê xe đạp nên năm 15 tuổi đã đầu quân cho đội đua lừng danh Dược Domesco Đồng Tháp.

Vài năm sau, Việt khiến cả làng xe đạp Việt Nam phải thán phục với rất nhiều huy chương vàng quốc gia ở nội dung địa hình và chỉ kém tay đua lừng danh Mai Công Hiếu ở nội dung cá nhân tính giờ xe đạp đường trường. Anh còn được gọi vào tuyển quốc gia xe đạp địa hình dự SEA Games 2005.

Đinh Quốc Việt về nhất chặng 6 cuộc đua xe đạp Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Nhưng khi sự nghiệp đang lên như diều gặp gió, Việt ngất xỉu và phải mất hơn 2 tiếng cấp cứu mới hồi tỉnh khi đang thi đấu ở những con dốc khúc khuỷu trên triền núi tại Giải vô địch xe đạp địa hình quốc gia 2011. 

Về Đồng Tháp khám lại, bác sĩ kết luận Việt gặp vấn đề tim mạch. Từ chỗ là “mỏ vàng”, anh trở thành “người thừa” ở đội xe đạp Đồng Tháp.

Dù được cân nhắc cho một vị trí trong ban huấn luyện, nhưng đó chẳng khác nào sự “tra tấn” khi Việt vẫn đam mê vòng quay tốc độ.

Không cam chịu, Việt lên TP.HCM khám lại. Và lần này, bác sĩ tại TP.HCM kết luận anh không gặp vấn đề gì đáng ngại và có thể thi đấu.

Vậy là Việt vui mừng “tái xuất”, nhưng lần này là trong đội xe đạp đường trường TP.HCM vào năm 2012. Và anh cũng bắt đầu trang mới thành công cùng xe đạp đường trường.

Với ý chí và khả năng đi đèo của mình, Việt đã sát cánh cùng những tay đua nổi tiếng lúc đó như Mai Nguyễn Hưng, Lê Văn Duẩn, Trần Thanh Điền… khuấy đảo Cúp truyền hình TP.HCM 2014. Đó là cuộc đua mà ngoài những đội mạnh của Việt Nam còn có sự tham dự của các tay đua đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Thái Lan, Philippines… và đặc biệt là đội Astana lừng danh của Kazakhstan.

Thi đấu vô cùng ấn tượng, Việt được mặc áo vàng tổng sắp ở chặng 7. Ở chặng 8 mang tính quyết định từ Nha Trang lên Đà Lạt, Quốc Việt luôn có mặt ở tốp đầu, thậm chí còn có điểm ở hai đỉnh đèo Khánh Lê và Giang Ly.

Tuy nhiên, khi cách đích còn 10km, Quốc Việt bỗng dưng kiệt sức và tụt lại phía sau đoàn đua. Kết quả là anh về sau đối thủ cạnh tranh trực tiếp Hồ Huỳnh Vạn An đến 8 phút 12 giây và mất luôn áo vàng. Sau khi về đích, Việt đã khóc nức nở vì tiếc nuối.

Đinh Quốc Việt: Tay đua thành ông chủ - Ảnh 3.

Đinh Quốc Việt (bìa trái) đang tư vấn xe đạp cho khách – Ảnh: M.Q.

Tay trắng thành ông chủ

Sau cú sốc đó, Quốc Việt quyết định giải nghệ để tìm hướng đi mới cho cuộc đời. Với hai bàn tay trắng, Việt đến với xe đạp phong trào để giải khuây.

Nhờ nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn người chơi mới từ kinh nghiệm thi đấu chuyên nghiệp của mình nên Việt được tin tưởng nhờ tư vấn, sửa xe. Từ đó, Việt quyết định thuê nhà mở cửa hàng nhỏ để bán phụ tùng và sửa xe.

Công việc làm ăn phát đạt nhờ sự nhiệt tình và kinh nghiệm của mình từ một cửa hàng nhỏ, Việt đã mở cửa hàng lớn hơn trên đường Phạm Văn Đồng. Năm 2019, anh khai trương thêm một cửa hàng khác tại Đà Nẵng. Năm 2020, Việt được Hãng Giant tin tưởng mời làm đại sứ thương hiệu tại Việt Nam.

Việt nói: “Hiện sản phẩm do tôi bán ra chiếm khoảng 30% thị phần của Giant tại Việt Nam. Công việc này không chỉ ổn định cuộc sống mà còn giúp tôi được sống cùng đam mê của mình. Hiện nay tôi vẫn tham gia xe đạp phong trào, hướng dẫn những người chơi phong trào chạy mỗi sáng”.

Ngoài ra, khách mua xe cũng thích được Việt tư vấn vì kinh nghiệm của một cuarơ chuyên nghiệp sẽ giúp anh biết điều gì tốt nhất cho người chơi xe đạp thể thao. “Chọn xe đạp không phải vấn đề đơn giản, cần phải phù hợp từng đối tượng sử dụng, kích thước sườn xe, phụ tùng… Nếu chọn sai sẽ dễ dẫn đến chấn thương trong tập luyện”, Việt nói.

Nhu cầu chơi xe đạp của mọi người ngày càng cao. Vì vậy, dù khá bận rộn, Việt vẫn luôn có mặt ở cửa hàng để hướng dẫn khách bởi ngoài việc muốn bán được xe, anh còn muốn góp phần phát triển phong trào xe đạp tại Việt Nam.

Theo Tuổi Trẻ