Đoàn Thanh Điền: Chân dung chàng đầu bếp đa tài

Đầu bếp Đoàn Thanh Điền là một người con của mảnh đất Tây Đô – Cần Thơ. Hiện anh đang là Bếp trưởng kiêm quản lý nhà hàng Ẩm Thực Tám Lúa tại TP. Đà Lạt. Ngoài tài năng nấu nướng của mình anh còn được biết đến trong vai trò là một người kinh doanh ẩm thực. Những thành công anh có được ở hiện tại chính là kết quả của một quá trình hơn 15 năm làm việc, học hỏi không ngừng nghỉ.
Đầu bếp Đoàn Thanh Điền bếp trưởng Tám Lúa
Niềm đam mê bếp bắt đầu từ món cá kho

Đầu bếp Thanh Điền có một khoảng thời gian tuổi thơ cơ cực. Trong ký ức tuổi thơ của anh mẹ là tất cả. Anh chia sẻ: “Khoảng thời gian tôi học lớp 4 lớp 5 mẹ tôi phải một mình bươn chải kiếm tiền nuôi tôi ăn học”. Cũng chính vì điều này khiến anh càng muốn bỏ chút công sức phụ giúp mẹ. Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, anh đã nấu những bữa cơm để mẹ đi làm về có thể nghỉ ngơi ăn cơm, không phải loay hoay với bếp núc.

Đầu bếp Đoàn Thanh Điền cuộc thi Tôm hùm

Món cá kho anh nấu được mẹ khen ngon. Từ lúc đó anh cảm thấy yêu thích việc nấu ăn hơn bởi đồ ăn mình nấu được công nhận từ mẹ – vị thực khách đầu tiên trong đời anh.

Bếp trưởng Đoàn Thanh Điền

Anh bỏ học giữa chừng khi đang học cấp 3. Năm 2006 anh khăn gối lên Sài Gòn xin làm phụ bếp ở nhà hàng. Cũng trong thời gian này anh được tiếp xúc và làm việc trong nhà hàng với các món Thái, Hoa và món Việt.

Sau đó anh quyết định nâng cấp và mở rộng kiến thức về ẩm thực bằng cách đi học tại trường đào tạo nghề đầu bếp. Bằng sự tài năng vốn có cùng sự nỗ lực cố gắng anh đã đạt được kết quả xuất sắc cho tấm bằng tốt nghiệp nghề đầu bếp. Anh nói: “Đó chính là kết quả cao nhất trong đời tôi trong sự nghiệp ăn học đến thời điểm đó”.

Món ăn Đoàn Thanh Điền chế biên

Anh lên Đà Lạt lập nghiệp đến năm 2015. Cũng trong thời gian này anh đã gặp được người thầy mà anh hay gọi là sư phụ. Vì là người Thái gốc Việt nên anh đã được truyền và chỉ dạy rất nhiều tinh hoa ẩm thực Thái Lan và cả Lào. Cũng chính vị sư phụ này đã hướng dẫn anh cách để dung hòa các nền ẩm thực Thái – Hoa – Lào – Việt với nhau.

Đầu bếp Đoàn Thanh Điền xác lập kỷ lục Cá Ngừ Phú yên

Đồng thời anh cũng có thêm một người thầy chỉ dạy anh các món ăn của người Hoa không ai khác chính là thầy Long ở Cần Thơ.

Mê bếp và thích kinh doanh

Anh cho biết hiện hướng đi chính của anh chuyên về các món ăn châu Á. Anh cũng đang kinh doanh ẩm thực chuyên về các món Á tại nhà Nhà hàng Ẩm thực Tám Lúa. Với vai trò vừa là bếp trưởng vừa quản lý vận hành.

Công việc dù luôn bận rộn vất vả nhưng anh luôn cố gắng không ngừng để vừa có thể mang đến những món ăn ngon cho thực khách vừa phục vụ tốt cho khách hàng.

Đoàn Thanh Điền

Khi nói về câu chuyện kinh doanh anh chia sẻ: “Không phải cầm 1, 2 tỷ mở quán ăn là thành công. Việc thành công cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là yếu tố về con người”. Thái độ đối với công việc và đạo đức khi làm nghề là điều góp phần rất cho sự thành công của một người kinh doanh ẩm thực.

Vì luôn kinh doanh bằng cái tâm sự đam mê ẩm thực của mình. Mà hiện nhà hàng Ẩm thực Tám Lúa của anh đang làm việc, được đông đảo người dân địa phương và du khách tìm tới khi đến Đà Lạt.