GDP Mỹ giảm quý thứ 2 liên tiếp

Số liệu ước tính sơ bộ vừa được Bộ Thương mại Mỹ công bố cho thấy GDP nước này giảm 0,9% trong quý II.

Tiêu dùng – thành phần đóng góp lớn nhất vào GDP Mỹ – tăng 1% trong quý II. Tuy nhiên, mức tăng này chậm hơn so với quý trước. Chi tiêu công và đầu tư của doanh nghiệp cũng giảm.

Quý trước đó, GDP Mỹ đã giảm 1,6%. Trên lý thuyết, một nền kinh tế sẽ được cho là suy thoái nếu tăng trưởng âm 2 quý liên tiếp.

Tuy nhiên, việc quyết định Mỹ đang suy thoái hay tăng trưởng từ lâu được coi là nhiệm vụ của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia (NBER). NBER thành lập năm 1920, là một tổ chức nghiên cứu tư nhân dưới sự lãnh đạo của các nhà kinh tế hàng đầu tại Mỹ.

Báo cáo GDP hôm nay cho thấy lạm phát tồi tệ nhất 4 thập kỷ đang siết tiêu dùng tại Mỹ như thế nào. Chính sách thắt chặt tiền tệ của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cũng làm suy yếu nhiều ngành nhạy cảm với lãi suất, như bất động sản.

Số liệu này sẽ càng khiến Tổng thống Mỹ Joe Biden đau đầu, đồng thời làm phức tạp thêm tính toán của Fed trong việc nâng lãi. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm đã giảm sau báo cáo GDP, do số liệu này làm giảm khả năng Fed nâng lãi mạnh tay. Trong khi đó, các chỉ số tương lai của chứng khoán Mỹ vẫn đi xuống, còn đà tăng của USD đã thu hẹp.

Trương Tử Vy (Tổng hợp)