Giải Pháp Chuyển Đổi Số Cho Doanh Nghiệp Trong Giai Đoạn Nền Kinh Tế Suy Thoái Của Chuyên gia Marketing Lương Hồ Trân

Hiện nay, chuyển đổi số trong doanh nghiệp được hiểu theo nghĩa là quá trình thay đổi từ mô hình truyền thống sang doanh nghiệp số bằng cách áp dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), dữ liệu lớn (Big Data), Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud Computing)… thay đổi phương thức điều hành, lãnh đạo, quy trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp.

Chuyển đổi số cho doanh nghiệp là quá trình thay đổi mang tính chiến lược của một doanh nghiệp. Vì thế, không đơn giản là sử dụng một phương pháp, một mô hình là đã thành công, mà cần một quá trình thực hiện có kế hoạch với mục tiêu rõ ràng.

Chuyển đổi số là gì?

Là giải pháp chiến lược trong kinh doanh giúp Doanh nghiệp tối ưu hoá lợi nhuận. Với mục tiêu chính là gia tăng hiệu quả vận hành, nâng cao trải nghiệm và làm hài lòng khách hàng và hơn nữa là tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Bằng cách tích hợp công nghệ số vào quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, tạo ra một mô hình kinh doanh mới khi miếng bánh trong thị trường ngày càng có nguy cơ nhỏ đi vì sự xuất hiện nhiều đối thủ cạnh tranh.

Chuyên gia Marketing Lương Hồ Trân nhấn mạnh: “Chuyển đổi số đóng vai trò vô cùng quan trọng, nhất là trong Marketing. Việc ứng dụng công nghệ vào hoạt động Marketing sẽ giúp chuyển đổi số tập trung vào nâng cao tính trải nghiệm khách hàng. Từ đó thu thập dữ liệu khách hàng, hỗ trợ doanh nghiệp nhận diện khách hàng, theo dõi hành vi người dùng tại mỗi điểm chạm và xác định vị trí của họ trong từng giai đoạn của chiến dịch. Qua đó doanh nghiệp có thể truyền tải thông điệp phù hợp theo kịch bản đã thiết lập.

Đây chính là cách giúp doanh nghiệp nổi bật hơn so với đối thủ cạnh tranh trên hành trình chinh phục khách hàng. Mục đích là để nhằm nâng cao doanh số bán hàng và tăng hiệu quả tiếp thị.

Những sai lầm chuyển đổi số Doanh nghiệp

  • Không đồng nhất trong nội bộ Doanh nghiệp khi triển khai chuyển đổi số.
  • Cho rằng chuyển đổi số là số hoá tất cả các hoạt động kinh doanh.
  • Doanh nghiệp chưa đủ chuyên môn thực hiện chuyển đổi số.
  • Không quan tâm đến trải nghiệm khách hàng.

Chuyển đổi số và số hóa thì khác nhau như thế nào?

Số hóa là việc chuyển đổi các giá trị thực sang dạng số. Còn chuyển đổi số là sử dụng các số liệu được số hóa rồi. Sau đó chúng ta sử dụng các công nghệ như AI, Big data để phân tích dữ liệu, chuyển đổi nó để tạo ra các giá trị khác, có thể là một quyết định trong kinh doanh, hoặc là một chiến lược mới trong kinh doanh.