Hành Trình Chinh Phục “Ngọn Lửa Bếp” Của Chàng Trai Tây Nguyên – Nguyễn Chí Quang Đức

Nguyễn Chí Quang Đức, một chàng trai sinh ra và lớn lên tại vùng đất Kon Tum – Tây Nguyên. Hiện anh đang là bếp trưởng của một Nhà hàng tiệc cưới tại chính quê hương mình. Để có được những thành công như bây giờ anh đã phải trải qua một con đường đầy thách thức, chông gai. Nhìn lại hành trình anh đã đi càng khiến chúng ta tin vào thứ sức mạnh gọi là “đam mê”.

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức
Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức

Xuất thân trong gia đình bán quán ăn và trở thành đầu bếp có lẽ là chuyện quá đỗi bình thường. Tuy nhiên từ nhỏ anh lại có ước mơ trở thành tài xế. Nhưng khi đến năm học cấp 3, niềm đam mê nghề đầu bếp đã trỗi dậy trong anh.

Cứ ngỡ anh sẽ được sự ủng hộ từ gia đình vì anh muốn tiếp nối truyền thống kinh doanh ẩm thực của gia đình. Thế nhưng, niềm đam mê của Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức đã gặp phải nhiều trở ngại từ gia đình. Gia đình đã ngăn cản Đức học nghề đầu bếp, cho rằng đây là nghề cực khổ và chỉ dành cho phụ nữ.  Tuy nhiên với sự quyết tâm và nỗ lực, anh đã lén gia đình đăng ký thi ngành chế biến thực phẩm và đã đậu. Một lần nữa niềm đam mê của anh đã dang dở khi sự ngăn cản từ phía gia đình.

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức chế biến món ăn trong bếp

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức đã có một hành trình chinh phục đam mê nghề đầu bếp gian nan. Anh từng về quê làm phụ xe được khoảng 1 tháng, nhưng không thể ngừng niềm đam mê của mình, anh quyết định tiếp tục quay lại Sài Gòn để làm phụ bếp tại nhà hàng. Tuy nhiên, anh đã gặp nhiều khó khăn và suýt bỏ cuộc.

May mắn thay, anh đã được gặp sư phụ trong nghề, người đã cho anh lên đứng thớt. Điều này đã thúc đẩy anh học tập và hoàn thiện kỹ năng nghề. Năm 2015, anh đã quyết định đi học nghề đào tạo đầu bếp chuyên nghiệp tại Trường hướng nghiệp Á Âu. Sau 6 tháng học và tốt nghiệp, anh trở về vùng đất Kon Tum nơi anh gặp sư phụ đỡ đầu và làm việc cùng sư phụ tại chính quê hương mình.

Món ăn đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức trình bày

Hiện tại, anh Đức đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực nghề đầu bếp. Anh luôn nỗ lực học hỏi, hoàn thiện bản thân để trở thành một đầu bếp giỏi. Những chặng đường đầy gian nan và khó khăn trong cuộc sống của Đức đã cho thấy rằng với quyết tâm và nỗ lực, chúng ta có thể chinh phục được đam mê của mình.

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức

Với kinh nghiệm và sự nỗ lực của mình, Nguyễn Chí Quang Đức đã nhanh chóng trở thành một đầu bếp giỏi và được nhiều khách hàng yêu thích. Anh đã tham gia nhiều cuộc thi trong suốt hành trình chinh phục nghề bếp có thể kể đến như:

2016 tham gia Hội Thi Đầu Bếp Giỏi Đà Nẵng; 2019 tham gia cuộc thi Món Ngon Quán Việt; 2020 tham gia cuộc thi The Futer Chef; 2021 tiếp tục tham gia thi The Futer Chef và U.S Beef Cooking Contest; 2022 tham gia biểu diễn xác lập kỹ lục 101 Món Cá Ngừ Đại Dương và xác lập kỹ lục 100 Món Tôm Hùm…

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức tại cuộc thi The Future Chef

Nguyễn Chí Quang Đức cũng rất chú trọng đến việc truyền cảm hứng và đào tạo các đầu bếp trẻ. Anh thường xuyên nhận đào tạo các bạn trẻ đam mê nấu ăn tại nhà hàng của mình. Anh hy vọng sẽ giúp đỡ và truyền đạt cho các học viên những kinh nghiệm và kỹ năng trong nghề để các bạn trẻ có thể trở thành những đầu bếp giỏi trong tương lai.

Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức (thứ 2 từ trái qua) và đồng nghiệp
Đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức (thứ 2 từ trái qua) và đồng nghiệp

Được biết anh Đức là đầu bếp chuyên về các món truyền thống của Việt Nam. Chính vì lẽ đó anh đã ấp ủ nguyện vọng mong muốn đưa ẩm thực truyền thống Việt Nam và những món vùng miền Tây Nguyên nơi anh đang sống được nhiều bạn bè quốc tế biết đến. Đặc biệt anh hy vọng có thể nâng tầm cao cho món ăn Tây Nguyên ra bàn ăn thế giới.

Chúc cho đầu bếp Nguyễn Chí Quang Đức sẽ luôn giữ được ngọn lửa bếp trong chính đam mê của mình. Hy vọng những dự định của anh trong tương lai sẽ thành công, đưa ẩm thực Tây Nguyên ra thế giới.