Hội Đầu bếp Bình Dương ‘nâng cấp’ thành Chi hội ẩm thực Bình Dương, mang sứ mệnh giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt

Sau 2 năm ra mắt cộng đồng ẩm thực và ngành F&B Việt Nam, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương sẽ chính thức đổi tên thành Chi hội ẩm thực Bình Dương vào ngày 28-2 tới.

Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương sẽ có buổi lễ kỷ niệm hai năm thành lập và ra mắt với tên gọi mới là Chi hội ẩm thực Bình Dương vào ngày 28-2 tới.

HDBBD

Theo đó, vào chiều ngày 28-2 tới, tại Nhà hàng TIAMO Phú Thịnh, Khu biệt thự Phú Thịnh, Phú Thọ, Thủ Dầu Một, Bình Dương sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm 2 năm thành lập và chính thức ra mắt Chi hội ẩm thực Bình Dương.

Sự kiện hứa hẹn chào đón gần 300 vị quan khách là lãnh đạo địa phương, nghệ nhân ẩm thực, hiệp hội đầu bếp cùng đầu bếp trên khắp các tỉnh, thành về tham dự. Được biết, Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Bình Dương đã có buổi lễ ra mắt vào ngày 22-2-2022 tại tỉnh nhà. Trong hai năm hoạt động, hội đã có những hoạt động nhằm thúc đẩy du lịch – ẩm thực Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung. Đồng thời, hội còn là sân chơi cho sinh viên chuyên ngành hay đầu bếp trẻ trau dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm. Cụ thể:

  • Chuyên đề nâng cao nghiệp vụ bồi dưỡng bếp:Định kỳ mỗi tháng, hội tổ chức các buổi bồi dưỡng kiến thức nghiệp vụ cho đầu bếp trẻ và sinh viên Bình Dương. Thông qua mỗi lớp học, mọi người có thêm kiến thức, định hướng nghề trong tương lai vững vàng. Một số chuyên đề hội từng tổ chức là chuyên đề về dê quay, heo quay nguyên con; ẩm thực bàn tiệc kiểu Á, xu hướng tiệc cưới hay ẩm thực năm 2023-2024…
  • Quảng diễn đặc sản địa phương:Trong hai năm qua, hội đã mang những món ăn vùng miền đặc trưng của Bình Dương như gỏi gà măng cụt, lẩu bò nhúng mắm ruốc quảng diễn ở các địa phương cũng như quốc tế. Từ đó, phát huy những giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền đến du khách gần xa. Có thể kể đến như quảng diễn ở Lễ hội Văn hóa ẩm thực Quảng Trị 2023, quảng diễn ẩm thực Việt ở Ấn Độ hay quảng diễn đặc sản địa phương ở chính Tuần lễ Văn hóa ẩm thực Bình Dương vừa qua.
  • Công tác thiện nguyện: Bên cạnh hoạt động nghề, chi hội còn kết hợp với các đơn vị đồng hành tổ chức những buổi thiện nguyện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh cơ nhỡ, mang đến những bữa cơm ngon trong một cơ sở vật chất khang trang hơn cho họ. Cụ thể, như lễ bàn giao “Căn bếp yêu thương và nhà ăn khang trang” tại Cơ sở bảo trợ xã hội Ngọc Quý vào tháng 3-2022; Mang yêu thương đến trẻ em nghèo Đắk Nông vào tháng 9-2022 hay gần nhất là Vui tết Trung thu cùng trẻ em nghèo ở Bến Tre vào tháng 9-2023.

HDBBD_2

Anh Phạm Vũ Nguyên, Ủy viên Hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Bình Dương, là người hướng dẫn buổi chuyên đề hải sản tháng Ba của hội.

Ông Nguyễn Văn Thông, Chi hội trưởng Chi hội Ẩm thực Bình Dương, cho biết “Trong 2 năm qua, chúng tôi đã làm nhiều điều cho chi hội ẩm thực Bình Dương như mở các lớp bồi dưỡng kiến thức cho các đầu bếp, chủ nhà hàng, các bạn sinh viên chuyên ngành ẩm thực; quảng diễn giới thiệu món ăn đặc sắc tỉnh nhà ở nhiều lễ hội ẩm thực trong và ngoài nước. Với sự phát triển nhanh chóng và để đáp ứng tiềm năng trong tương lai, chúng tôi quyết định đổi tên qua thành Chi hội Ẩm thực Bình Dương. Vẫn là bộ khung ban chấp hành cũ, chúng tôi bổ sung thêm nhiều thành viên mới là những người yêu ẩm thực, nhà cung cấp, giảng viên ẩm thực, chủ nhà hàng khách sạn để từng bước khẳng định ẩm thực Bình Bương trên bản đồ ẩm thực Việt Nam và thế giới. Đây là bước tiến lớn của cả một tập thể gắn kết và tâm huyết với ẩm thực Bình Dương”.

HDBBD_3

Quảng diễn ẩm thực Bình Dương ở Lễ hội Văn hóa ẩm thực 2023 tại Quảng Trị.

Trong năm nay, Chi hội Ẩm thực Bình Dương vẫn sẽ tiếp tục duy trì những hoạt động sẵn có như buổi bồi dưỡng nghiệp vụ, quảng diễn ẩm thực địa phương, thiện nguyện… cũng như một số chương trình mới dự kiến làm như xác lập kỷ lục Việt Nam, Tuần lễ Văn hóa ẩm thực địa phương, phối hợp với các trường đào tạo cấp chứng chỉ nghề bếp cho đầu bếp… để phù hợp với vai trò mới.

Được biết, đồng hành cùng Chi hội ẩm thực Bình Dương từ những ngày đầu thành lập, cho đến nay và trong tương lai là những doanh nghiệp có uy tín trong ngành F&B như Inox Hùng Cường, Công ty TNHH MTV Nông lâm sản Thành Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Patik, Nhất Hương Group, Ajinomoto, Minh Long, V Horeca, Unilever Food Solutions, Dụng cụ bếp Tuấn Thảo…