Hơn Trăm Trẻ Mồ Côi Vì Covid-19 Nhập Trường Hy Vọng

107 học sinh Trường nội trú Hy Vọng đã đi tham quan trường FPT School tại Khu đô thị FPT, nơi các em sẽ học tập kể từ năm học 2022-2023, chiều 2/8.

Một ngày trước đó, các học sinh từ ba miền Bắc – Trung – Nam được người từ FPT đón, di chuyển bằng máy bay hoặc ôtô (với các em ở các tỉnh miền Trung như Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi…) về ngôi nhà nội trú tại phường Hoà Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng. Nhiều em lần đầu đi máy bay nên còn rụt rè, lo lắng.

Khu nội trú của trường nội trú Hy Vọng.

Tại cổng trường, hơn 40 em nhỏ trong màu áo xanh dương (màu tượng trưng cho hy vọng, như tên gọi của trường), đứng thành hai hàng dọc, đánh trống chào mừng những thành viên mới. Bà Trương Thanh Thanh, Chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ Hy Vọng, cũng trực tiếp đón người thân, gia đình các em nhỏ đến nhập học.

Em Ngọc Diệp (8 tuổi) đã lên sân khấu song ca cùng nhạc sĩ Trương Quý Hải trong tiết mục chào đón những bạn mới tới trường. Diệp là một trong số 34 học sinh của trường nội trú Hy Vọng, được đón về trường từ sau Tết Nguyên đán.

Diệp kết bạn với người bạn mới đến, Chu Quang Khánh, cùng tuổi và trong ít phút đã trở lên thân thiết khi cô bé hướng dẫn Khánh cách gấp chăn. Diệp còn chỉ chỗ cho bạn cất đồ đạc, giới thiệu những khu vực trong khuôn viên nhà nội trú. Năm nay, Diệp và Khánh cùng lên lớp 2.

Các em nhỏ tập trung trước khoảng sân của trường, chia thành các tiểu đội và nghe thầy cô hướng dẫn việc sinh hoạt khi ở nội trú.

Đây là đợt hai trường Hy Vọng đón các học trò mồ côi – nạn nhân của Covid-19. Các em mất cha hoặc mẹ, thậm chí cả cha lẫn mẹ. Nhiều bé là anh em trong cùng gia đình. Trong đó, có những hoàn cảnh anh trai phải nghỉ học giữa chừng để đi làm thuê, lấy tiền nuôi em gái tiếp tục đến trường. Nhiều gia đình từng gửi con từ sau Tết Nguyên đán, nay gửi thêm những đứa em để anh, chị em được học hành với nhau.

Chào đón những đứa con về với ngôi nhà mới, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch FPT, nhà sáng lập trường nội trú, nói Hy Vọng là ngôi trường của tình yêu thương. Đó là tình yêu thương của các thầy cô, anh chị em trong trường, đại gia đình FPT và cả những tấm lòng nhân ái trong cộng đồng.

“Bằng tình yêu, các thầy cô sẽ chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ để các con nên người. Hơn thế nữa, trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để các con theo đuổi đam mê của mình, khoa học hay công nghệ, nghệ thuật hay thể thao, kinh tế hay xã hội”, ông nhắn nhủ.

Cụ Lê Thị Phượng được Chủ tịch Quỹ Hy Vọng Trương Thanh Thanh giới thiệu các khu vực trường nội trú.

Bà Trần Thị Phương Hoa, Phó chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM, cảm ơn những người sáng lập trường nội trú Hy Vọng cho trẻ mồ côi sau đại dịch. “Hôm nay tôi nhìn thấy sự rạng rỡ trên khuôn mặt của các con, nhất là những em vào trường qua một học kỳ khi tự tin khi đứng trên sân khấu, đó là điều rất cảm xúc”, bà Hoa nói.

Theo bà Hoa, những em nhỏ về trường đều có hoàn cảnh khó khăn nhưng may mắn sau những lần các thầy cô lặn lội đến các hộ gia đình thuyết phục, đã được đưa về trường trong dịp này. Bà mong mỏi các em đã nhập trường nỗ lực hơn nữa để thay đổi chính cuộc đời và không phụ tình yêu thương, chăm chút của các thầy cô.

Trước đó, tháng 9/2021, ông Trương Gia Bình khởi xướng ý tưởng xây dựng ngôi trường dành cho các em nhỏ mất cha mẹ do Covid-19, với mong muốn tạo ra môi trường để các em được chăm sóc, yêu thương, học tập và rèn luyện, biến đau thương thành sức mạnh, từ đó trưởng thành và góp phần xây dựng đất nước trong tương lai.

,Mai Linh-BNSG(Tổng hợp)