Huỳnh Đỗ Trúc Chi: Chàng đầu bếp thế hệ 10X đa tài, đam mê mãnh liệt với nghề

Huỳnh Đỗ Trúc Chi là một người con của quê hương Bình Thuận, vùng đất biển xanh, cát trắng, nắng vàng.

Từ năm 18 tuổi, chàng trai sinh năm 2000 đã vào Sài Gòn lập nghiệp. Với sự nỗ lực, cố gắng hết mình, Trúc Chi hiện tại đang là đầu bếp tại Vườn Ngọc Lan Restaurant. Dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng chàng trai sinh năm 2000 đã nhận được nhiều giải thưởng khiến mọi người ngưỡng mộ.

Cơ duyên đến với nghề đầu bếp

Từ nhỏ, Trúc Chi đã được tiếp xúc với gian bếp. Qua những mâm cơm đầy tình yêu thương của bà ngoại và mẹ, cậu bé Trúc Chi khi ấy đã bắt đầu làm quen với các dụng cụ trong bếp. Dù còn nhỏ tuổi nhưng Trúc Chi đã có thể tập nấu các các món ăn mỗi khi mẹ chưa đi làm về.

Vào năm 2014, Trúc Chi vô tình xem được một chương trình ẩm thực lớn được phát sóng trên truyền hình. Anh đã rất ấn tượng với tác phong chuyên nghiệp của các đầu bếp. Qua những cảnh quay gian bếp hiện đại, những màn múa lửa của các chef trong chương trình, Trúc Chi đã cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ.

Vào năm 2018, ngay sau khi tốt nghiệp THPT, Huỳnh Đỗ Trúc Chi đã quyết định vào Sài Gòn lập nghiệp và có cơ duyên đến với nghề bếp. Những ngày đầu biết con trai chọn nghề bếp núc, bố mẹ Trúc Chi đã ngăn cản rất nhiều. Trúc Chi cho biết, lúc đó người lớn thường định kiến bếp núc là công việc của phụ nữ, lại rất cực. Tuy nhiên, khi thấy Trúc Chi quyết tâm đến với nghề, chăm chút cho những bữa ăn thì gia đình anh cũng dần dần ủng hộ.

Đam mê mãnh liệt với nghề

Thời gian đầu vào Sài Gòn, Huỳnh Đỗ Trúc Chi đã tìm một công việc phụ bếp để thử sức. Khi vào làm rồi, chàng trai sinh năm 2000 mới nhận ra trong bếp không giống như hình ảnh chef ngày xưa anh từng xem. Sau 1 tháng thử việc, Trúc Chi đã bỏ cuộc vì quá áp lực. Anh chàng cho biết: “Từ nhỏ đến lớn ở nhà mình như công tử bột mà bước ra đời mình bị vùi dập quá.”.

Cứ ngỡ rằng chàng trai trẻ sẽ từ bỏ nghề đầu bếp sau lần thất bại ấy. Thế nhưng, một thời gian sau Trúc Chi nhận ra mình vẫn rất đam mê với nghề. Khi đi làm phục vụ tại nhà hàng tiệc cưới, anh vẫn chăm chăm nhìn vào bếp, nơi các chef nấu nướng. Khi thấy các vị khách khen món ăn ngon, Trúc Chi cũng cảm thấy vui lây và có nhiều suy nghĩ. Lúc ấy, chàng trai trẻ nhận ra rằng đã xác định theo nghề bếp là phải chịu khổ, chịu làm từ những việc nhỏ nhất. Ở Sài Gòn, dù có cực đến mấy thì bản thân cũng phải làm cho gia đình tự hào.

Sau đó, Trúc Chi đã tìm hiểu và học bếp ở trường trung cấp Trường Trung cấp Du lịch và Khách sạn Saigontourist. Thời gian rảnh, Trúc Chi đã xin làm tại một nhà hàng buffet khá nổi tiếng và phục vụ tiệc cưới để học hỏi kinh nghiệm và áp dụng việc học vào thực tế. Nhờ đó mà anh đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho bản thân, học hỏi thêm được nhiều điều quý báu trong nghề.

Đầu bếp Trúc Chi chia sẻ: “Hồi mới vào nghề, mình không quen biết ai trong giới ẩm thực cả. Mình phải tự tìm tòi, học hỏi ở trên mạng và cố gắng giao lưu, tạo dựng các mối quan hệ. Vì là người hướng nội nên việc này khá khó khăn với mình. May mắn thay, các đàn anh đàn chị đi trước đã chỉ bảo nhiệt tình giúp cho mình tự tin hơn rất nhiều.”.

Sự cố gắng, nỗ lực được được đền đáp

Từ những ngày đầu vào nghề, chàng đầu bếp trẻ đã tham gia nhiều cuộc thi ẩm thực ở trường, thành phố và nhận được nhiều giải thưởng như: Á quân The Future Chef Contest 2022, Huy chương bạc, giấy chứng nhận cuộc thi Đầu bếp tài năng Việt Nam 2022, Giải khuyến khích cuộc thi Khoai tây Mỹ do trường tổ chức. Trúc Chi xem những giải thưởng này như là hành trang vào nghề, cọ sát bản thân và chứng minh cho gia đình rằng anh đã chọn đúng nghề, đúng con đường.

Đầu bếp Trúc Chi chia sẻ: “Với mình, vượt qua sự tự ti và sợ hãi của bản thân để tham gia mỗi cuộc thi thì đó đã là giải thưởng lớn. Khi được gọi tên lên sân khấu nhận giải, mình đã không kìm được nước mắt vì những nỗ lực đã được ghi nhận, dù lớn hay nhỏ.”

Khi tham gia các cuộc thi, Trúc Chi đã trang bị cho mình những kiến thức ẩm thực, dụng cụ nấu ăn, học hỏi các anh chị đi trước rất nhiều để thể hiện tốt nhất. Việc giữ cho bản thân tâm trạng thoải mái là điều hết sức quan trọng. Và Trúc Chi đã làm được điều đó, nhờ sự tin tin, cố gắng hết mình mà chàng đầu bếp trẻ đã gặt hái được thành công khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Với Huỳnh Đỗ Trúc Chi, không phải cứ biết cầm dao, xóc chảo thì được gọi là đầu bếp. Là một người đầu bếp thì sẽ không từ chối công việc dù lớn hay nhỏ, phải biết lắng nghe mọi người và không ngừng học hỏi. Trúc Chi cảm thấy sắp tới mình còn phải trau dồi thêm rất nhiều nữa, không được phép hài lòng với giải thưởng mình đã có. Sau này, Trúc Chi mong muốn sẽ dùng những kinh nghiệm mình đã học hỏi được để mở một nhà hàng tại chính quê hương Bình Thuận của mình.