Huỳnh Quang Viên: Đầu Bếp Trẻ Người Quảng Ngãi Nhiệt Huyết Với Nghề Có Trái Tim Nhân Hậu

Đầu bếp Huỳnh Quang Viên có xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nông ở vùng nắng gió Quảng Ngãi, nhưng nơi giúp anh thành danh và gắn liền với tên tuổi của anh phải kể đến Phú Yên “xứ Nẫu”, một trong các tỉnh mũi nhọn đang đi đầu và phát triển về ngành du lịch – nhà hàng – khách sạn trên khắp cả nước.

Với một vẻ ngoài chân chất và nụ cười hiền, anh Huỳnh Viên được nhiều người biết đến trước tiên là làm bếp, và sau đó là đi làm từ thiện. Vì không hợp với việc học, nên sau khi học xong THPT, anh đã nhập ngũ và hoàn thành 2 năm nghĩa vụ quân sự, sau 2 năm, anh vào Sài Gòn làm đủ mọi nghề để làm kế sinh nhai.

Vào những năm 2009, ngành du lịch tại Việt Nam bắt đầu được quan tâm và phát triển mạnh hơn, đầu bếp Huỳnh Viên đã quyết định nộp đơn vào trường Nhân lực quốc tế và bắt đầu hành trình bếp núc của mình.

Đầu bếp Quang Viên và các món ăn do anh thực hiện – món bò dát vàng
Đầu bếp Quang Viên và các món ăn do anh thực hiện – món bò dát vàng

Trong thời gian vừa học nghề vừa đi làm phụ bếp, đối với anh đồng lương không quan trọng bằng việc anh được học thế nào, kiến thức và kinh nghiệm mình tích lũy được ở mỗi chỗ làm việc sẽ có được nhiều bao nhiêu, và những kĩ năng của mình có được trau dồi, nâng cao hơn mỗi ngày hay không. Đầu bếp Huỳnh Viên không ngại học hỏi, hễ cứ gặp được bất kì đầu bếp nào có tuổi nghề lớn hơn mình, đầu bếp nào chuyên nghiệp và họ có những món ăn ngon đặc sắc, anh đều sẽ nghiêm túc học hỏi và rèn luyện kĩ năng của bản thân.Đầu bếp Huỳnh Quang Viên

Đầu bếp Huỳnh Viên đã góp mặt trong cuộc thi Thịt heo Mỹ US Pork và đã đạt được giải Ba, nhờ giải thưởng này, anh có cơ hội được đi tập huấn thực tế tại Singapore trong tháng 11 vừa qua. Trong chuyến đi này, anh được học hỏi rất nhiều, được mở mang thêm kiến thức về ẩm thực và đem nó áp dụng vào với các món ăn Việt Nam theo cách của riêng anh. Anh cũng tham gia các chương trình nổi tiếng như Cuộc thi Hoa Hậu Asian – Các nước Châu Á, xác lập kỉ lục 101 món ăn từ cá ngừ đại dương, đại giải Nhì trong cuộc thi 100 món ăn từ gạo (món ăn đạt giải thưởng là bánh ít lá gai và cá ngừ nấu mẵn ăn kèm bún bắp).

Giải thưởng và món ăn của đầu bếp Quang Viên tại cuộc thi Thịt heo Mỹ - US Pork 2022
Giải thưởng và món ăn của đầu bếp Quang Viên tại cuộc thi Thịt heo Mỹ – US Pork 2022

Sau hơn 7 năm lăn lộn ở Sài Gòn, đầu bếp Huỳnh Quang Viên về Phú Yên lập nghiệp. May mắn, mảnh đất xứ Nẫu và con người nơi đây lại hợp với anh vô cùng. Anh trở thành bếp trưởng nhà hàng hải sản, hoạt động và làm bếp năng nổ hơn, nhiệt huyết hơn. Phú Yên được xem là quê hương thứ hai của anh, cũng là nơi gắn bó rất nhiều với tên tuổi của anh. Hiện anh Viên đang là Ủy viên Ban Chấp Hành của Hội đầu bếp Phú Yên.

Công diễn cá ngừ Phú Yên

Trên cương vị này, anh đã cống hiến hết mình cho Hội đầu bếp Phú Yên để Hội được nhiều người biết đến hơn, tổ chức nhiều hơn những ngày hội ẩm thực, các buổi chuyên đề về món ăn Phú Yên, đặc sản Phú Yên. Đặc biệt, anh đã góp mặt trong Chương trình giới thiệu Cá ngừ đại dương Phú Yên với quy mô vô cùng hoành tráng do Sở Thể thao, Văn hóa và Du lịch tổ chức. Đầu bếp Quang Viên chia sẻ, anh rất vui và vinh dự khi được mời góp mặt trong Chương trình này, được tham dự trong việc quảng bá cá ngừ đại dương của Phú Yên đến với các tỉnh bạn. Hiện tại tuy anh không còn công tác tại Phú Yên nữa, nhưng khoảng thời gian được làm việc và cống hiến ở xứ Nẫu luôn khiến anh hạnh phúc và tự hào.

Ngoài những câu chuyện làm bếp, người ta còn biết tới Chef Huỳnh Quang Viên là một người làm thiện nguyện. Anh cho biết, nhóm từ thiện của anh có mặt trước khi anh bắt đầu làm bếp được 2-3 năm. Mặc dù rất bận rộn với nghề, nhưng khi có thời gian rỗi, anh đều sẽ đi làm từ thiện. Anh rất vui khi kể lại những lần cùng đi với các anh em trong ngành làm hoạt động bác ái. Trong năm đại dịch COVID-19 vừa qua, anh và các anh chị em trong cộng đồng Thiện nguyện Quảng Ngãi đứng ra kêu gọi các MTQ, nấu cơm, phát cháo, hỗ trợ nhu yếu phẩm thiết yếu, khẩu trang và xăng cho hàng ngàn bà con đồng bào trên đường về quê lánh dịch. Với anh, việc được chia sẻ và góp công sức của mình cho xã hội là động lực để anh tiếp tục làm việc và cống hiến mỗi ngày.

Đầu bếp Huỳnh Quang Viên tham gia hội cứu hộ 0 Đồng

Anh cũng góp mặt trong chương trình “Cho đi là còn mãi” – Kiến tạo tương lai do người anh David Long sáng lập nhằm giúp đỡ các em nhỏ khó khăn được đến với nghề bếp. Với vai trò là giảng viên của chương trình, trực tiếp đứng lớp giảng dạy về nghề nấu ăn cho các em, anh Viên hi vọng với kiến thức và kinh nghiệm của mình truyền thụ lại, các em sẽ có cơ hội để thể hiện bản thân và cải thiện được cuộc sống.

Đầu bếp Huỳnh Quang Viên đứng lớp chương trình “Cho đi là còn mãi”
Đầu bếp Huỳnh Quang Viên đứng lớp chương trình “Cho đi là còn mãi”

Bên cạnh việc giúp đỡ bà con tại quê hương, anh Quang Viên luôn nhớ tới những anh em và những người đã đồng hành cùng mình trong thời gian anh làm việc tại Sài Gòn. Vì vậy, anh cùng hội thiện nguyện kêu gọi quý MTQ hỗ trợ nấu cháo và kho quẹt gửi đến bà con gặp khó khăn đang bị COVID-19 ở Sài Gòn. Những việc làm ấm áp đó của hội thiện nguyện đã giúp cho hàng ngàn con người bớt được phần nào khó khăn khi bị dịch bệnh bủa vây trong các năm vừa qua.

Anh Viên cùng MTQ nấu cháo gửi bà con ở Sài Gòn
Nấu cháo từ thiện MTQ hỗ trợ giúp đỡ cho bà con nghèo ở bệnh sản nhi Quảng Ngãi

Hiện nay, đầu bếp Quang Viên đang công tác tại Quảng Ngãi – quê hương của anh. Anh mong muốn trong tương lai, món ăn và đặc sản Quảng Ngãi sẽ được quảng bá nhiều hơn đến mọi người, đồng thời ẩm thực xứ Quảng được phát triển đặc sắc hơn. Anh Quang Viên cũng gửi lời chúc cho ngành bếp Việt Nam ngày càng phát triển.