Huỳnh Thanh Quí – Chàng đầu bếp tài năng và nghị lực phi thường

Sinh ra và lớn lên tại vùng đất địa linh, nhân kiệt – An Giang, đầu bếp trẻ 9X Huỳnh Thanh Quí từ nhỏ đã có cuộc sống cơ cực. Thế nhưng, bằng tất cả nỗ lực và cố gắng không ngừng nghỉ anh đã chiến thắng số phận. Hiện anh đang là bếp trưởng tại một nhà hàng có tiếng tại TP.HCM và là một nghệ nhân cắt tỉa tạo hình ẩm thực. Để đi được đến những thành công trong nghề bếp anh đã phải trải qua rất nhiều chông gai và thử thách.

Đầu bếp Huỳnh Thanh Quí

Vì xuất thân trong gia đình khó khăn nên từ thuở nhỏ anh đã phải vừa đi học vừa đi bán vé số kiếm thêm thu nhập phụ giúp gia đình. Ngay cả đến bữa ăn hàng ngày còn phải cân đo đong đếm thì thử hỏi sao một cậu bé lại nghĩ đến ước mơ cao sang gì khác.

Anh bỏ học giữa chừng và “lao vào đời” từ rất sớm để bươn chải mưu sinh. Năm 18 tuổi anh khăn gối lên Vũng Tàu làm phục vụ tại nhà hàng. May mắn anh gặp được những anh đầu bếp trong nhà hàng và được tiếp xúc với bếp núc. Tình yêu với nghề bếp của anh cũng bắt đầu nhen nhóm từ lúc bấy giờ.

Huỳnh Thanh Quí

Anh thấy cái nghề này cũng tốt, vừa có thể kiếm thêm thu nhập vừa có thể phụ giúp gia đình có được những bữa ăn do chính tay mình nấu. Với anh nghề bếp không hoàn toàn là đam mê nhưng anh vẫn luôn muốn theo đuổi đến cùng. Những gì anh đạt được ở thời điểm hiện tại, đã đủ thấy anh đã nỗ lực đến cùng.

Sao ch

Nếu một người bình thường theo học nghề bếp đến khi trở thành bếp trưởng phải cố gắng 100 lần thì với đầu bếp Thanh Quí là 200 lần. Xuất phát điểm của anh có thể nói là một con số 0 tròn trĩnh không hơn không kém. Có một điều ở anh khiến người khác phải ngưỡng mộ chính là nghị lực phi thường của một cậu bé bán vé số nghèo phải bỏ học mưu sinh giờ đây là một bếp trưởng nhà hàng có tiếng tăm.

Đầu bếp Huỳnh Thanh Quí cùng đồng nghiệp

Trong suốt nhiều năm vừa học vừa làm, anh đều tự mình nỗ lực. Đồng thời anh luôn cố gắng học hỏi từ những người đàn anh bí quyết, kinh nghiệm trong nghề. Mỗi ngày học thêm một chút cứ như thế suốt hơn 10 năm qua anh chưa bao giờ ngừng học hỏi. Anh chia sẻ: “Tôi cảm thấy mình sinh ra đã được định sẵn là phải theo nghề này vậy, tôi học hỏi mọi thứ, tôi trao dồi từng ngày.”

Được biết anh không chỉ là một đầu bếp đa tài, anh còn được biết đến là một nghệ nhân cắt tỉa tạo hình hoa quả. Đây là điều mà tôi cảm thấy không có nhiều đầu bếp có thể thực hiện được và anh cảm thấy mình may mắn vì điều đó.

tác phẩm khắc tỉa của huỳnh thanh quí

Anh tự nhận bản thân là người thích chinh phục những khó khăn thử thách. Chính vì thế trong mỗi việc anh làm đều luôn có sự chuẩn bị kĩ càng. Bởi anh cho rằng những điều khó khăn nhất sẽ là những bài học đắt giá cho chính mình sau này.

Món ăn

Hành trình hơn một thập kỷ từ một cậu phục vụ đến vị trí bếp trưởng của nhiều nhà hàng lớn nhỏ. Anh đã nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ những người anh, người thầy, những bậc tiền bối dày dặn đi trước. Đối với anh mỗi người đều đáng kính, đặc biệt với anh David Long – Phó chủ tịch hội Master Chef thế giới.

Đầu bếp Huỳnh Thanh Quí với các món ăn fusion

Anh cũng đã từng được làm việc ở nhiều môi trường khác nhau từ quán ăn bình dân đến nhà hàng resort cao cấp. Bên cạnh đó những mô hình nhà hành hầm rượu, hải sản cao cấp, beer garden anh cũng đã từng thử sức qua.

Đầu bếp trẻ Huỳnh Thanh Quí đã gặt hái được những thành công nhất định trong nghề đến thời điểm hiện tại. Năm 2021 anh nhận được giải Trình bày đẹp tại Hội thi “Ẩm thực đương đại 100 món ăn” diễn ra tại Tp. Đà Lạt.

Đầu bếp Huỳnh Thanh Quí decor món ăn

Nhìn lại quá khứ đầy thách thức khó khăn và thành quả đã đạt được ở hiện tại anh đã có những lời khuyên dành cho các bạn trẻ đam mê nghề bếp. Anh cho rằng: “Muốn trở thành một đầu bếp chuyên nghiệp hay làm bất cứ công việc nào, bạn sẽ phải đối diện với nhiều thử thách, khó khăn. Nhưng nếu cố gắng không ngừng nghỉ, tôi tin rằng chúng ta sẽ nhận lại những bài học quý giá và cả thành quả tốt đẹp”.

Đầu bếp Huỳnh Thanh Quí 1

Trong tương lai anh sẽ tiếp tục cống hiến cho nền ẩm thực Việt Nam. Anh đang thử sức với những món ăn theo dạng Fushion – kết nối và dung hợp các nền ẩm thực phương Tây vào các món ăn Việt Nam.
Hy vọng ngọn lửa với nghề bếp của chàng đầu bếp trẻ Huỳnh Thanh Quí luôn cháy mãi và có thêm nhiều đóng góp ý nghĩa cho tinh hoa ẩm thực nước nhà.