Kênh đầu tư hiệu quả thời kỳ lạm phát cho người Việt

“Lạm phát” là một trong những cụm từ phổ biến nhất hiện nay. Cùng sàn QBig Invest tìm hiểu đâu là kênh đầu tư hiệu quả thời kỳ lạm phát.

Đối với những người đầu tư, họ lo lắng về việc tiền vốn mất giá trị trên thị trường và làm sao để sinh lợi nhuận nhiều hơn. Cùng sàn QBig Invest tìm hiểu các kênh đầu tư hiệu quả trong thời kỳ lạm phát dành cho nhà đầu tư Việt.

Làm gì khi lạm phát?

Lạm phát làm đồng tiền mất giá hơn. Muốn giữ được tiền khi lạm phát nhà đầu tư cần có kế hoạch chi tiền thông minh hơn, giảm thiểu các khoản không cần thiết và phân bổ chi tiêu trong tương lai để luôn có nguồn tiền sẵn có.

Thứ hai, có khoản dự phòng để chi trả cho các biến cố có thể xảy ra. Tức là ví tiền của bạn có thể chia thành khoản chi tiêu thiết yếu, khoản đầu tư và cả khoản dự phòng.

Thứ ba, xây dựng danh mục đầu tư linh hoạt, không để trứng cùng một rổ, chia các khoản đầu tư dài hạn và ngắn hạn.

Các kênh đầu tư truyền thống bị ảnh hưởng bởi lạm phát

Kênh đầu tư tích trữ vàng

Vàng là kênh đầu tư truyền thống và được đánh giá là biện pháp chống lạm phát tốt. Tuy nhiên, vàng không dùng để chống lại lạm phát gia tăng trong ngắn hạn, mà nó theo xu hướng trong dài hạn, tức có nghĩa là nhiều thập kỷ.

Nếu bạn có kế hoạch và nguồn tiền để riêng đầu tư trong 5 năm hay 10 năm thì tích trữ vàng là sự lựa chọn hợp lý. Nhưng trong thời gian ngắn, đây không phải là lựa chọn tối ưu.

Gửi ngân hàng lấy lãi tiết kiệm

Gửi tiết kiệm là một kênh đầu tư an toàn, được xem là một quỹ dự phòng an toàn và linh hoạt. Tuy nhiên, lãi suất ngân hàng sẽ khó có thể bắt kịp bằng tốc độ lạm phát, tiền gửi tiết kiệm sẽ không sinh lời đủ để bạn chi trả bù khi mà hàng ngày giá cả đều leo thang.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản theo truyền thống hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao. Tuy nhiên hiện tại đây là kênh đầu tư gặp nhiều rủi ro và đang bị đóng băng. Lãi suất thế chấp cũng đang tăng nhanh trong thời gian gần đây.

Hơn hết, nhược điểm của kênh đầu tư bất động sản là tính thanh khoản thấp, mất nhiều thời gian để bán tài sản, đồng thời bạn cần có một nguồn vốn lớn.

Đầu tư chứng khoán

Chứng khoán không phải là một hàng rào lạm phát đáng tin cậy trong ngắn hạn, nhưng chúng có xu hướng kiên cường hơn trong dài hạn. Nhìn chung, lạm phát sẽ không có tác động đồng đều đến thị trường chứng khoán, vì vậy điều quan trọng là phải tìm kiếm các công ty chất lượng cao có thể vượt qua cơn bão.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, nhà đầu tư Việt khá e ngại khi tham gia vào thị trường khi hàng loạt thông tin tiêu cực làm các mã giảm sâu.

Chứng khoán phái sinh – Kênh đầu tư mới tiềm năng

Phái sinh là các hợp đồng tài chính có giá trị được liên kết với giá trị của một tài sản cơ bản. Không có gì ngạc nhiên khi các công cụ phái sinh có tác động đáng kể đến tài chính hiện đại vì chúng mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. Dưới dạng giao dịch qua hợp đồng với các loại sản phẩm như cổ phiếu, hàng hóa, chỉ số,… nhà đầu tư có nhiều sự lựa chọn hơn và có thể sinh lợi dễ dàng.

Dù là thị trường giảm hay thị trường tăng, bạn đều có cơ hội thu lợi nhuận. Nếu bạn tin rằng giá của một tài sản sẽ giảm, bạn có thể sử dụng CFD để bán và trong tương lai kỳ vọng mua lại với giá thấp hơn.

Giao dịch CFD thông minh cùng sàn QBig Invest

Mặc dù mức độ lạm phát vừa phải nói chung là tốt cho nền kinh tế, nhưng lạm phát nhanh có thể là thảm họa, đặc biệt nếu bạn không có thu nhập hay không tạo cho mình thu nhập thụ động. QBig Invest có thể giúp bạn xây dựng chiến lược đầu tư hiệu quả với cố vấn chuyên nghiệp phù hợp với nhu cầu đầu tư của bạn.

Qbig Invest là một nhà môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế uy tín và an toàn. Với lịch sử hoạt động lâu năm và đạt nhiều thành tựu, Qbig Invest đang là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư Việt.

Ưu điểm của sàn QBig Invest

QBig Invest là một nhà môi giới thế hệ công nghệ tân tiến mới được quản lý bởi Ủy ban Dịch vụ Tài chính BVI FSC. Được ban hành và cấp giấy phép hoạt động số SIBA/L/11/1066, các thông tin được chứng thực và rà soát rõ ràng theo Đạo luật DVTC số 33 năm 2011.

Ngoài ra, QBig Invest có đa dạng sản phẩm giao dịch của nhiều loại thị trường khác nhau dễ dàng cho bạn lựa chọn đầu tư theo nhu cầu và mức tài chính hiện có.

Hơn hết, được hỗ trợ và đồng hành cùng cố vấn tài chính 1:1 là điểm mạnh độc nhất của sàn Qbig Invest. Dù bạn là người mới bắt đầu tham gia thị trường hay đã là nhà đầu tư chuyên nghiệp đều có thể dễ dàng cập nhật thông tin thị trường, tìm hiểu tài liệu và tìm đọc các kiến thức đầu tư.

Kết luận

Với mức độ lạm phát như hiện tại, nếu bạn không đầu tư, tiền của bạn kiếm ra được sẽ chỉ đủ để chạy kịp theo giá hàng hóa và chi tiêu hàng ngày. Việc lựa chọn kênh đầu tư nào tốt nhất phụ thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn và số tiền bạn sẵn sàng để đem đi đầu tư.

Nếu bạn có số vốn lớn, có thể trữ vàng, mua đất. Nếu bạn muốn an toàn trong 10 năm tới, tiết kiệm ngân hàng là sự lựa chọn thông minh. Còn nếu bạn muốn tiền sinh ra tiền kể cả trong ngắn hạn hay trong dài hạn, kể cả khi thị trường lên đỉnh hay xuống đáy, thì không có lựa chọn nào thông minh hơn kênh đầu tư chứng khoán phái sinh.

Kết nối với Qbig Invest ngay nếu bạn muốn tìm cho mình một người cố vấn tài chính!