Khám Phá 8 Nhà Hàng Bít Tết “Xa Xỉ” Ở Nhật Bản

  • Nhà hàng Aragawa, Tokyo

Phi lê bò Kobe từ giống Tajima-gyu thuần chủng là ngôi sao trong thực đơn. Mở cửa từ năm 1967, nhà hàng luôn phục vụ thịt bò đạt chỉ số điểm vân mỡ (BMS) từ 6 trở lên. Chỉ những người biết chính xác địa chỉ mới có thể tìm thấy nó, do nhà hàng nằm ở cuối hàng lang dài dưới tầng hầm của một toà nhà văn phòng ở quận Shibashi, Tokyo, Nhật Bản.

Thực khách sẽ cảm nhận phong cách tối giản của người Nhật theo mọi phương diện, từ nội thất, ánh sáng của nhà hàng cho đến menu hay phong cách nấu nướng, trang trí đồ ăn. Tất cả những gì đầu bếp làm với món phi lê bò là ướp thịt với hạt tiêu và muối trước khi nướng trên than củi trắng binchotan cao cấp. Combo bít tết giá khoảng 475 USD, kèm hai phần khai vị, salad, rau củ, bánh mì, trái cây theo mùa và trà hoặc cà phê.

  • Nhà hàng Nikunotakumi Miyoshi, Kyoto

Nếu coi ẩm thực thịt bò là một tác phẩm thủ công, đầu bếp Ito của nhà hàng được ví như một nghệ sĩ. Ito chọn những nguyên liệu tốt nhất mà không quan tâm đến giá cả. Menu có thể không quá đa dạng, nhưng tiêu chuẩn luôn được đặt ở mức cao nhất. Đó cũng là lý do thực khách đến nhà hàng một sao Michelin này chi 450 USD cho một set menu bò Tajima đặc biệt.

  • Nhà hàng Bifteck Kawamura, Osaka

150 gr bít tết bò Kobe tại nhà hàng giá 395 USD. Nhà cung cấp thịt của nhà hàng từng đạt giải thưởng ở các sự kiện như Hội chợ thịt bò Kobe, nơi giới thiệu những con bò được nuôi nguyên sơ nhất. Khi gọi bít tết, thực khách sẽ được xem số ID thực tế của con bò Kobe, cũng như giấy chứng nhận chất lượng. Một năm chỉ có 3.000 con bò trên thế giới được cấp chứng nhận đạt tiêu chuẩn Kobe, chất lượng từ A3 đến A5.

Trọng lượng của miếng bít tết tại các nhà hàng thường bao gồm cả phần mỡ, nhưng các đầu bếp của Kawamura sẽ loại bỏ tất cả mỡ thừa để chuẩn bị một miếng thịt nạc “thuần” trước khi phục vụ. Trọng lượng của phần bít tết trên thực đơn của nhà hàng được tính sau khi loại bỏ mỡ và các dải mỡ, gân thừa.

  • Nhà hàng Vesta, Tokyo

Một set ăn trưa hoặc tối tại nhà hàng có giá khoảng 350 USD. Nhà hàng sử dụng thịt bò Sanda-gyu – giống bò Kobe có chất lượng cao nhất, nuôi tại thành phố Sanda, tỉnh Hyogo. Chất lượng thịt được đảm bảo tại nông trang Seto Bokujo, nơi những người nông dân chăm sóc tận tâm cho đàn bò đến mức đôi khi ngủ trong chuồng với chúng. Những con bò cái cho thịt ngon nhất được cung cấp riêng cho nhà hàng.

  • Nhà hàng Nikuya Setsugekka, Aichi

Đến với nhà hàng, thịt bò luôn là món chính đầu tiên được phục vụ thực khách. Từ khi cắt thịt, đầu bếp chế biến trong 80-90 phút sau đó. Nhà hàng sử dụng thịt bò wagyu A5 từ nhiều các giống Matsuzaka-gyu, Omi-gyu và Hida-gyu của tỉnh Aichi. Đầu bếp Satoru Tanaka, chủ nhà hàng, đặt tiêu chuẩn vô cùng khắt khe khi lựa chọn những miếng thịt có chỉ số điểm vân mỡ (BMS) từ 11 trở lên.

Tanaka tâm niệm không bao giờ sử dụng nhiều nguyên liệu hơn mức cần thiết, và đề cao ẩm thực tối giản để thực khách cảm nhận tối đa hương vị của từng phần thịt bò. Một bữa ăn theo phong cách Omakase – thực khách không biết trước thực đơn và ngồi xem đầu bếp chế biến trực tiếp – có giá từ 300 đến 370 USD, tùy vào độ cao cấp của phần thịt bò khách lựa chọn.

  • Nhà hàng Towa, Tokyo

Ẩn sâu trong một ngõ hẹp ở quận Nishi-Azabu, nhà hàng một sao Michelin này không có biển chỉ dẫn rõ ràng. Thực khách đến đây cần tìm chiếc thang máy nhỏ nằm cạnh một tiệm kimoni, lên tầng hai và tiếp tục tìm một cánh cửa không biển hiệu. Bạn sẽ thở phào nếu vào đúng địa chỉ. Ngoài hai phòng ăn riêng phía sau, nhà hàng chỉ có sáu ghế sát quầy chế biến.
Đầu bếp Tsuneyasu Takayuki kỹ tính trong mọi thứ, đặc biệt khi chọn nguồn gốc thịt bò. Ông chuộng thịt bò đen wagyu kuroge từ tỉnh Hyogo, trên đảo Honshu. Một bữa ăn theo phong cách omakase có giá khoảng 300 USD.

  • Nhà hàng Kitashinchi Fukutatei, Osaka

Ngôi sao của nhà hàng chắc chắn là bít tết nướng trong lò than củi từ gỗ sồi, nhưng đầu bếp Hiroshi Ukai sẽ gây bất ngờ cho thực khách với menu đa dạng. Ukai không giới hạn lựa chọn với một thương hiệu thịt bò cụ thể nào, mà chọn loại tốt nhất từ các nhà cung cấp dựa trên một số điều kiện: luôn chọn thịt ngon nhất, từ bò cái chưa sinh con. Đầu bếp này luôn phục vụ thịt bò tươi nhất, không ủ lạnh. Đặc biệt, nhà hàng một sao Michelin này có tới 200 loại vang cho khách lựa chọn. Một bữa bít tết tại nhà hàng có giá khoảng 250 USD.

  • Nhà hàng Oniku Karyu, Tokyo

Nhà hàng một sao Michelin này có tổng cộng 16 ghế với ba bàn và bốn ghế VIP bên quầy chế biến. Đầu bếp Haruka Katayanagi của nhà hàng có nhiều năm kinh nghiệm chế biến thịt bò wagyu, đến mức có thể nhìn vào một miếng thịt mà đoán nguồn gốc của con bò, quá trình nuôi dưỡng…
Một bữa ăn theo phong cách omakase có giá khoảng 270 USD. Không chỉ có bít tết, thực khách còn có thể thưởng thức những món đa dạng từ lưỡi bò hầm, súp đuôi bò cho đến sushi…

Trương Tử Vy – BNSG