Lợi Dụng Ưu Đãi Bán Hàng Thủy Sản Để Trốn Thuế VAT

Giám đốc Trần Đình Dũng bị khởi tố với cáo buộc trốn thuế VAT hơn 14 tỷ đồng khi lợi dụng ưu đãi với hàng thủy sản để tự ý điền tên 600 doanh nghiệp vào hóa đơn mua hàng.

Ngày 8/8, Công an Hà Tĩnh cho biết, ông Dũng, 37 tuổi, trú phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú về tội Trốn thuế, theo điều 200 Bộ luật Hình sự.

Bị can là Giám đốc Công ty Quang Dũng tại thị xã Kỳ Anh, kinh doanh khai thác, nuôi trồng thủy sản và buôn bán thực phẩm.

Lĩnh vực kinh doanh này có chính sách ưu đãi các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến xuất bán cho các doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế giá trị gia tăng, chỉ với khách hàng cá nhân mới phải nộp 5%.

Theo cáo buộc của công an, do khách hàng chủ yếu là cá nhân, từ tháng 4/2021 đến tháng 3, giám đốc Dũng chỉ đạo nhân viên kê khai bán hàng, xuất hóa đơn khống cho đối tác là các doanh nghiệp, mục đích để trốn 5% thuế giá trị gia tăng.

Ông Dũng thu thập thông tin những công ty có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến thực phẩm, sau đó chuyển danh sách cho kế toán để xuất hóa đơn khống cho các doanh nghiệp này. Công ty Quang Dũng sẽ căn cứ lượng hàng hóa nhập về kho để xuất hóa đơn điện tử khống cho các đối tác với giá trị mỗi hóa đơn dưới 20 triệu đồng để không phải thực hiện thủ tục chuyển khoản qua ngân hàng.

Công an cho rằng gần một năm, công ty đã kê khai, xuất bán hơn 15.000 hóa đơn giá trị gia tăng khống cho hơn 600 doanh nghiệp. Giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn hơn 292 tỷ đồng, tiền trốn thuế trên 14 tỷ đồng.

Từ tố giác của một số cá nhân và đơn vị, Công an Hà Tĩnh phát hiện ra sai phạm Trốn thuế này.

Trương Tử Vy – BNSG (Tổng hợp)