Lượng Nước Trẻ Cần Uống Mỗi Ngày Tính Thế Nào?

Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome cho biết, nước chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể người trưởng thành. Ở trẻ em, tỷ lệ này cao hơn. Nước có mặt ở tất cả cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Xương là phần cứng nhất cũng chứa khoảng 30%.

Các bộ phận từ tim, não, phổi, gan, máu, da, cơ bắp, xương… của trẻ phát triển mỗi ngày. Nước tham gia vào tất cả các phản ứng, quá trình chuyển hóa, tái tạo, bài tiết, điều hòa thân nhiệt trong cơ thể của bé. Chúng cũng giúp vận chuyển ôxy, chất dinh dưỡng đến các tế bào, chuyển hóa thức ăn thành năng lượng, đảm bảo các chức năng thần kinh vận hành. Bé không thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng nếu thiếu nước.

Chúng cũng giúp đào thải các độc tố, chất cặn bã mà cơ thể trẻ không thể hấp thu thông qua nước tiểu và phân, giúp khớp xương trơn tru, hoạt động nhịp nhàng, tránh tổn thương. Theo đó, bác sĩ An Pha hướng dẫn cách tính lượng nước trẻ cần.

Dựa theo cân nặng: Lượng nước theo cách tính này bao gồm: sữa, nước lọc, nước quả, súp, canh… mà trẻ sử dụng trong ngày. Cụ thể, trẻ từ 1-10 kg nên dùng 100 ml nước/1kg cân nặng. Ví dụ, trẻ 10 kg thì cần uống 1.000 ml nước/ngày. Trẻ từ 11-20 kg thì nên dùng 1.000ml nước/10kg đầu + 50ml/1kg cân nặng tăng thêm. Ví dụ, trẻ 15 kg sẽ cần lượng như sau: 1.000ml + (50ml x 5) = 1.250 ml.

Với trẻ từ 21 kg trở lên, lượng nước hàng ngày cần uống là 1.500 ml nước/20 kg đầu + 20 ml/kg cân nặng tăng thêm. Ví dụ, trẻ 25 kg sẽ cần lượng nước là 1.500ml + (20ml x 5) = 1.600 ml.

Dựa theo độ tuổi: Với trẻ dưới 6 tháng tuổi, 80% thành phần trong sữa mẹ là nước nên hầu như trẻ dưới 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn không cần bổ sung, kể cả khi thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt, bé có thể cần bổ sung thêm 100 – 200 ml theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi thường ăn dặm nên rất cần uống nước. Lượng cần phụ thuộc vào cân nặng, chiều cao, khoảng 100 ml nước/1kg cân nặng (kể cả sữa). Ví dụ, trẻ nặng 8 kg thì cần 800 ml nước trong ngày, nếu trẻ uống 600 ml sữa một ngày thì mẹ chỉ cần thêm khoảng 200 ml nước. Nước này có thể là nước lọc, nước quả,…

Phụ huynh cần chia nhỏ lượng nước ra cho trẻ uống, không uống quá nhiều một lúc để tránh bé bỏ bữa. Nếu thấy trẻ khát nước hoặc hoạt động nhiều, mẹ có thể cho bé uống thêm nước.

Bác sĩ Pha khuyến cáo, phụ huynh quan sát màu nước tiểu của trẻ. Nước tiểu có màu vàng đậm là trẻ đang uống chưa đủ nước. Nước tiểu màu trắng, trong thì bé được cung cấp đủ. Với trẻ từ 1 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cho con uống nước theo nhu cầu hoặc áp dụng cách tính lượng nước theo cân nặng phía trên.

Tuy nhiên, lượng nước trẻ cần mỗi ngày có thể đến từ nước lọc uống trực tiếp, canh, súp, cháo, trái cây, sinh tố, các món ăn… Do đó, phụ huynh có thể gặp khó khăn trong việc định lượng chính xác. Đồng thời, trẻ còn cần đến nhiều dưỡng chất khác để phát triển toàn diện, đáp ứng nhu cầu tăng trưởng chiều cao, cân nặng đang trong giai đoạn vàng phát triển. “Tốt nhất, phụ huynh nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng toàn diện để bác sĩ tư vấn những cơ sở khoa học giúp chăm sóc tốt nhất”, bác sĩ Pha cho biết.

Cũng theo bác sĩ Pha, các nguồn nước tốt, an toàn cho trẻ dùng mỗi ngày bao gồm: nước lọc, nước ép trái cây không hoặc ít đường, sinh tố, sữa, các loại cháo, súp dinh dưỡng, nước từ các loại trái cây ăn nguyên trái…

Trương Tử Vy (Tổng hợp)