Mẹo Loại Bỏ Mùi Ẩm Mốc Trong Khoang Nội Thất Ô Tô

Hệ thống điều hòa, lọc gió lâu ngày không được vệ sinh cùng với việc sàn xe, tấm lót sàn bị ẩm ướt, thức ăn đồ uống rơi trong xe lâu ngày… là những nguyên nhân gây nên mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô khi bước vào mùa mưa.

Thời tiết trên cả nước đang bước vào mùa mưa, không khí ẩm ướt khiến khoang nội thất ô tô dễ bị bẩn, thậm chí xuất hiện mùi ẩm mốc chỉ sau vài ngày không sử dụng xe. Mùi ẩm mốc thường khiến người dùng ô tô khó chịu mỗi khi bước vào xe, thậm chí nếu kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe những người ngồi trên xe. Vì vậy, cần xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp để loại bỏ mùi ẩm mốc trên ô tô.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 1.Vào mùa mưa, khoang nội thất ô tô dễ xuất hiện mùi ẩm mốc

Bá Hùng

Xác định nguyên nhân, vệ sinh điều hòa, nội thất

Thông thường, có nhiều nguyên nhân dẫn đến mùi ẩm mốc xuất hiện trong khoang nội thất ô tô. Đầu tiên là do hệ thống điều hòa, lọc gió điều hòa lâu ngày không được vệ sinh, thay thế khiến hơi ẩm tích tụ, lâu ngày gây ẩm mốc và lan ra khoang nội thất. Thứ hai do thời tiết trời mưa, việc bước ra vào xe khiến hơi ẩm, nước lọt vào xe, thấm vào sàn xe, thảm sàn… lâu ngày gây ẩm mốc. Thứ ba do trong quá trình sử dụng, sự bất cẩn trong việc ăn uống để thức ăn đồ uống rơi vãi trên xe, theo thời gian cũng gây mùi ẩm mốc.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 2.Lọc gió điều hòa lâu ngày không được vệ sinh, thay thế khiến hơi ẩm tích tụ, lâu ngày gây ẩm mốc và lan ra khoang nội thất

Bá Hùng

Chính vì vậy trước khi áp dụng một số mẹo để loại bỏ mùi ẩm mốc trên xe, chủ xe cần vệ sinh hệ thống điều hòa, kiểm tra lọc gió điều hòa… nếu quá bẩn và có mùi cần vệ sinh hoặc thay mới. Bên cạnh đó cần vệ sinh, dọn sạch rác và những thứ gây mùi như tàn thuốc lá, thức ăn thừa còn sót lại trên xe. Hút sạch bụi toàn bộ nội thất, chú ý trong các ngõ ngách hẹp giữa các ghế ngồi và sàn xe. Dùng khăn ướt lau qua toàn bộ bề mặt ghế và nhựa, nếu nội thất xe trang bị ghế nỉ, bạn có thể sử dụng dung dịch xà bông khô chuyên dùng để giặt nội thất xe. Với ghế da, nên sử dụng chất làm sạch da thích hợp. Với thảm sàn nên đưa ra khỏi xe, giặt sạch, phơi khô.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 3.Hút sạch bụi toàn bộ nội thất, chú ý trong các ngõ ngách hẹp giữa các ghế ngồi và sàn xe

Bá Hùng

Sau khi đã vệ sinh điều hoà và khoang nội thất, nên sử dụng một số mẹo vặt sau đây để loại bỏ hoàn toàn mùi ẩm mốc trên xe:

Dùng Baking Soda

Trong trường hợp đã tiến hành vệ sinh nhưng vẫn còn mùi, bạn hãy dùng một ít bột Baking Soda. Đây là loại bột thường được sử dụng để tẩy mùi và vết dơ.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 4.Rắc một ít bột Baking Soda lên các khu vực cần khử mùi như sàn xe, thảm sàn, ghế bọc vải nỉ… trong khoảng 3 tiếng, rồi dùng máy hút bụi hút hết phần bột này

Bá Hùng

Hãy rắc một ít bột Baking Soda lên các khu vực cần khử mùi như sàn xe, thảm sàn, ghế bọc vải nỉ… trong khoảng 3 tiếng, rồi dùng máy hút bụi hút hết phần bột này và dùng khăn lau sạch.

Dùng cà phê

Mùi hương từ hạt cà phê có thể át các mùi hôi trong khoang nội thất ô tô. Hãy tận dụng bã cà phê, để chúng vào một chiếc khay nhỏ và đặt dưới sàn xe phía trước, phía sau khoang hành khách.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 5.Mùi hương từ hạt cà phê có thể át các mùi hôi trong khoang nội thất ô tô

Bá Hùng

Bạn nên để ít nhất vài giờ đồng hồ hoặc để qua đêm, nên cẩn thận không để đổ cà phê vương vãi trên sàn xe làm ố màu. Chất cafein trong cà phê sẽ “át” các mùi khó chịu, đồng thời tạo mùi hương dễ chịu trong khoang nội thất.

Dùng trái thơm hoặc lá dứa

Nếu phát hiện ô tô có vẫn có mùi khó chịu, bạn nên chuẩn bị một trái thơm, có thể để nguyên trái hoặc khoét bỏ phần ruột và đặt ở một góc trong xe. Hương thơm tạo ra từ trái thơm sẽ át mùi ẩm mốc, mùi mồ hôi khó chịu trong khoang nội thất. Phương pháp đơn giản nhưng khá hiệu quả này thường rất nhiều lái xe sử dụng để khử mùi hôi trên ô tô.

Mẹo loại bỏ mùi ẩm mốc trong khoang nội thất ô tô mùa mưa - Ảnh 6.Hương thơm tạo ra từ trái thơm, lá dứa sẽ át mùi ẩm mốc, mùi mồ hôi khó chịu trong khoang nội thất

Bá Hùng

Ngoài cách làm truyền thống này, bạn cũng có thể sử dụng lá dứa, túi thơm, bình lọc không khí mini hay máy khuếch tán tinh dầu dành cho xe hơi để khử mùi hôi khó chịu trong khoang nội thất ô tô.

Theo Thanhnien.vn