Nên Đầu Tư Ngắn Hạn Hay Dài Hạn?

Đa phần số tiền “nhàn rỗi” của nhiều người sẽ được đem đi đầu tư với nhiều hình thức khác nhau, đối với các bạn trẻ thì sẽ chọn hình thức đầu tư tài chính nhưng không phải ai cũng biết nên chọn cách đầu tư như thế nào. Đó cũng là câu hỏi được nhiều bạn đặt ra liệu nên đầu tư ngắn hạn hay đầu tư dài hạn và đâu là hướng đi đầu tư tốt.

Đầu tư dài hạn là gì?

Giống với đầu tư ngắn hạn, đầu tư dài hạn cũng là cách bạn dùng tài sản của mình để mua một hoặc nhiều tài sản để đầu tư, chờ đợi sự sinh lời của chúng trong tương lai rồi bán đi. Đối với đầu tư dài hạn thì thường được diễn ra khoảng thời gian trên 3 năm, tuy nhiên thực tế nhiều nhà đầu tư thường chọn đầu tư lâu hơn với 5 năm, 10 năm hay thậm trí 20 năm.

Đầu tư dài hạn là cách đầu tư bạn nhận được khoảng sinh lời lớn, có tính an toàn cao, tăng trưởng bền vững. Nhưng đi đôi với đó đầu tư dài hạn đòi hỏi bạn tính kiên trì, bền bỉ đợi chờ khả năng sinh lời vô tận của chúng.Đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn là cách bạn dùng tiền để mua một hay nhiều tài sản, đợi chờ sự sinh lời của nó trong tương lai rồi bán đi, tuy nhiên đầu tư ngắn hạn chỉ diễn ra trong thời gian ngắn dưới 01 năm.

Với cách đầu tư ngắn hạn bạn sẽ nhận được khoảng sinh lời sớm và thu hồi được vốn nhanh, nhưng đi cùng với đó cũng là sự rủi ro khá cao.

Vậy nên đầu tư dài hạn hay ngắn hạn? Vì sao?

Thực chất không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, bởi mỗi người có một cách đầu tư và định hướng khác nhau, nó phụ thuộc vào tính cách và con người của bạn.Nếu bạn là một người thiên theo hướng “ăn chắc mặc bền”, sợ rủi ro, sẵn sàng chờ đợi và tin tưởng vào khả năng sinh trưởng của doanh nghiệp, tập đoàn đó thì bạn nên đi theo hướng đầu tư dài hạn. Đây là cách đầu tư gần như an toàn đến 90%, ít rủi ro và được các chuyên gia khuyến cáo các nhà đầu tư mới nên đầu tư theo hướng này để trải nghiệm và lấy kinh nghiệm trước khi đầu tư mạo hiểm hơn.

Hoặc nếu bạn là một người ưa thích mạo hiểm, sẵn sàng đương đầu với những rủi ro, sự cố bất chợt ập đến và biết cách giải vây cho mình trong mọi tình huống thì bạn nên đầu tư theo hướng đầu tư ngắn hạn, vì đầu tư ngắn hạn là con đường giúp bạn sinh lời một cách nhanh nhất, thu về lợi nhuận cao và không cần phải phụ thuộc quá nhiều vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp hay tập đoàn đó.

Quyết định đầu tư dài hạn hay ngắn hạn vẫn là quyết định ở nơi bạn, bạn phải hiểu mình cần gì và mạnh ở điểm nào. Dẫu biết khi đã nhắm vào đầu tư tài chính thì bạn đã lường trước được những rủi ro nhưng làm sao để tránh được những rủi ro không đáng có hoặc quá lớn thì bạn nên tìm hiểu và xem xét một cách cẩn trọng trước khi quyết định giao dịch. Nếu được bạn nên xem sách hoặc các tài liệu liên quan đến đầu tư tài chính nhiều hơn để nắm bắt tình hình thị trường tốt hơn.

Đừng ngần ngại thử sức mình, biết đâu bạn sẽ trở thành một nhà đầu tư trẻ thành công nhất hay một triệu phú trong tương lai. Với đầu tư không gì là không thể xảy ra hãy mạnh dạn và tin tưởng vào bản thân của mình nhé.

Bảo Ngọc SG