Người Cao Tuổi Ở Ấn Độ Chết Vì Nắng Nóng Gay Gắt

Nắng nóng như thiêu đốt gây ra tình trạng mất điện trên toàn bang Uttar Pradesh, khiến người dân không có nước sinh hoạt, không có quạt hay điều hòa. Nhiều người bất bình đã tổ chức biểu tình.

Thống đốc bang Uttar Pradesh Yogi Adityanath cam kết với công chúng rằng chính phủ đang thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung điện không bị gián đoạn. Ông kêu gọi người dân hợp tác với chính phủ và sử dụng điện một cách hợp lý.

Ấn Độ trong các tháng mùa hè 4, 5 và 6 thường rất nóng, nhưng nắng nóng đã gay gắt hơn trong vòng một thập kỷ qua. “Mọi ngôi làng và mọi thành phố đều phải được cung cấp đủ điện trong thời tiết nắng nóng như thiêu đốt này. Nếu có bất kỳ sự cố nào xảy ra, chúng sẽ được giải quyết ngay lập tức”, ông Adityanath nói ngày 16-6.

“Tất cả đều mắc bệnh nền và tình trạng sức khỏe của họ tệ hơn do thời tiết quá nóng”, ông Kumar nói với truyền thông ngày 17-6, đồng thời cho biết hầu hết ca tử vong là do đau tim, đột quỵ não và tiêu chảy.Ông Diwakar Singh, nhân viên y tế quận Ballia, cho biết những người này được đưa vào bệnh viện quận trong tình trạng nguy kịch. “Người cao tuổi khó chống chọi với nhiệt độ cao”, ông Singh nói.

Dữ liệu của Cục Khí tượng Ấn Độ cho thấy nhiệt độ ở quận Ballia lên tới 42,2 độ C trong ngày 16-6, cao hơn 4,7 độ C so với bình thường.Theo giới chức Ấn Độ, phần lớn những người tử vong là người trên 60 tuổi và có bệnh lý nền. Nắng nóng nghiêm trọng có thể là nguyên nhân khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Huyện Ballia, cách Lucknow – thủ phủ của bang Uttar Pradesh – 300 km về phía Đông Nam, là nơi ghi nhận tất cả 54 ca tử vong do nắng nóng của bang. Trong 3 ngày qua, các bệnh viện tại đây đã tiếp nhận hơn 300 bệnh nhân nhập viện do các bệnh liên quan đến nắng nóng.

Do tình hình nghiêm trọng, cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu các nhân viên y tế không được nghỉ phép và cung cấp thêm giường bệnh trong khu cấp cứu để ứng phó với lượng bệnh nhân ngày càng đông. Phần lớn các ca nhập viện là người trên 60 tuổi, có triệu chứng như sốt cao, say ngất, tiêu chảy, khó thở và gặp các vấn đề về tim mạch.

Bảo Ngọc SG