Nhưng loại thực phẩm có thể gây ngộ độc thực phẩm

Khi bạn già đi, hệ thống miễn dịch của bạn chậm lại, hạn chế khả năng chống lại vi khuẩn. Bạn cũng có nhiều khả năng phát triển tình trạng sức khỏe mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim. Cả hai yếu tố đều làm tăng nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm và phát triển bệnh nghiêm trọng từ nó.

Biện pháp phòng ngừa hàng đầu của CDC là nấu thực phẩm đạt chuẩn đến nhiệt độ an toàn, để tiêu diệt bất kỳ vi khuẩn, vi rút hoặc ký sinh trùng có hại. Các biện pháp an toàn khác bao gồm rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước khi chế biến thực phẩm, rửa sản phẩm tươi sống dưới vòi nước trước khi ăn và tránh lây nhiễm chéo trong nhà bếp – đặc biệt là thịt sống, gia cầm, hải sản và trứng – khi chế biến các bữa ăn.

Thịt gà, thịt bò, thịt lợn

Nấu chưa chín kỹ và nhiễm khuẩn chéo là hai rủi ro lớn nhất do thịt gây ra. Rửa tay; để thịt sống tránh xa các thành phần khác; và nấu thịt gà, thịt bò, thịt lợn đến nhiệt độ an toàn, chín kỹ. Luôn đảm bảo thịt chín vừa tới. Thức ăn thừa nên được bảo quản lạnh trong vòng hai giờ sau khi chuẩn bị. Nên chia miếng thịt thành từng phần nhỏ để làm nguội đủ nhanh và ngăn vi khuẩn phát triển

Trái cây và rau củ quả

Sản phẩm có thể bị nhiễm vi trùng ở bất cứ đâu trên đường đi, từ trang trại nơi nó được trồng đến cửa hàng nơi nó được bán – thậm chí từ quầy bếp của bạn sau khi bạn mang nó về nhà. Rửa đúng cách là chìa khóa cho sự an toàn.

Bỏ những quả hư hoặc cắt bỏ những phần bấm tím khi sản phẩm vẫn sử dụng được trước khi chế biến món ăn. Khi rửa sản phẩm, luôn sử dụng nước đang chảy. Việc ngâm nước có thể loại bỏ vi trùng ban đầu, có thể làm nhiễm khuẩn trở lại trái cây và rau củ quả

Trứng

Trứng thường bị nhiễm khuẩn khi một con gà mái bị nhiễm trùng quanh các mô của buồng trứng, điều này có thể đưa vi khuẩn vào trong trứng. Tuy nhiên, trứng ngày nay ít bị ô nhiễm hơn so với những năm 1980 và đầu những năm 1990 vì các nhà sản xuất đã làm việc để giảm nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra.

Tuy nhiên, nên tránh thực phẩm có chứa trứng sống hoặc chưa nấu chín vì trứng sống có thể chứa khuẩn Salmonella, đây là vi khuẩn có hại được tìm thấy nhiều trên vỏ trứng và cả bên trong trứng. Vậy nên khi chúng ta sử dụng trứng gà sống mà không được bảo quản tốt thì có nguy cơ nhiễm vi khuẩn này dẫn tới gây ngộ độc cho cơ thể. Vì vậy, nên nấu trứng cho chín kỹ, nấu trứng cho đến khi lòng đỏ và lòng trắng săn lại.

Hải sản

Vibrio  là vi khuẩn sống trong nước biển lành mạnh, vì vậy hải sản chứa Vibrio không bị ô nhiễm về mặt kỹ thuật. Tuy nhiên, vi khuẩn có thể dẫn đến một bệnh nhiễm trùng gọi là bệnh Vibriosis, gây ra những nguy cơ sức khỏe đáng kể cho những người từ 65 tuổi trở lên. Hải sản bị ô nhiễm cũng có thể chứa norovirus , có thể gây ra các triệu chứng ở người lớn tuổi có thể dẫn đến mất nước.

Hải sản nấu chưa chín thường khiến mọi người bị tiêu chảy, có thể đặc biệt nghiêm trọng đối với những người mắc các bệnh như bệnh gan. Trong những trường hợp này, vi khuẩn có thể xâm nhập vào máu và cần phải nhập viện. Vì vậy hạn chế ăn sống hải sản không rõ nguồn gốc, bảo quản hải sản đúng cách và nấu chín hải sản.

Rau mầm

Ăn rau mầm sống hoặc nấu chín bất kỳ loại nào có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm do vi trùng có hại. Nguyên nhân là do bản thân hạt giống bị nhiễm bẩn; Tuy nhiên, hạt giống ngay cả khi bạn nuôi cấy, nó cũng không thể phát hiện được. Nhưng khi hạt giống (được gieo trồng trong điều kiện ấm áp, ẩm ướt) cung cấp dinh dưỡng để phát triển mầm, nó cũng khuyến khích vi khuẩn phát triển. Vì vậy, khi mầm đang nảy mầm, không chỉ mầm đang phát triển mà vi khuẩn cũng đang phát triển.

Vì vậy, nếu bạn ăn rau mầm, hãy nấu kỹ chúng hoặc không nên sử dụng chúng.

 

Nguồn: Nam Lộc (BNSG)