Nữ doanh nhân gốc Việt từng xây dựng ‘đế chế rác’ triệu USD

Le Ho đã đặt cược toàn bộ gia tài mua lại một công ty quản lý chất thải ở Sydney để dựng nên một “đế chế rác” trị giá hơn 7 triệu USD.

Nữ doanh nhân Le Ho, 42 tuổi, hôm 19/4 gây chú ý trên truyền thông Australia, khi quyết định tham gia vào lĩnh vực bất động sản với thương vụ mua lại dãy trọ 46 phòng ở Casula, bang New South Wales, với giá gần 5,9 triệu AUD (4,35 triệu USD). Trước đó, cô được biết đến với biệt danh “Nữ hoàng rác” ở Australia.

Le Ho, 42 tuổi, nữ doanh nhân người Australia gốc Việt.

Le Ho cùng gia đình từ Việt Nam tới Australia khi còn rất nhỏ. Hành trình khởi nghiệp của Ho bắt đầu từ năm 21 tuổi, khi cô mở cửa hàng kinh doanh giày và váy cưới.

Năm 2010, Ho mua lại công ty quản lý chất thải Capital City Waste Service có trụ sở tại Sydney với giá 50.000 USD. Khi đó, công ty đang thua lỗ 20.000 USD mỗi tháng và có nguy cơ phải phát mãi tài sản.

Ho tiết kiệm mọi chi phí, đảm nhận các vai trò trong công ty như kế toán, nhân viên sale, lái xe tải và đã hòa vốn ngay trong tháng đầu tiên. Cô bắt đầu một ngày làm việc bằng cách lái xe đi thu gom rác, sau đó thay quần áo đi họp và tìm khách hàng mới. Cô dành thời gian buổi tối để đọc sách và viết email.

 Cô đã chọn đúng ngành nhờ đọc báo cáo về phân tích dịch vụ thu gom chất thải rắn của IBISWorld. Theo đó, ngành này trị giá 6,2 tỷ USD năm 2015-2016 và dự đoán mức tăng trưởng hàng năm là 3,8%.

Là một phụ nữ trẻ dấn thân vào lĩnh vực xử lý rác thải, nơi những người đàn ông đã thống trị suốt 30-40 năm qua, cô vấp phải nhiều hoài nghi. “Nhiều người đã đặt cược rằng tôi sẽ trụ được bao lâu”, Ho tâm sự với Sydney Morning Herald năm 2015.

“Là một người Việt Nam nhập cư, tôi đối mặt rất nhiều rào cản. Khó khăn càng nhiều hơn khi là một phụ nữ, lại còn là người châu Á”, cô nói. “Nhiều người không muốn hợp tác với tôi, vì họ nghĩ công ty tôi không thể tồn tại lâu dài. Tôi chắc chắn phải chứng minh được mình là ai và có thể làm gì”.

Trong 5 năm, những nỗ lực của Ho đã biến Capital City Waste Service thành một “đế chế xử lý rác” trị giá nhiều triệu USD. Năm 2015, cô là một trong 29 nữ doanh nhân được vinh danh trong cuốn sách IfSheCanICan nhân kỷ niệm Ngày Nữ doanh nhân Australia.

Ho sau đó quyết định bán lại công ty với giá 10 triệu AUD (hơn 7,4 triệu USD) để dành thời gian chăm sóc bố mẹ cao tuổi. Thương vụ này khiến Ho được truyền thông Australia gọi là “nữ hoàng rác”.

7 năm sau, cô quyết định dấn thân vào lĩnh vực nhà nghỉ sau khi đầu tư vào các khu dân cư, bán lẻ, văn phòng và khu công nghiệp.

“18 tháng trước, tôi tình cờ thấy chuỗi nhà nghỉ Jolly Knight Motel trong danh sách chào bán của ResortBrokers và lập tức thích quy mô khu đất”, Ho nói. “Khu nhà nghỉ sẽ đông khách hơn rất nhiều. Tôi định chi 1,5-1,6 triệu USD để cải tạo khu nhà trọ này với diện mạo hiện đại hơn”.

“Trước đây bố mẹ thường nói với tôi rằng cần phải có bằng cấp, kiếm một người chồng đủ khả năng chăm lo cho mình suốt cuộc đời”, Ho nói năm 2015. “Nhưng khi lớn lên, tôi biết rằng những thứ đàn ông làm được, tôi cũng có thể làm được”.

Nguồn: Mai Linh-BNSG(Tổng hợp)