Sếp công ty địa ốc bị bán giải chấp cổ phiếu

Ông Nguyễn Tuấn Anh, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Phát triển nhà Bà Rịa – Vũng Tàu (HDC), bị bán giải chấp gần 198.000 cổ phiếu.

Ngoài ra, Công ty Đầu tư Thiên Anh Minh do ông Tuấn Anh làm chủ tịch cũng bị bán giải chấp 200.000 cổ phiếu HDC. Cả hai giao dịch này dự kiến thực hiện từ 24/6 đến 22/7 bằng phương thức khớp lệnh hoặc thoả thuận.

HDC, công ty hoạt động chính trong lĩnh vực bất động sản ở Vũng Tàu với doanh thu dao động 800-1.400 tỷ đồng mỗi năm, đã niêm yết hơn 15 năm. Nhưng năm ngoái là giai đoạn bùng nổ nhất khi giá tăng dựng đứng từ 40.000 đồng lên 110.000 đồng.

Số lượng cổ phiếu bị bán giải chấp thực tế có thể ít hơn do giá thị trường làm thay đổi giá trị tài sản đảm bảo, hoặc do chủ tài khoản bổ sung tài sản đảm bảo để đủ tỉ lệ giao dịch ký quỹ.

Việc bán giải chấp xảy ra khi nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính và giá cổ phiếu xuống dưới ngưỡng cho phép của công ty chứng khoán nhưng nhà đầu tư chưa nộp thêm tiền. Việc bán giải chấp này nhằm thu hồi lại tiền mà công ty chứng khoán đã cho nhà đầu tư vay.

Trong trường hợp giá cổ phiếu HDC tiếp tục lao dốc và ông Tuấn Anh không nộp thêm tài sản đảm bảo, nhiều khả năng giao dịch sẽ đúng như thông báo. Khi đó, ông Tuấn Anh chỉ sở hữu trực tiếp 49.000 cổ phiếu và gián tiếp 50.000 cổ phiếu, tương ứng 0,1% vốn doanh nghiệp này.

Thông báo bán giải chấp được phát ra khi HDC giảm 8 phiên liên tiếp, trong đó có chuỗi giảm sàn 5 phiên, khiến giá rơi từ vùng 49.000 đồng xuống 30.000

Trong văn bản giải trình với Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) về đợt giảm này, ông Đoàn Hữu Thuận – Chủ tịch Hội đồng quản trị – nói rằng nguyên nhân là cung cầu thị trường và nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Người đứng đầu công ty khẳng định hoạt động kinh doanh vẫn diễn ra bình thường, các kế hoạch đã thông qua đều đang được thực hiện đúng tiến độ.

Ban lãnh đạo công ty cũng quyết định dùng thặng dư vốn cổ phần để mua lại 3 triệu cổ phiếu để bình ổn giá và “tạo tâm lý vững tin cho nhà đầu tư”. Điều kiện mua là giá không vượt quá 40.000 đồng mỗi cổ phiếu.

Sau thông tin này, cổ phiếu HDC đột ngột đảo chiều từ giảm mạnh thành tăng trần, chạm mốc 31.800 đồng và không có bên bán.

Nguồn: VNEXPRESS