Thói Quen Nên Làm Mỗi Sáng Để Tăng Cường Sức Khỏe Và Kéo Dài Tuổi Thọ

Chuyên gia dinh dưỡng Daniel Herman đã chia sẻ với trang Express về 3 thói quen nên làm mỗi sáng để giúp tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ. Cụ thể bao gồm:

1. Uống một ly nước ngay khi thức dậy

Chuyên gia Herman cho biết: “Uống một cốc nước ngay khi thức dậy để bù nước cho cơ thể sau một giấc ngủ dài”.

Tình trạng mất nước có liên quan chặt chẽ đến sức khỏe tinh thần, ảnh hưởng tới hiệu suất làm việc ghi nhớ hoặc học tập những điều mới.

Nghiên cứu cho thấy rằng mất nước nhẹ tương ứng với 1–2% trọng lượng cơ thể có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự tỉnh táo, tập trung, trí nhớ ngắn hạn và hoạt động thể chất. Do đó, việc bổ sung một cốc nước vào buổi sáng là điều cần thiết.

2. Dành thời gian tiếp xúc với không khí bên ngoài

Chia sẻ về thói quen thứ 3, chuyên gia cho biết việc dành thời gian tiếp xúc với không gian ngoài trời giúp cơ thể hấp thụ ánh sáng mặt trời tự nhiên tốt hơn.

Chuyên gia Herman giải thích: “Việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vào buổi sáng sớm giúp điều chỉnh nhịp sinh học của cơ thể, giúp cơ thể tăng cường sản xuất vitamin D và tác động tích cực đến tâm trạng cũng như sức khỏe tổng thể”.

3. Kết hợp hoạt động thể chất vào buổi sáng

Chuyên gia Herman khuyến nghị thêm rằng mọi người cũng nên kết hợp hoạt động thể chất vào thói quen buổi sáng. Herman giải thích thêm: “Cho dù các hoạt động thể chất đó là đi bộ nhanh, chạy bộ, đạp xe hay tập thể dục, thì các hoạt động này đều giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện tâm trạng và kéo dài tuổi thọ”.

Trên thực tế, các nhà nghiên cứu của Đại học Harvard đã chỉ ra rằng chỉ cần tập thể dục 15 phút mỗi ngày cũng có thể giúp chúng ta kéo dài thêm 3 năm tuổi thọ và giảm 4% nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng đã quan sát, đánh giá và nhận thấy những người tập thể dục thường xuyên có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 22%, ngay cả khi họ tập ít hơn thời gian tập được khuyến nghị là 150 phút mỗi tuần.

Bảo Ngọc SG