Thử Sống Như Người Bản Địa Ở Quy Nhơn

Thành phố biển Quy Nhơn thuộc tỉnh Bình Định. Do nằm ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ nên thời tiết nơi đây chia thành mùa mưa và mùa khô rõ rệt. Mỗi mùa Quy Nhơn khoác lên mình vẻ đẹp khác nhau, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 2 năm sau, mùa khô từ tháng 3 đến tháng 9.

Quy Nhơn sở hữu một địa hình độc đáo, một bên là núi, một bên là bãi biển dài uốn cong ôm lấy bờ cát trắng thơ mộng. Nơi đây không chỉ đơn thuần là thành phố du lịch mà còn là nơi in dấu những giá trị văn hóa, lịch sử… của người Việt xưa.

Chính vì vậy, thay vì đến những địa điểm du lịch đông đúc, ở trong những khách sạn sang trọng, bạn trẻ Lỗ Hữu Đức Anh – travel blogger đã chọn hành trình đặc biệt. Nhận lời mời của một người bạn, Đức Anh đã đến thành phố biển xinh đẹp, sống như người bản địa trong vòng nửa tháng, để khám phá những địa điểm mới, tìm hiểu văn hóa, lịch sử cũng như con người tại mảnh đất võ – trời văn này.

Chuyến đi này đã để lại trong Đức Anh rất nhiều kỷ niệm đẹp. Anh đã được ở cùng người dân, ăn những bữa cơm gia đình bình dị và quen được những người bạn mới. Họ cùng nhau đi leo núi, đi ăn, đến trung tâm khoa học, viện bảo tàng… khám phá Quy Nhơn theo cách của người bản địa.

Thay vì đến những địa điểm du lịch quen thuộc, đông đúc, Đức Anh đã dành nhiều giờ đồng hồ trong những bảo tàng ở Bình Định, để ngắm nghía từng viên đá được chạm trổ những họa tiết của người Champa, hay những chiếc mặt nạ được dùng trong hát bội…

Anh đến những nơi còn hoang sơ, ít người biết đến như hồ Tôn Thắng, ngôi nhà bằng tấm tôn trên đường đi Nhơn Lý, gầm cầu Thị Nại…, có những điểm đến chỉ lộ ra khi thủy triều rút…

“Điều tiếc nuối của mình trong chuyến đi Quy Nhơn lần này là không thể đi Hòn Khô ngắm ruộng rong dưới biển, do qua mùa rồi, và chưa có cơ hội tìm hiểu kỹ về hát bội ở nơi đây. Nhưng mình sẽ trở lại”, Đức Anh chia sẻ.

Anh đã ghi lại những hình ảnh bình dị, thân thuộc của thành phố biển qua lăng kính riêng của mình. Cùng ngắm nhìn những bức ảnh tuyệt đẹp này nhé.

Trương Tử Vy – BNSG