Thực hư quỹ đầu tư Pacific Empire của nữ chủ tịch 9x nổi tiếng và nghi vấn thương vụ triệu đô

Công ty TNHH Đầu Tư Pacific Empire của Tiktoker Tuệ Nghi đã dừng hoạt động hơn 6 năm, bị đóng mã sổ thuế từ năm 2017, tới cuối năm 2023 mới mở lại mã số thuế. Thế nhưng trong suốt thời gian công ty không hoạt động, nữ chủ tịch 9x vẫn quảng bá công là quỹ đầu tư lớn, khiến dư luận nghi ngờ chỉ là “phông bạt”.

Tiktok Tuệ Nghi trên hình ảnh truyền thông của một show truyền hình giải trí (Nguồn: Facebook Cơ Hội Cho Ai?)

Công ty nhỏ, chủ tịch nói là “quỹ đầu tư” lớn

Mới đây, dư luận xôn xao vì loạt bài điều tra pháp luật của Báo Công Thương về các công ty của doanh nhân Tuệ Nghi. Theo đó, công ty TNHH Đầu tư Pacific Empire, tức là Pacific Empire Investment do doanh nhân Tuệ Nghi (tên thật là Phan Thanh Bảo Ngọc, sinh năm 1993) đứng tên đại diện pháp luật và thương vụ đầu tư mỹ phẩm Shion trị giá 2 triệu đô la của công ty này có dấu hiệu chỉ là phông bạt. Đặc biệt, có thông tin rõ ràng từ phía Cục Thuế TPHCM cho biết hàng loạt công ty của “hot” Tiktoker 9x này  đã dừng hoạt động, đóng mã số thuế nhiều năm.

Theo công văn số 14052/CTTPHCM-KK của Cục Thuế TP.HCM gửi Báo Công Thương ngày 24/11/2023, một loạt công ty của của chủ tịch Tuệ Nghi đã dừng hoạt động lâu năm. Trong đó, Công ty TNHH Đầu tư Pacific Empire (MST: 0311391934) đã khoá mã số thuế từ tháng 12/2017; Công ty TNHH Thương mại Shion (MST: 0314739433) còn hoạt động nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ thuế.

Mối liên hệ giữa hai công ty này khá rõ ràng từ năm 2018, khi Tuệ Nghi xuất hiện trên truyền thông quảng bá Pacific Empire rót 2 triệu đô để nghiên cứu, sản xuất và kinh doanh mỹ phẩm thương hiệu Shion. Theo hồ sơ quản lý thuế, công ty Shion được thành lập ngày 17/11/2017, trước thời điểm Pacific Empire đóng mã số thuế ít ngày.

Công văn của Cục Thuế TP Hồ Chí Minh (Nguồn: Báo Công Thương)

Mặc dù chủ tịch Tuệ Nghi quảng bá Pacific Empire Investment là quỹ đầu tư, theo hồ sơ của Cục Thuế TPHCM, công ty này thể hiện tình trạng làm ăn khá kém và hầu như không có hoạt động kinh doanh đáng kể.  Tài liệu cho thấy Pacific Empire Investment có tiền thân là Công ty TNHH TMDV Nghi Phong, được thành lập vào ngày 6/12/2011. Trước thời điểm Pacific Empire Investment dừng hoạt động ngày  5/12/2017, số liệu kinh doanh thực sự khó đánh giá được về quy mô đây là “quỹ đầu tư” lớn như chủ tịch Tuệ Nghi thể hiện.

Năm 2012, vốn điều lệ của công ty là 1 tỷ đồng và tăng lên 10 tỷ đồng (chưa tới nửa triệu đô) vào năm 2013. Doanh thu năm 2012 của Pacific Empire Investment theo báo cáo chỉ là 13,5 triệu đồng, năm 2013 dù tăng vốn điều lệ từ 1 tỷ đồng lên 10 tỷ đồng nhưng công ty không phát sinh doanh thu. Các năm sau đó, số liệu không thể hiện về thương vụ 2 triệu đô như Tuệ Nghi quảng bá trên truyền thông những năm 2018-2019.

Như vậy, việc cuối tháng 9/2018 Pacific Empire Investment công bố ra mắt thương hiệu mỹ phẩm Shion và quyết định đầu tư 2 triệu USD vào thương vụ này là chuyện chưa sáng tỏ thực hư.

Thương vụ Shion 2 triệu đô góp phần vào nghi vấn “phông bạt”

Chủ tịch Tuệ Nghi quảng bá quỹ đầu tư Pacific Empire rót vốn 2 triệu đô la cho thương hiệu Shion nhưng công ty TNHH Thương mại Shion  ông ty chỉ có vốn điều lệ 1 tỷ đồn,g là điều không tránh khỏi sự khó hiểu.


Tuệ Nghi và các nhân vật trong một bữa tiệc được truyền thông là giám đốc vùng của Shion trên toàn thế giới (Nguồn: Một số báo chí và trang tin)

Hồ sơ thuế cho thấy từ 2017 đến hết năm 2022, công ty Shion không phát sinh doanh thu, không phải nộp bất cứ khoản thuế nào, các chi phí cơ bản gồm vận hành công ty, tiền lương nhân viên cũng không phát sinh. Cũng theo hồ sơ này, kết thúc năm tài chính năm 2022, tổng tài sản của Công ty TNHH thương mại Shion vẫn chỉ là 1 tỷ đồng, đúng bằng vốn điều lệ.

Để kiểm chứng hoạt động thực tế của Công ty TNHH thương mại Shion, nhóm phóng viên Báo Công Thương đã tới địa điểm đăng ký kinh doanh của công ty này tại tầng 6, tòa nhà Mê Linh Point, số 2 Ngô Đức Kế, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM ngày 14/11/2023. Tại đây phóng viên không thấy sự hoạt động của công ty Shion. Người quản lý toà nhà cũng cho biết công ty này đã kết thúc hợp đồng tại đây từ tháng 10/2021.

Về nhãn hiệu mỹ phẩm Shion, thông tin trên Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho thấy, suốt 5 năm kể từ lần nộp đầu tiên, hồ sơ đăng ký đã nhiều lần bị từ chối. Nhưng sau khi Báo Công Thương đăng bài điều tra về công ty của Tuệ Nghi và nhãn hiệu này (vào giữa tháng 11/2023) thì bất ngờ tới ngày 5/12/2023, hồ sơ của Shion được thông qua và công ty mới nhận cấp bằng chứng nhận nhãn hiệu mỹ phẩm Shion.

Công ty đóng cửa, nhãn hiệu bị từ chối, chủ tịch bận rộn làm “KOL”

Theo ghi nhận của phóng viên, Tuệ Nghi là một KOL (người có tiếng nói được nhiều người tin theo) trên mạng xã hội. Những năm qua, Tuệ Nghi không chia sẻ cụ thể về công việc tại các công ty của mình, nhưng nhận làm gương mặt quảng cáo trên mạng xã hội cho nhãn hiệu sản phẩm của các đơn vị khác. Ngoài ra, cô khá bận rộn quảng bá để bán sách cho giới trẻ do cô làm tác giả.

Điều đáng chú ý, Tuệ Nghi thường xuyên làm công việc quảng cáo và bán sách với vai trò chủ tịch của Pacific Empire Investment. Cô vấn tích cực quảng bá công ty này là một “quỹ đầu tư”, mặc dù công ty  đóng mã số thuế (5/12/2017 đến 30/ 11/2023), hồ sơ kê khai với cơ quan chức năng không thể hiện tầm vóc như cô quảng bá, công ty cũng không thể hiện hoạt động tại trụ sở hay bất cứ văn phòng đại diện, cơ sở kinh doanh nào trong suốt hơn 6 năm qua.

Với những thông tin mới nhất tình hình hoạt động của Pacific Empire Investment và công ty mỹ phẩm Shion đã chỉ ra rõ ràng những dấu hiệu khiến người theo dõi “hot” Tiktoker, Facebooker, doanh nhân Tuệ Nghi như trên, không ít dư luận đặt nghi vấn đó chỉ là “phông bạt”.

Tuy nhiên vẫn còn một lực lượng người hâm mộ trung thành của Tuệ Nghi vẫn còn rất tin tưởng vào  nữ chủ tịch 9x. Họ cho rằng Tuệ Nghi dùng danh nghĩa doanh nhân thành đạt để kiếm tiền bằng cách đăng bài quảng cáo cho các nhãn hàng của các đơn vị khác là chuyện bình thường. Tuệ Nghi đang hữu trang Tiktoker có khoảng 500.000 người theo dõi và trang Facebook có gần 400.000 người theo dõi.

 

Bạch Trương (tổng hợp)